Chủ tịch nước trao giải thưởng cho cụm công trình về Trường Sa

VOV.VN - Các tác giả của Cụm công trình về Trường Sa đã được Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Chiều 17/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 5 cho 2 cụm công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng có giá trị cao về khoa học - công nghệ và thực tiễn.

Dự lễ trao giải thưởng có Chủ tịch nước Trần Đại Quang, cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và các nhà khoa học, tác giả, đồng tác giả của các công trình, cụm công trình được tặng giải thưởng.

chu tich nuoc trao giai thuong cho cum cong trinh ve truong sa hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại lễ trao giải.
Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ đợt 5 được Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai từ tháng 7/2015.  Năm 2015, có 4 công trình, cụm công trình của các tác giả trong Bộ Quốc phòng được đề nghị xét giải thưởng.

Hội đồng xét tặng Giải thưởng cấp Bộ Quốc phòng đã xem xét, đánh giá và thống nhất đề nghị lên Hội đồng cấp Nhà nước. Tiếp đó, Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước và Hội đồng cấp Nhà nước đã xem xét, đánh giá và trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị Chủ tịch nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho 2 cụm công trình đặc biệt xuất sắc về khoa học và công nghệ của 52 tác giả và đồng tác giả thuộc Bộ Quốc phòng.

Hai cụm công trình của 52 đồng tác giả là: Cụm công trình về Trường Sa và Cụm công trình: “Nghiên cứu ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chẩn đoán và điều trị ung thư gan nguyên phát và một số bệnh lý tiêu hóa, gan mật”, của Giáo sư-Tiến sỹ Mai Hồng Bàng và 18 đồng tác giả.

Hiện công trình thứ hai đã được ứng dụng trong chẩn đoán điều trị tại bệnh viện và chuyển giao thành công hầu hết các kỹ thuật từ kết quả của cụm công trình cho các bệnh viện trên địa bàn cả nước như: Bệnh viện Bạch Mai, Chợ rẫy, Bệnh viện K Trung ương, Quân y 175...

Phát biểu tại lễ trao giải, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, trong các giai đoạn cách mạng, Đảng, Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với sự phát triển của khoa học và công nghệ nói chung, khoa học và công nghệ trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng nói riêng.

Chủ tịch nước khẳng định, đây là chủ trương nhất quán, quốc sách hàng đầu và là một trong những động lực quan trọng nhất để phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Qua thực tiễn công tác, chiến đấu, quân đội ta đã xây dựng được đội ngũ cán bộ khoa học quân sự thông minh, sáng tạo, dũng cảm, sẵn sàng vượt qua mọi gian khổ, hy sinh.

“Hai cụm công trình trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng của 52 đồng tác giả được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh lần này có giá trị đặc biệt to lớn, là kết quả của sự dày công nghiên cứu, cống hiến trí tuệ và tài năng của các nhà khoa học quân sự. Đây là sự ghi nhận, đánh giá cao của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với những chiến công thầm lặng của các nhà khoa học quân sự Việt Nam. Qua đó đóng góp quan trọng vào công cuộc bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, đồng thời phục tốt đời sống của nhân dân” – Chủ tịch nước nhấn mạnh.

chu tich nuoc trao giai thuong cho cum cong trinh ve truong sa hinh 2
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao giải thưởng Hồ Chí Minh cho các tác  giả đoạt giải.
Chủ tịch nước chỉ rõ, đất nước ta bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng với nhiều thời cơ, thuận lợi song cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức đan xen. Trong bối cảnh đó, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đòi hỏi đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ nói chung, đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ quân sự nói riêng, cần nhận thức sâu sắc yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: “Đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ nói chung, đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ quân sự nói riêng cần tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống hiếu học, thông minh, sáng tạo của cha ông, nỗ lực phấn đấu cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phát triển mạnh mẽ khoa học và công nghệ, làm cho khoa học và công nghệ thực sự là động lực quan trọng nhất để phát triển lực lượng sản xuất hiện đại, kinh tế tri thức, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; bảo vệ môi trường, bảo đảm quốc phòng, an ninh, sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại”.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đề nghị các Bộ, ban, ngành, địa phương tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt chính sách đào tạo, bồi dưỡng, trọng dụng, đãi ngộ, tôn vinh đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ nói chung, đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ trong quân đội nói riêng. Đồng thời, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để cán bộ khoa học và công nghệ phát triển bằng tài năng và hưởng lợi ích xứng đáng với giá trị lao động sáng tạo của mình. Cùng với đó, nâng cao năng lực, trình độ và phẩm chất của cán bộ quản lý khoa học và công nghệ ở các cấp, các ngành.

Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ là giải thưởng cao quý mà Đảng và Nhà nước trao tặng cho các tác giả công trình, cụm công trình khoa học và công nghệ đặc biệt xuất sắc, có giá trị rất cao, nhiều đột phá về khoa học và công nghệ, đồng thời đem lại hiệu qủa kinh tế xã hội, có tác dụng to lớn phục vụ sự nghiệp cách mạng, là kết quả của sự dày công nghiên cứu, cống hiến trí tuệ và tài năng của các nhà khoa học, có ảnh hưởng rộng lớn và lâu dài trong đời sống nhân dân. Qua đó góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

Việt Cường/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
30 người hợp sức giải cứu chàng trai Thái Lan nặng 300kg
VOV.VN - 30 lính cứu hỏa cùng hàng xóm đã hợp sức đưa Thongchai Jamjang, 26 tuổi, ở Prachuap Khiri Khan, Thái Lan ra khỏi nhà đến bệnh viện để điều trị.
VOV_BalloonAds