Chủ tịch nước tiếp Liên minh các doanh nghiệp Hoa Kỳ trong APEC

Chủ tịch nước tiếp Liên minh các doanh nghiệp Hoa Kỳ trong APEC

VOV.VN - Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cũng như tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam

Cuối giờ chiều 18/11 theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dự và phát biểu tại cuộc tọa đàm với Liên minh các doanh nghiệp Hoa Kỳ trong APEC.

chu tich nuoc tiep lien minh cac doanh nghiep hoa ky trong apec hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại cuộc tọa đàm với Liên minh các doanh nghiệp Hoa kỳ trong APEC
Phát biểu tại tọa đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, Việt Nam và Hoa Kỳ đã xác lập mối quan hệ đối tác toàn diện, trong đó hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư đã trở thành nền tảng và động lực thúc đẩy sự phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực. Kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng 20% so với 4 năm qua, đạt mức 45 tỷ USD. Hoa Kỳ đã trở thành đối tác thương mại hàng đầu, nhà đầu tư thứ lớn thứ 7 tại Việt Nam. Các thương hiệu của Hoa Kỳ ngày càng được ưa chuộng ở thị trường Việt Nam, nhiều công ty Hoa Kỳ đầu tư, kinh doanh khá ổn định ở Việt Nam thời gian qua.

Chủ tịch nước nêu rõ, trong chuyến thăm Việt Nam tháng 5 vừa qua của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, lãnh đạo hai nước đã khẳng định việc phát triển quan hệ trong khuôn khổ đối tác toàn diện thời gian qua và trong tương lai có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ. Hai bên cũng coi việc thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư phát triển là một trọng tâm vì lợi ích của mỗi nước, góp phần vào hòa bình ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông báo với giới doanh nghiệp Hoa Kỳ về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, trong đó tốc độ tăng trưởng tương đối ổn định, ở mức trên 6%/năm. Chủ tịch nước khẳng định, chủ trương của Nhà nước Việt Nam là tập trung thúc đẩy công cuộc đổi mới phát triển đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực, với mục tiêu phát triển nhanh và bền vững.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết: “Chủ trương của chúng tôi là tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng minh bạch và khẩn trương hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý nhằm tạo môi trường kinh doanh minh bạch, ổn định. Một trong những trọng tâm mà chúng tôi đang chỉ đạo trong thời gian tới là cải thiện hạ tầng cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư nước ngoài. Một trong những việc mà các bạn cũng rất quan tâm và cũng là chủ trương nhất quán của nhà nước Việt Nam chúng tôi đó là bảo quyền và lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư nước ngoài cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đấu tư trực tiếp của nước ngoài vào Việt Nam”.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Việt Nam đang chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ vào công cuộc phát triển theo hướng công nghệ cao, xanh, sạch. Đồng thời Việt Nam cũng chủ trương tiếp tục hội nhập quốc tế sâu rộng trên mọi lĩnh vực, không chỉ trong khuôn khổ ASEAN, mà còn mong muốn là cầu nối gắn kết các nền kinh tế ASEAN với các nền kinh tế khác trên thế giới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng cho biết, sau khi được tín nhiệm đăng cai APEC 2017, Việt Nam cũng đã chuẩn bị các hoạt động cho năm APEC với chủ đề “Tạo động lực mới cùng vun đắp tương lai”. Việt Nam cũng đã quyết định tổ chức APEC 2017 tại Đà Nẵng, thành phố miền Trung năng động, có chất lượng sống tốt, được bạn bè quốc tế xác nhận là thành phố đáng sống. Việc lựa chọn này cũng là nhằm tìm động lực mới cho tăng trưởng thương mại, đầu tư./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN