Chủ tịch nước: Xử lý nghiêm các đối tượng thù địch, cơ hội chính trị

VOV.VN - Chủ tịch nước khẳng định điều này tại cuộc tiếp xúc cử tri thành phố Hồ Chí Minh sáng 19/6.

Sáng 19/6, tại thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các đại biểu Quốc hội khóa XIV, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hồ Chí Minh tiếp xúc cử tri quận 1, quận 3 và quận 4, báo cáo kết quả kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV; trả lời các vấn đề về những kiến nghị của cử tri tại các cuộc tiếp xúc lần trước.

chu tich nuoc de nghi xu ly nghiem cac doi tuong thu dich co hoi chinh tri hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp xúc cử tri các quận 1, 3 và 4

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, cử tri đánh giá cao kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV thể hiện rõ tinh thần đổi mới, dân chủ, nhất là các phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn, mang tính đối thoại, tranh luận thẳng thắn và trách nhiệm, nhằm giải quyết những vấn đề đặt ra. Trong đó, Chủ tọa điều hành linh hoạt, khoa học, trí tuệ. Các phiên họp diễn ra dân chủ, thẳng thắn, đúng trọng tâm vấn đề cần thảo luận, cho ý kiến, chất vấn.

Cử tri cho rằng, đây là một trong những kỳ họp rất thành công, đề nghị các kỳ họp sau dành thêm thời gian cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Bên cạnh đó, cử tri lo ngại tình trạng tham nhũng, tiêu cực chưa được ngăn chặn đẩy lùi; việc thu hồi tài sản do tham nhũng mà có thấp; các vụ tham nhũng, tiêu cực còn chủ yếu do báo chí, nhân dân phát hiện, vai trò của các cơ quan chức năng chưa rõ. 

Một trong những vấn đề nhiều cử tri quan tâm đó là chủ trương thành lập đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt và Luật An ninh mạng. Cử tri cho rằng, việc ban hành và thông qua luật cũng như những việc hệ trọng khác của đất nước cần phải lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân để phát huy sức mạnh và đề cao vai trò của toàn dân; đồng thời kiên quyết trừng trị kẻ xấu lợi dụng kích động gây rối.

Cử tri Nguyễn Văn Đương (phường 5, quận 4) cho rằng, khi Quốc hội thảo luận dự thảo Luật đặc khu, trên địa bàn thành phố xảy ra nhiều cuộc biểu tình làm thiệt hại nhiều tài sản của nhà nước, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự. Theo cử tri đây, không phải là nội dung mới. Nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore... cũng đã áp dụng luật này. Cử tri tán thành việc người dân cần nghiên cứu kỹ nội dung quy định trong Luật đặc khu để có thể góp ý trong khuôn khổ pháp luật cho phép để hoàn chỉnh đạo luật chứ không nên manh động để kẻ xấu lợi dụng, kích động gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự đất nước.

Cử tri Nguyễn Văn Đương đề nghị các đại biểu Quốc hội tăng cường tuyên truyền sâu rộng đến từng người dân vấn đề phản biện, luận điệu chống phá, kích động của các thế lực phản động trong và ngoài nước. Đồng thời dùng tư duy và cái nhìn đại cuộc của mình để hoàn chỉnh dự Luật đặc khu, sớm đưa vào thực hiện để phát triển kinh tế nước nhà; kiến nghị xử lý kiên quyết các đối tượng cơ hội lợi dụng chiêu bài yêu nước để chống phá làm mất ổn định tình hình chính trị trong nước. 

chu tich nuoc de nghi xu ly nghiem cac doi tuong thu dich co hoi chinh tri hinh 2
Cử tri quận 3 phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri
Đồng tình với ý kiến của cử tri Nguyễn Văn Đương, cử tri Trần Bá Hà (quận 1) cho rằng, để tránh những hoạt động lợi dụng lòng yêu nước của người dân mà các thế lực thù địch lợi dụng kích động, gây rối, biểu tình ở một số địa phương vừa qua, trước các kỳ họp, Quốc hội nên công khai lấy ý kiến của người dân về các Dự án luật sắp thông qua và sẽ thông qua. Qua đó để người dân hiểu và ủng hộ. Khi người dân đã hiểu rồi thì các thế lực thù địch dù muốn kích động cũng không được.

