Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Xã trưởng Tân Hoa xã

VOV.VN - Chủ tịch nước tin tưởng báo chí 2 nước nói chung, Thông tấn xã Việt Nam và Tân Hoa xã nói riêng, sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác trong kỷ nguyên số.

Chiều 24/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Xã trưởng Tân Hoa xã Thái Danh Chiếu đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.    

chu tich nuoc tran dai quang tiep xa truong tan hoa xa  hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và ông Thái Danh Chiếu.
Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông báo một số kết quả về chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc và tham dự Diễn đàn “Vành đai và Con đường” tại Bắc Kinh, khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ truyền thống giữa Việt Nam và Trung Quốc. Tại các cuộc hội đàm cấp cao giữa lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước, hai bên đã đạt được nhận thức chung về việc thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc phát triển ổn định, bền vững.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực hiện nay, Việt Nam và Trung Quốc cần phải tăng cường hơn nữa, duy trì và phát triển tình hữu nghị truyền thống do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Đông, các lãnh đạo tiền bối hai nước và nhân dân hai nước qua nhiều thời kỳ đã dày công vun đắp. 

Chủ tịch nước nêu rõ, trong những năm qua, quan hệ hai Đảng, quan hệ giữa hai nước tiếp tục xu thế hợp tác và pháttriển và đạt nhiều tiến triển mới. Cùng với đó, hai bên cũng thiết lập và bổ sung nhiều cơ chế quan trọng về hợp tác song phương, như cơ chế gặp gỡ hàng năm giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương và gần 50 cơ chế hợp tác trên tất cả các lĩnh vực giữa các Bộ, ngành, địa phương. Trong đó, hoạt động hợp tác giữa các cơ quan báo chí hai nước thời gian qua cũng đã được đẩy mạnh, góp phần tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước thông qua nguồn thông tin chính thức, chính thống của mỗi hãng.

Chúc mừng Thông tấn xã Việt Nam và Tân Hoa xã vừa ký một Thỏa thuận hợp tác mới, xác định những ưu tiên trong hợp tác báo chí trong tình hình mới, Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng báo chí hai nước nói chung, Thông tấn xã Việt Nam và Tân Hoa xã nói riêng, sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác trong kỷ nguyên số. Chủ tịch nước khẳng định, việc hai cơ quan thông tấn của Việt Nam và Trung Quốc thúc đẩy hợp tác là phù hợp với sự phát triển của báo chí nói chung và mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc nói riêng.

chu tich nuoc tran dai quang tiep xa truong tan hoa xa  hinh 2
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Xã trưởng Tân Hoa xã Thái Danh Chiếu.
Chủ tịch nước cho rằng, với vai trò là các hãng thông tấn quốc gia tại mỗi nước, Thông tấn xã Việt Nam và Tân Hoa xã cần tăng cường thông tin về tình hình kinh tế - chính trị - xã hội, quảng bá về đất nước, con người, văn hóa và môi trường kinh doanh của nhau. Qua đó, góp phần phát huy tiềm năng hợp tác giữa hai nước và làm sâu sắc hơn sự hiểu biết và tin cậy giữa nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước cho biết, năm nay, Việt Nam là nước chủ nhà của APEC 2017, nơi diễn ra khoảng 200 cuộc họp APEC mà tâm điểm là Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng. Trong đó, Trung Quốc cũng là một nền kinh tế thành viên của APEC. Vì vậy, đây cũng là cơ hội để Thông tấn xã Việt Nam và Tân Hoa xã phối hợp thông tin về hợp tác trong khuôn khổ APEC nhằm tìm ra động lực mới sự thúc đẩy tăng trưởng bền vững, bao trùm, sáng tạo và đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực trong thời kỳ mới.

Về phần mình, ông Thái Danh Chiếu chúc mừng chuyến thăm Trung Quốc và dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ông Thái Danh Chiếu nhấn mạnh, bài phát biểu của Chủ tịch nước tại diễn đàn đã tạo tiếng vang lớn trong xã hội Trung Quốc. Tân Hoa xã coi trọng chuyến thăm Trung Quốc vừa qua của Chủ tịch nước và liên tục đưa tin về hoạt động của đoàn đại biểu Việt Nam.

Ông Thái Danh Chiếu cho biết thêm, Tân Hoa xã thành lập cơ quan đại diện tại Việt Nam từ năm 1953 và luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam trong quá trình hoạt động. Đặc biệt, Tân Hoa xã và Thông Tấn xã Việt Nam có quan hệ từ lâu đời và hai bên ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác trong thông tin, tuyên truyền chuẩn xác, kịp thời về những thành tựu trong quan hệ hai nước cũng như những vấn đề phát sinh cần giải quyết trong triển khai các nội dung hợp tác song phương. Qua đó, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc một cách thực chất, đồng thời phát huy vai trò cầu nối, tăng cường tình hữu nghị giữa hai Đảng và nhân dân hai nước./.

Việt Cường/VOV

Bài liên quan

VOV_BalloonAds