Chủ tịch nước: Việt Nam coi trọng quan hệ với Sri Lanka

VOV.VN - Tiếp Thủ tướng Sri Lanka, Chủ tịch nước khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng quan hệ và hợp tác nhiều mặt với Sri Lanka

Chiều 17/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mới của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

chu tich nuoc viet nam coi trong quan he va hop tac nhieu mat voi sri lanka hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thủ tướng Sri Lanka
Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng Chính phủ và nhân dân Sri Lanka đã giành được nhiều thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội và cải thiện đời sống nhân dân. Bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Ngài Thủ tướng, Sri Lanka sẽ phát triển ngày càng mạnh mẽ và thịnh vượng hơn, góp phần quan trọng vào hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực và trên thế giới. Chủ tịch nước khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Sri Lanka.

Đánh giá cao kết quả hội đàm giữa hai Ngài Thủ tướng cũng như những thỏa thuận quan trọng đã đạt được trong dịp này, Chủ tịch nước tin tưởng rằng những nội dung và định hướng mà hai Ngài Thủ tướng đã thảo luận có ý nghĩa quan trọng, tạo động lực và cơ hội hợp tác mới, đưa quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn, tương xứng với tiềm năng hợp tác và quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước. 

Chủ tịch nước nêu rõ, để phát huy tối đa tiềm năng và thế mạnh của mỗi nước, hai bên cần tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp cũng như giao lưu nhân dân nhằm nâng cao sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau. Đồng thời triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có như Ủy ban Hỗn hợp lần thứ 4 cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Tham khảo chính trị lần 3 cấp Thứ trưởng Ngoại giao, nhằm trao đổi phương hướng thúc đẩy hợp tác trên từng lĩnh vực cụ thể.

Chủ tịch nước mong muốn hai bên cần nghiên cứu, trao đổi, đề xuất phương hướng và giải pháp nhằm đưa kim ngạch thương mại hai chiều tăng cao hơn nữa, nhất là đối với một số lĩnh vực trọng tâm như dệt may, cao su, sản phẩm nông nghiệp, thủy sản, đá quý, da giày, máy móc. Qua đó để hai bên hướng tới sớm đạt mục tiêu 1 tỷ USD kim ngạch thương mại song phương theo thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao hai nước. 

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước đề nghị hai bên cần tăng cường trao đổi thông tin và khuyến khích các doanh nghiệp hai nước tham gia tích cực vào các hoạt động xúc tiến thương mại. Nhân dịp này, Chủ tịch nước mong phía Sri Lanka hỗ trợ nhiều hơn nữa để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Sri Lanka. Đồng thời tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi khoa học - kỹ thuật trong lĩnh vực khai thác, nuôi trồng, chế biến và xuất nhập khẩu thủy sản.

Đánh giá cao việc hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là trong khuôn khổ Liên Hợp Quốc và Phong trào Không liên kết, Chủ tịch nước đề nghị Sri Lanka sớm khẳng định ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021; ủng hộ ứng cử viên của Việt Nam vào vị trí Tổng Giám đốc UNESCO nhiệm kỳ 2017-2021.

chu tich nuoc viet nam coi trong quan he va hop tac nhieu mat voi sri lanka hinh 2
Chủ tịch nước khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng quan hệ và hợp tác nhiều mặt với Sri Lanka
Chủ tịch nước cũng hoan nghênh và khuyến khích Sri Lanka tăng cường hợp tác cụ thể và thiết thực với ASEAN. Qua đó góp phần thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và Hiệp hội hợp tác khu vực Nam Á.

Về phần mình, Thủ tướng Sri Lanka chuyển lời chào và lời chúc mừng tốt đẹp nhất của Tổng thống Sri Lanka tới Chủ tịch nước. Thủ tướng cho biết, Sri Lanka đang xem xét ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và và ủng hộ ứng cử viên của Việt Nam vào vị trí Tổng Giám đốc UNESCO nhiệm kỳ 2017-2021.

Thông báo kết quả hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng cùng ngày, Thủ tướng Sri Lanka cho biết hai bên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng với mục tiêu thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước trên nền tảng quan hệ chính trị vững chắc và sự giao lưu giữa nhân dân hai nước.

Thủ tướng Sri Lanka cho rằng, thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa các quốc gia trong khu vực Châu Á trong đó có Đông Nam Á là rất quan trọng, qua đó thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của mỗi nước. Thủ tướng Sri Lanka cho rằng, để đạt được điều này, việc đảm bảo tự do hàng hải là rất quan trọng. Thủ tướng Sri Lanka mong muốn qua chuyến thăm này giúp hai nước thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế, xã hội ở mỗi nước./. 

Việt Cường/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Hàng loạt ô tô bị rơi và đè bẹp rúm trong vụ sập cầu Italy
VOV.VN - Các mảng bê tông nặng hàng chục tấn của cây cầu sập xuống từ độ cao 50m và đè lên nhiều chiếc ô tô, làm xe bị bẹp, biến dạng, nhiều người thương vong.