“Tôi đề nghị Quốc hội trước khi họp nên công khai rộng rãi cho truyền thông các dự luật quan trọng để nhân dân biết, nhân dân tìm hiểu, nhân dân đóng góp ý kiến, để các đại biểu tiếp thu…Bởi các thế lực thù địch kiểu gì cũng tìm cách bóp méo, xuyên tạc, chống phá, nhưng nếu các vị đại biểu nêu cao ý thức trách nhiệm chính trị, trách nhiệm trước nhân dân, chuẩn mực, kín kẽ và chính quyền ta cảnh giác, kiên quyết đấu tranh chì chúng không làm gì được”, cử tri Trần Bá Hà nêu quan điểm.

Đa số cử tri cho rằng, đối với các hành vi vi phạm pháp luật vừa qua của các phần tử chống đối, phá hoại, kích động, gây rối lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân, đặc biệt nghiêm trọng như ở Bình Thuận, cần phải xử lý nghiêm.

Cử tri Đoàn Đình Dũng (quận 1) hoan nghênh Quốc hội đã sáng suốt lùi thời gian thông qua luật đặc khu đồng thời đề nghị Nhà nước xử lý nghiêm những phần tử phản động, chống đối, kích động người dân gây rối, mất an ninh trật tự. Việc xử lý phải công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để mang tính răn đe và giáo dục.

Một trong những vấn đề được nhiều cử tri quan tâm đó là việc thông qua Luật An ninh mạng. Cử tri đồng tình với Quốc hội đã thông qua Luật an ninh mạng bởi  luật ra đời sẽ bảo vệ an ninh quốc gia trên không gian mạng và bảo vệ quyền công dân vì vậy luật cần phải sớm đi vào cuộc sống.

Cử tri Lê Thanh Tùng (quận 3) đề nghị Luật An ninh mạng được thông qua rồi thì phải khẩn trương đưa luật vào cuộc sống. Các cơ quan Nhà nước nên ban hành nghị định sớm để ngăn chặn kịp thời những hiện tượng tiêu cực như vừa qua. Có nhiều đối tượng chống đối Luật này nhưng theo cử tri Lê Thanh Tùng, đại đa số người dân ủng hộ và muốn luật sớm đi vào cuộc sống.

Phát biểu ý kiến tại các cuộc tiếp xúc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn, hoan nghênh cử tri đã quan tâm, theo dõi sát diễn biến của kỳ họp, nắm chắc các nội dung mà Quốc hội thảo luận; có nhiều ý kiến tâm huyết, xác đáng, đi thẳng vào vấn đề cụ thể, thiết thực của đất nước và thành phố; nêu rõ những việc làm được, việc cần rút kinh nghiệm.

chu tich nuoc de nghi xu ly nghiem cac doi tuong thu dich co hoi chinh tri hinh 3
Chủ tịch nước giải đáp nhiều ý kiến của cử tri
Chủ tịch nước cho rằng, cử tri và đại biểu Quốc hội ngày càng có mối quan hệ gắn bó. Trước, sau mỗi kỳ họp, các đại biểu Quốc hội đều báo cáo cử tri dự kiến nội dung, nêu những vấn đề cần chất vấn trong kỳ họp; báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri tại các kỳ tiếp xúc. 

Trả lời ý kiến của cử tri về dự án Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, Chủ tịch nước cho biết, chủ trương xây dựng các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt là chủ trương lớn của Đảng trong nhiều nhiệm kỳ, với mục tiêu là xây dựng thể chế đột phá, ưu đãi vượt trội, đủ sức cạnh tranh thu hút đầu tư với khu vực và quốc tế, nhằm tạo động lực phát triển cho các đặc khu, lan tỏa đến các vùng kinh tế và cả nước, góp phần phát triển kinh tế đất nước nhanh, bền vững gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh và bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia. Đây là một trong những dự án Luật được lấy ý kiến rộng rãi và tranh thủ được rất nhiều ý kiến của cử tri và nhân dân cả nước. Đồng thời các cơ quan chức năng cũng nghiên cứu kinh nghiệm của quốc tế để áp dụng với điều kiện của nước ta. Tuy nhiên, theo Chủ tịch nước, đây là dự án luật mới, phức tạp, chưa có tiền lệ; nhiều quy định về cơ chế, chính sách trong dự thảo Luật mang tính đột phá cả về tổ chức bộ máy và quan điểm, định hướng phát triển trong điều kiện hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng với quốc tế. Chính vì vậy cần phải nghiên cứu thận trọng và kỹ càng trước khi thông qua.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết: "Sau khi thảo luận chúng tôi thấy còn nhiều vấn đề cần tiếp tục lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, của các cán bộ lão thành và cử tri, nhân dân cả nước. Chính vì lẽ đó mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thận trọng cân nhắc nhiều mặt và thống nhất với Chính phủ chỉnh lý quy định của dự thảo Luật về thời hạn sử dụng đất sản xuất kinh doanh tại đặc khu hành chính - kinh tế đặc biệt đúng theo Luật Đất đai hiện hành, không quy định trường hợp đặc biệt kéo dài đến 99 năm”.

