Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm và làm việc tại Binh đoàn 15

VOV.VN - Tiếp tục chương trình công tác tại Gia Lai, sáng 5/9, tại thành phố Pleiku, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến thăm và làm việc tại Binh đoàn 15.

Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo một số bộ, ngành, lãnh đạo tỉnh Gia Lai; các già làng, trưởng bản đại diện cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Binh đoàn 15 là đơn vị có gần 40 năm thực hiện nhiệm vụ xây dựng các Khu kinh tế quốc phòng trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên và Nam Quảng Bình.

Báo cáo với Chủ tịch nước, Thiếu tướng Hoàng Văn Sỹ, Tư lệnh Binh đoàn 15 cho biết, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh thời gian qua với nhiều thành tựu quan trọng, góp phần làm tốt công tác dân vận, bảo đảm an sinh xã hội, giúp dân xoá đói giảm nghèo trên địa bàn đơn vị đóng quân; kết hợp hiệu quả việc xây dựng các mô hình sản xuất, phát triển kinh tế cho đồng bào dân tộc thiểu số; xây dựng và ổn định các cụm điểm dân cư, từng bước phát triển thành các trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội, làm nền tảng tạo lập thế trận quốc phòng toàn dân bảo vệ Tổ quốc.

Binh đoàn cũng thực hiện tốt công tác đối ngoại quốc phòng, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Lào, Việt Nam – Campuchia.

Biểu dương những kết quả mà Binh đoàn 15 đạt được, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao đơn vị đã có sự phát triển vượt bậc và lớn mạnh về mọi mặt. Từ một vùng đất rộng lớn, nhiều tàn tích của chiến tranh, Binh đoàn đã phát triển thành vùng cà phê, cao su rộng lớn; góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hợp tác, hữu nghị và phát triển.

Chủ tịch nước ghi nhận, Binh đoàn 15 đã xây dựng được khu kinh tế quốc phòng đáp ứng yêu cầu xây dựng cơ sở chính trị tại địa bàn đặc biệt khó khăn; tham gia tích cực vào thực hiện nhiệm vụ tại địa phương, trong đó góp phần hỗ trợ người dân khu vực biên giới xóa đói giảm nghèo; lan tỏa nếp sống vệ sinh, khoa học, loại bỏ hủ tục bất hợp lý và áp dụng lối sống văn minh hơn trong cộng đồng. Đặc biệt, công tác khám chữa bệnh cho đồng bào dân tộc thiểu số được triển khai tốt, giúp bà con nâng cao nhận thức và tin tưởng vào các y bác sĩ, trong đó có Bệnh viện Quân y 15.

Nhấn mạnh, khu vực Tây Nguyên có vị trí chiến lược, là mái nhà Đông Dương, Chủ tịch nước đề nghị Binh đoàn 15 tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối quân sự quốc phòng của Đảng, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, nắm vững chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Nghị quyết của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Cùng với đó là thực hiện nghiêm các chỉ lệnh huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, nâng cao chất lượng huấn luyện, diễn tập; xây dựng và luyện tập thành thạo các phương án sẵn sàng chiến đấu. Lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, nhiệm vụ quân sự quốc phòng trong tình hình mới và phối hợp chặt chẽ với Bộ đội biên phòng, lực lượng Công an trong việc củng cố thế trận lòng dân vững chắc, đảm bảo ổn định chính trị xã hội từ cơ sở.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Binh đoàn tiếp tục thực hiện tốt đồng thời 3 chức năng của Quân đội: Đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất trong thời kỳ mới. Chăm lo giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống cán bộ, chiến sĩ và công nhân lao động của Binh đoàn. 

Song song với đó là phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn để tích cực thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội.

Chủ tịch nước mong Binh đoàn sẽ giữ vai trò tiên phong đi đầu trong thực hiện các nhiệm vụ của địa phương trên địa bàn có đơn vị trực thuộc đóng quân trong các phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, chống các loại tà đạo; vận động người dân thực hiện nếp sống văn minh.

"Chúng ta tích cực tuyên truyền cho người dân để người dân nhận thấy rõ, hiểu và đồng thuận với chủ trương của Đảng và Nhà nước trong phát triển kinh tế xã hội. Cùng nhau giữ gìn môi trường thật ổn định, bình yên, để các thế lực thù địch, kẻ xấu muốn âm mưu xâm nhập vào khu vực này đều không thực hiện được" - ông Võ Văn Thưởng nói.

Chủ tịch nước cũng lưu ý Binh đoàn 15 cần tăng cường công tác nắm bắt tình hình, nghiên cứu dự báo; chủ động báo cáo với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng để có chỉ đạo kịp thời, không để xảy ra các tình huống phức tạp về quốc phòng; thực hiện tốt phương châm bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, giữ nước từ khi nước chưa nguy.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng được gặp và mong muốn các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số phát huy vai trò là trụ cột về tinh thần trong đời sống của đồng bào, làm nòng cốt để phát động các phong trào trên địa bàn; giáo dục, động viên con cháu nỗ lực phấn đấu vươn lên trong cuộc sống; chăm lo cho con em được học tập và phát triển. Cùng với đó là phối hợp với các lực lượng chức năng, trong đó có bộ đội tại địa phương và nhân dân giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, góp phần giữ gìn sự bình yên của đất nước.

Tin liên quan

Chủ tịch nước dự khai giảng năm học mới tại trường dân tộc nội trú Gia Lai
Chủ tịch nước dự khai giảng năm học mới tại trường dân tộc nội trú Gia Lai

VOV.VN - Sáng 5/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến dự lễ và đánh trống khai giảng năm học mới 2023-2024 tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Gia Lai. 

Chủ tịch nước dự khai giảng năm học mới tại trường dân tộc nội trú Gia Lai

Chủ tịch nước dự khai giảng năm học mới tại trường dân tộc nội trú Gia Lai

VOV.VN - Sáng 5/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến dự lễ và đánh trống khai giảng năm học mới 2023-2024 tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Gia Lai.