Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Kuwait và CHLB Đức trình quốc

Chủ tịch nước tiếp các Đại sứ Kuwait, Đức trình quốc thư

VOV.VN - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp nhận quốc thư từ Đại sứ các nước Kuwait và Cộng hòa Liên bang Đức nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.

Chiều 14/1, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp nhận quốc thư tĐại sứ các nước Kuwait và Cộng hòa Liên bang Đức nhận nhiệm vụ tại Việt Nam. Chủ tịch nước nhiệt liệt chào mừng các vị Đại sứ và khẳng định Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện để các Đại sứ hoàn thành nhiệm vụ, thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác nhiều mặt.

Nhận quốc thư và tiếp đại sứ Kuwait, ngài Adnan Abdullah Al-Ahmad, Chủ tịch nước đánh giá cao quan hệ giữa Việt Nam và Kuwait thời gian qua và chuyển lời thăm hỏi đến Quốc vương Kuwait.

Chủ tịch cho rằng trên lĩnh vực hợp tác đầu tư, hai bên khai thác thành công thế mạnh lẫn nhau, thể hiện qua tiến độ triển khai nhanh chóng của dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa). Khi dự án hoàn thành, sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp Việt Nam biết đến môi trường đầu tư của Kuwait. Việt Nam hoan nghênh những đề xuất hợp tác của Kuwait và tin tưởng từ những thành công bước đầu, thời gian tới doanh nghiệp hai bên sẽ tích đẩy mạnh quan hệ tương xứng với tiềm năng.

Đại sứ Kuwait bày tỏ mong muốn sẽ có một nhiệm kỳ công tác thành công tại Việt Nam. Chính phủ Kuwait tin tưởng vào sự thành công và tương lai phát triển của Việt Nam. Với sự tin cậy đó, nhiều nhà đầu tư của Kuwait đang tìm đến Việt Nam mà dự án Nghi Sơn sẽ là bước khởi đầu cho quá trình tiếp theo.

* Trình quốc thư lên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Đại sứ Cộng hòa liên bang Đức Christian Berger đã đề cập tới 5 vấn đề mà Tổng thống và Thủ tướng Đức rất quan tâm. Thứ nhất, đó là việc xây dựng cơ chế tài chính tự chủ và trả lương cạnh tranh đối với cán bộ, giảng viên với mục tiêu đưa trường Đại học Việt Đức trở thành một trong những trường đại học hàng đầu thế giới.

Thứ hai là đề nghị Việt Nam sớm tổ chức các chương trình đối thoại về xây dựng nhà nước pháp quyền. Thứ ba là đề nghị được cung cấp thông tin về các dự án lớn hợp tác giữa Đức và Việt Nam, cũng như các dự án đầu tư của Đức tại Việt Nam.

Thứ 4 là đề nghị thành lập Phòng Thương mại và Công nghiệp Tổng hợp Việt Nam – Đức và cuối cùng là đề nghị hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo nghề, bởi đây là lĩnh vực Đức rất có thế mạnh và cũng là giúp Việt Nam nâng cao chất lượng nguồn nhân lực không rơi vào bẫy thu nhập trung bình.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, những vấn đề mà Đại sứ Cộng hòa liên bang Đức nêu ra đều là những nội dung đã được đề cập tới trong cuộc thăm chính thức cấp nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với Tổng thống và Thủ tướng Đức.

Chủ tịch nước khẳng định, không có trở ngại trong thực hiện cơ chế tự chủ và cho biết sẵn sàng ký hiệp định cấp Chính phủ hai nước để đẩy nhanh tiến độ và xử lý những vấn đề còn vướng mắc. Chủ tịch nước cho biết, sẽ sẵn sàng tổ chức các chương trình đối thoại về nhà nước pháp quyền, đồng thời cho biết tiến độ của các dự án lớn mà doanh nghiệp Đức là chủ đầu tư đang được tiến hành với tiến độ phù hợp tại Việt Nam.

Chủ tịch nước cũng rất hoan nghênh việc thành lập Phòng Thương mại và Công nghiệp Tổng hợp Việt Nam – Đức và rất hoan nghênh các doanh nghiệp Đức đầu tư tại Việt Nam, cũng như triển khai các chương trình đào tạo nghề để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực bởi trước đây, đã có hàng nghìn lao động Việt Nam từng được cử sang Đức để học nghề./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN