Chủ tịch nước:Khuyến khích doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Campuchia

VOV.VN - Chủ tịch nước khẳng định, Đảng, Nhà nước và Chính phủ khuyến khích hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Campuchia.

Sáng 16/6, trước khi rời thủ đô Phnom Penh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đoàn cấp cao nước ta đã có cuộc gặp gỡ các doanh nghiệp Việt Nam tiêu biểu đầu tư tại Campuchia.

Theo Lãnh đạo Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam ở Campuchia (AVIC) đầu tư của Việt Nam tại Campuchia đã có những bước đột phá, phát triển mạnh mẽ kể từ năm 2009 đến nay.

Hiện Việt Nam đã có 172 dự án đầu tư vào Campuchia với tổng vốn đăng ký hơn 3,2 tỷ USD, đứng thứ 5 trong tổng số các nhà đầu tư nước ngoài tại Campuchia.

Doanh nghiệp của Việt Nam đang hoạt động trong các lĩnh vực quan trọng như tài chính-ngân hàng, năng lượng, khai khoáng, nông - lâm nghiệp, viễn thông,…

khuyen khich ho tro cac doanh nghiep viet nam dau tu vao campuchia  hinh 1
Chủ tịch nước chụp ảnh kỷ niệm với các doanh nghiệp Việt Nam tiêu biểu đầu tư tại Campuchia. Ảnh: TTXVN

Nhiều dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam đã được triển khai tốt, đầu tư dứt điểm, đóng góp cho sự phát triển kinh tế của Campuchia và được phía Bạn ghi nhận như Viettel, BIDV, Ngân hàng quân đội (MB),…Khách du lịch Việt sang Campuchia không ngừng tăng qua các năm và Việt Nam luôn đứng đầu trong số các nước có lượng khách lớn nhất đến Campuchia trong khoảng 5 năm trở lại đây.

Cùng với hoạt động đầu tư, kinh doanh, doanh nghiệp Việt Nam đã thể hiện trách nhiệm cao với cộng đồng người dân Campuchia thông qua thực hiện an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đầu tư sang Campuchia cũng còn gặp một số khó khăn do chưa có hành lang pháp lý nhất là Hiệp định thương mại song phương chưa được ký kết, Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, chưa có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư tại Campuchia, nhiều bất cập về thuế, về cư trú của lao động, đất đai cũng tác động đến hoạt động của doanh nghiệp tại Campuchia.

Các đại biểu đề nghị Chính phủ hai nước chỉ đạo thống nhất kết nối nền kinh tế Việt Nam-Lào-Campuchia, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc về thủ tục thông quan hải quan, thuế và ổn định thời gian thuê đất nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp yên tâm đầu tư kinh doanh lâu dài tại Campuchia.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận và đánh giá cao vai trò của các nhà Đầu tư Việt Nam sang Campuchia cũng như vai trò của AVIC.

Chủ tịch nước cũng đánh giá những kết quả đạt được về đầu tư, thương mại và du lịch của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam sang Campuchia đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, tăng thu ngân sách, tạo việc làm cho người dân và đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế của Campuchia trong những năm qua, qua đó góp phần tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Chủ tịch nước khẳng định Đảng, Nhà nước và Chính phủ sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề ra các chiến lược và biện pháp hiệu quả về đầu tư dài hạn và ổn định tại Campuchia, khuyến khích hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Campuchia theo nguyên tắc bình đẳng, đôi bên cùng có lợi, góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị giữa 2 nước và nhân dân 2 nước Việt Nam- Campuchia.

Ghi nhận các kiến nghị của các đại biểu, Chủ tịch nước cho biết trong các cuộc trao đổi với lãnh đạo Campuchia, hai bên đều khẳng định sớm tháo gỡ vướng mắc, ký kết các hiệp định nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh tại Campuchia.

Chủ tịch nước cũng đề nghị các doanh nghiệp nỗ lực hơn nữa, nâng cao chất lượng hiệu quả của hoạt động đầu tư tại Campuchia; tuân thủ các quy định pháp luật Campuchia, tôn trọng phong tục tập quán của nhân dân Campuchia, tích cực đóng góp vào công tác an sinh xã hội tại địa bàn, đóng góp thiết thực cho việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia.

Chiều 16/6, Chủ tịch nước và phu nhân cùng đoàn cấp cao nước ta đã rời Thủ đô Phnom Penh kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước Vương quốc Campuchia theo lời mời của Quốc vương Norodom Sihamoni./.

Hoàng Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.