Chủ tịch nước: Xây dựng Củ Chi, Hóc Môn là đô thị sinh thái, vành đai xanh của TPHCM

VOV.VN - Theo Chủ tịch nước, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn bị chiến tranh tàn phá nặng nề, Đảng bộ, chính quyền và người dân 2 huyện càng phải có khát vọng phát triển mạnh mẽ hơn.

Sáng 6/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 10, huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn cùng các ứng cử viên HĐND thành phố Hồ Chí Minh ở 4 đơn vị bầu cử tại 2 huyện này đã tham dự Hội nghị báo cáo tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của huyện Củ Chi và Hóc Môn.

Việc này là cách làm sáng tạo và thiết thực của Thành phố Hồ Chí Minh trước khi các ứng cử viên bắt đầu vận động bầu cử. Cùng tham dự có Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong…

Theo danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội trên địa bàn TPHCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thuộc tổ bầu cử số 10 tại hai huyện Củ Chi và Hóc Môn.

Dự kiến, ngày 9/5 sẽ diễn ra buổi tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 10 tại huyện Củ Chi.

Cùng đơn vị bầu cử với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc còn có ông Nguyễn Thanh Hiệp, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch; ông Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam; bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TPHCM và Thiếu tướng Phan Văn Xựng, Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM.

Củ Chi và Hóc Môn là 2 huyện ngoại thành của Thành phố Hồ Chí Minh. Củ Chi có gần nửa triệu dân, sinh sống trên diện tích gần bằng diện tích của cả 17 quận và thành phố Thủ Đức cộng lại. Nằm giáp ranh với tỉnh Long An, Tây Ninh và Bình Dương, nên Củ Chi là vùng chuyển tiếp giữa miền Đông Nam bộ và Tây Nam bộ. Còn huyện Hóc Môn là cửa ngõ Tây Bắc của Thành phố Hồ Chí Minh, với dân số hơn một nửa triệu người. Đây cũng là nơi đang trong quá trình đô thị hóa mạnh mẽ. Hiện, mỗi năm dân số của huyện Hóc Môn tăng thêm 19 nghìn người còn ở huyện Củ Chi thì cũng tăng thêm tương đương 1 xã.

Từ năm 2015, cả 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và đang chuẩn bị được công nhận là huyện nông thôn mới nâng cao, còn Hóc Môn đang phấn đấu để trở thành một quận nữa của Thành phố Hồ Chí Minh trong 10 năm tới.

Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử đại biểu Quốc hội tại Củ Chi, mảnh đất anh hùng, vùng đất được gọi là Đất thép Thành đồng, còn Hóc Môn là quê hương của cách mạng với 18 thôn vườn trầu, nơi mà nhiều nhà lãnh đạo ưu tú của Đảng đã ngã xuống.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, qua buổi làm việc thiết thực này, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp ở 2 huyện sẽ hoàn thiện được chương trình hành động sát với thực tiễn và yêu cầu của người dân, góp phần đưa vùng đất anh hùng này phát triển nhanh hơn nữa. 

Chủ tịch nước nhấn mạnh, do điều kiện lịch sử và bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh nên 46 năm qua,  huyện Củ Chi và Hóc Môn chưa theo kịp được khu vực nội thành Thành phố Hồ Chí Minh. Vì thế, giờ đây, Đảng bộ, chính quyền và người dân 2 huyện càng phải có khát vọng phát triển mạnh mẽ hơn. Nếu như trước đây là khát vọng mang lại độc lập - tự do cho Tổ quốc, thì bây giờ cần biến thành khát vọng phát triển, để đóng góp vào thực hiện khát vọng phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh, qua đó góp phần đưa Thành phố đóng góp nhiều hơn nữa vào hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước Việt Nam phồn vinh, hùng cường.

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, hai huyện Củ Chi và Hóc Môn có tiềm năng rất lớn để phát triển, nên Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hai huyện cần phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, hào hùng, nỗ lực khai thác được hết những tiềm năng, thế mạnh này phục vụ phát triển.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, từ năm 1967, Củ Chi đã được mệnh danh là “Đất thép, Thành đồng”, sau giải phóng là  “Vượt khó vươn lên” và hiện nay là “Trọn nghĩa vẹn tình”. Nhân dịp này, Chủ tịch nước tặng Củ Chi thêm 4 chữ “An bình, Thịnh vượng” để trở thành “Đất thép thành đồng – Vượt khó vươn lên – Trọn vẹn nghĩa tình – An bình thịnh vượng”.

Với Hóc Môn, theo Chủ tịch nước, cần phát triển đô thị mạnh mẽ hơn trong thời gian tới và cả hai huyện trong thời gian tới phải “An khang, bình yên, giàu có, phát triển”, đóng góp vào trung tâm lớn nhất của đất nước.

Theo kế hoạch, cuối tuần này, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND sẽ bắt đầu các hoạt đồng vận động bầu cử./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Chủ tịch nước dự hội nghị thông tin về KT-XH cho ứng cử viên Đại biểu Quốc hội
Chủ tịch nước dự hội nghị thông tin về KT-XH cho ứng cử viên Đại biểu Quốc hội

VOV.VN - Hội nghị nhằm thông tin đến các ứng cử viên về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh của huyện Củ Chi, Hóc Môn nhiệm kỳ vừa qua, định hướng phát triển trong thời gian tới.

Chủ tịch nước dự hội nghị thông tin về KT-XH cho ứng cử viên Đại biểu Quốc hội

Chủ tịch nước dự hội nghị thông tin về KT-XH cho ứng cử viên Đại biểu Quốc hội

VOV.VN - Hội nghị nhằm thông tin đến các ứng cử viên về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh của huyện Củ Chi, Hóc Môn nhiệm kỳ vừa qua, định hướng phát triển trong thời gian tới.