Về Luật An ninh mạng, Chủ tịch nước cho biết đây là bộ luật rất cần thiết. Bởi khi luật được thông qua giúp phòng ngừa, đấu tranh, làm thất bại hoạt động sử dụng không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, tuyên truyền phá hoại tư tưởng, phá hoại nội bộ, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, kích động biểu tình, phá rối an ninh trên không gian mạng của các thế lực thù địch, phản động.

Chủ tịch nước cho biết, quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về an ninh mạng đã thể hiện rõ, nhất quán, có hệ thống và phù hợp với từng thời kỳ, kịp thời điều chỉnh, đưa ra các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo về vấn đề an ninh mạng trong tình hình mới. Việc ban hành Luật An ninh mạng là nhằm thể chế hóa đầy đủ, kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng về an ninh mạng.

“Việc xây dựng Luật An ninh mạng nhằm đáp ứng yêu cầu của công tác đảm bảo an ninh mạng trong bảo vệ an ninh quốc gia và đảm bảo trật tự an toàn xã hội, nhằm phòng ngừa, đấu tranh, làm thất bại hoạt động sử dụng không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, tuyên truyền phá hoại tư tưởng, phá hoại nội bộ, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, kích động biểu tình, phá rối an ninh trên không gian mạng của các thế lực thù địch, phản động. Đồng thời nhằm ngăn chặn, ứng phó, khắc phục hậu quả của các hoạt động tấn công mạng, khủng bố mạng, chiến tranh mạng. Phòng ngừa, ngăn chặn, loại bỏ tác nhân tiến hành hoạt động gián điệp mạng, chiếm đoạt thông tin, tài liệu bí mật nhà nước trên không gian mạng, tình trạng đăng tải thông tin, tài liệu bí mật nhà nước trên không gian mạng. Bảo vệ hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia…”, Chủ tịch nước nêu rõ.

Trả lời ý kiến của cử tri về việc vừa qua lấy lý do phản đối dự thảo Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, các đối tượng phản động, cơ hội chính trị đã lợi dụng, kích động, lôi kéo người dân tham gia vào các vụ việc tụ tập đông người, biểu tình trái phép ở một số địa phương, làm mất an ninh, trật tự, gây ách tắc giao thông, đặc biệt nghiêm trọng ở Bình Thuận, Chủ tịch nước cho biết, vừa qua, cơ quan chức năng đã khởi tố, bắt tạm giam một số đối tượng cầm đầu, kêu gọi, kích động người dân xuống đường biểu tình; tạm giữ một số đối tượng quá khích, chống người thi hành công vụ, tiến hành phân loại để xử lý theo quy định của pháp luật.

“Qua sự việc này, tôi mong các cơ quan chức năng, cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp và bà con cử tri, nhân dân cả nước cần tăng cường phối hợp chặt chẽ, chủ động trong công tác nắm tình hình, không để bị động, bất ngờ. Tăng cường tuyên truyền, giải thích cho nhân dân hiểu rõ về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, không nghe theo sự xúi giục, kích động của phần tử xấu, không tham gia biểu tình trái phép, không có các hành vi quá khích, vi phạm pháp luật; đồng thời cần kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm các đối tượng thù địch, cơ hội chính trị, phản động lợi dụng chống phá Đảng, Nhà nước ta theo đúng quy định của pháp luật”. 

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng trả lời làm rõ thêm những vấn đề cử tri quan tâm như công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tăng cường giám sát, thi hành án, nâng cao chất lượng giáo dục, giải pháp chống sạt lở ở Đồng bằng sông Cửu Long và chất lượng xây dựng luật của Quốc hội và vấn đề công tác cán bộ../.

Việt Cường/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Pháp luật 24h: Đau lòng người cha bị đâm chết khi đang chơi với con
VOV.VN - Liên quan vụ đâm chết người cha đang chơi với con vì nghi bắt cóc, công an vừa bắt giữ Nguyễn Ngọc Hải Điền (26 tuổi, huyện Đức Hòa) để điều tra.
VOV_BalloonAds