Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp các Đại sứ trình quốc thư

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp các Đại sứ trình quốc thư

VOV.VN - Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ các nước: New Zealand, Timor-Leste, Bờ Biển Ngà, Rwanda, Slovenia

Sáng 11/1, tại Phủ Chủ tịch, các Đại sứ New Zealand Wendy Matthews; Đại sứ Cộng hòa Dân chủ Timor-Leste Pascoela Barreto dos Santos; Đại sứ Cộng hòa Bờ Biển Ngà Dosso Adama; Đại sứ Cộng hòa Rwanda Charles Kayonga và Đại sứ Cộng hòa Slovenia Janes Premoze đã trình quốc thư lên Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhân dịp được bổ nhiệm làm Đại sứ tại Việt Nam.

Tiếp Đại sứ New Zealand, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh bà Wendy Matthews được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền New Zealand tại Việt Nam. Chủ tịch nước tin tưởng, với kinh nghiệm ngoại giao phong phú của mình, bà Đại sứ sẽ có nhiều sáng kiến thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

chu tich nuoc tran dai quang tiep cac dai su trinh quoc thu hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhận Quốc thư của Đại sứ New Zealand.

Chủ tịch nước đề nghị New Zealand tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong phát triển bền vững, chống biến đổi khí hậu, quản lý rủi ro thiên tai và nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển.

Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác và ủng hộ của New Zealand, đóng góp vào thành công của Năm APEC 2017; mong đón Ngài Thủ tướng New Zealand sang dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Đại sứ New Zealand khẳng định, New Zealand cam kết ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công năm APEC 2017; bày tỏ mong muốn hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng và thế mạnh.

chu tich nuoc tran dai quang tiep cac dai su trinh quoc thu hinh 2
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ New Zealand.

Tiếp Đại sứ Timor-Leste, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định chính sách của Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ với Timor-Leste trong khuôn khổ song phương cũng như đa phương; đánh giá cao quan hệ hữu nghị giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp thời gian qua, nhất là chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng José Ramos-Horta tháng 9/2013.

Chủ tịch nước mong muốn trong nhiệm kỳ công tác của mình, bà Đại sứ quan tâm thúc đẩy duy trì trao đổi đoàn các cấp trên cả kênh Đảng, Chính phủ, Nhà nước, Quốc hội và giao lưu nhân dân. Qua đó nhằm thắt chặt sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau và mở rộng cơ hội hợp tác.

Chủ tịch nước đề nghị Timor-Leste sớm hoàn tất thủ tục nội bộ để Hiệp định Thương mại song phương (ký 2013) sớm có hiệu lực; thúc đẩy sớm đàm phán và ký Hiệp định bảo hộ đầu tư song phương; triển khai hiệu quả Bản ghi nhớ về thương mại gạo cho giai đoạn 2015-2017. 

chu tich nuoc tran dai quang tiep cac dai su trinh quoc thu hinh 3
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Timor-Leste Pascoela Barreto dos Santos.

Đại sứ Pascoela Barreto dos Santos cho biết, Timor-Leste luôn coi trọng mối quan hệ với Việt Nam; cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ Timor-Leste gia nhập cộng đồng ASEAN. Đại sứ cam kết trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam sẽ làm hết sức mình, đưa qua hệ hai nước ngày càng phát triển.

Tiếp Đại sứ Bờ Biển Ngà, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, vai trò quan trọng của Bờ Biển Ngà - với tư cách là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam tại Châu Phi. Chủ tịch nước mong muốn hai bên tiếp tục nâng cao kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam tới Bờ Biển Ngà và đề nghị Chính phủ Bờ Biển Ngà tạo điều kiện để gạo Việt Nam được nhập trực tiếp vào Bờ Biển Ngà.

Cùng với đó, hai nước cần tiếp tục trao đổi, đàm phán, tiến tới ký kết một số Hiệp định quan trọng như Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và khuyến khích, bảo hộ đầu tư.

chu tich nuoc tran dai quang tiep cac dai su trinh quoc thu hinh 4
Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Bờ Biển Ngà.

Đại sứ Bờ Biển Ngà cho biết khi đến Việt Nam đã nhận được nhiều sự giúp đỡ của các cơ quan hữu quan phía Việt Nam, nhất là phía Bộ Ngoại giao. Thông qua các cuộc gặp gỡ với các cơ quan của Việt Nam hai bên đã thống nhất được nhiều vấn đề quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới, nhất là hợp tác trong chính trị, ngoại giao và hợp tác kinh tế. 

Tiếp Đại sứ Rwanda, Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam rất coi trọng quan hệ truyền thống tốt đẹp với các nước bạn bè châu Phi, trong đó có Rwanda. Đồng thời, mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Rwanda trên các lĩnh vực, nhất là những lĩnh vực hai bên đã ký kết Hiệp định hợp tác như y tế, giáo dục, nông nghiệp.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, là nước có nhiều kinh nghiệm phát triển lĩnh vực nông nghiệp, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ Rwanda trong lĩnh vực này. Chủ tịch nước đề nghị Rwanda tạo điều kiện cho các chuyên gia và kỹ thuật viên thủy sản Việt Nam đang làm việc tại Rwanda hoàn thành nhiệm vụ và nhân rộng mô hình hợp tác sang lĩnh vực khác như nông nghiệp, y tế.

chu tich nuoc tran dai quang tiep cac dai su trinh quoc thu hinh 5
Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Rwanda Charles Kayonga.

Đại sứ Charles Kayonga chuyển tới Chủ tịch nước lời chào của Tổng thống Rwanda và lời chúc mừng năm mới. Đại sứ cho biết, hiện nay đất nước Rwanda đang ổn định và trên đà phát triển, có môi trường thuận lợi để đầu tư, kinh doanh. Đại sứ khẳng định đây là cơ hội tốt và mong muốn có nhiều doanh nghiệp của Việt Nam sang đầu tư, kinh doanh tại Rwanda.

Tiếp Đại sứ Slovenia, Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn, hai bên sớm hoàn tất đàm phán, ký Hiệp định tránh đánh thuế trùng, Hiệp định công nhận bằng cấp, chứng chỉ tương đương tạo khuôn khổ pháp lý cho hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.

Đồng thời, đề nghị Slovenia thúc đẩy EU sớm ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam; tiếp tục ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và ủng hộ ứng cử viên của Việt Nam vào vị trí Tổng Giám đốc UNESCO nhiệm kỳ 2017-2021.

chu tich nuoc tran dai quang tiep cac dai su trinh quoc thu hinh 6
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Slovenia.

Đại sứ Slovenia khẳng định, Slovenia luôn mong muốn hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực. Đại sứ cho biết, là thành viên của Liên minh Châu Âu, Slovenia luôn mong muốn các Hiệp định hợp tác thương mại giữa Việt Nam-EU sớm được ký kết.

Bày tỏ ấn tượng về thành tựu trong phát triển kinh tế và sự ổn định về chính trị của Việt Nam những năm qua, Đại sứ mong muốn trong nhiệm kỳ của mình tại Việt Nam sẽ thúc đẩy đối thoại chính trị giữa hai nước. Đồng thời thúc đẩy các doanh nghiệp hai bên sang tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư ở mỗi nước./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN