Chủ tịch Quốc hội: Công tác thi đua chỉ đạo phải bám sát thực tiễn

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, công tác thi đua chỉ đạo phải bám sát thực tiễn, bám sát đặc điểm vùng, miền, địa phương để đưa chủ trương chính sách của Đảng vào cuộc sống.

Sáng 23/9, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2011-2015. Dự đại hội có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, đại diện các ban, ngành trung ương cùng hơn 400 đại biểu là điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước do Ủy ban Dân tộc phát động.

chu tich quoc hoi cong tac thi dua chi dao phai bam sat thuc tien hinh 1
Đại hội Thi đua yêu nước Ủy ban Dân tộc

Trong phong trào thi đua yêu nước, 5 năm qua, các tập thể, cá nhân của Ủy ban Dân tộc đã tích cực hưởng ứng. Các phong trào thi đua đã tạo ra bầu không khí sôi nổi trong toàn ngành, động viên cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nâng cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, sáng tạo, hiệu quả các chương trình, chính sách đến đồng bào vùng dân tộc và miền núi. Các chương trình đã góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo bình quân mỗi năm 3,5%, nâng cao đời sống và chất lượng giáo dục ở vùng miền núi.

Nổi bật trong giai đoạn vừa qua là đưa các chính sách dân tộc vào cuộc sống, làm thay đổi diện mạo vùng dân tộc và miền núi, trên 98% xã có đường ô tô đến trung tâm xã; gần 100% số xã và 95% số thôn có điện lưới quốc gia.

chu tich quoc hoi cong tac thi dua chi dao phai bam sat thuc tien hinh 2
Chủ tịch Quốc hội trao Huân chương Độc lập cho Ủy ban Dân tộc

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng biểu dương những kết quả nổi bật trong phong trào thi đua yêu nước của Ủy ban Dân tộc và vui mừng khi thấy đời sống của đồng bào các dân tộc ngày càng được nâng cao; vấn đề giáo dục và đạo tạo có những bước chuyển mạnh; y tế và chăm sóc sức khỏe được đầu tư và chăm sóc tốt hơn; văn hóa, phong tục tốt đẹp được bảo tồn và phát huy; cơ sở hạ tầng phát triển mạnh; công tác bảo đảm quốc phòng, an ninh với các nước láng giềng ở biên giới được giữ vững.

Chủ tịch Quốc hội kêu gọi đồng bào các dân tộc tiếp tục phát huy các phong trào thi đua, xây dựng khối đại đoàn kết theo tư tưởng Hồ Chí Minh; mỗi gia đình cần phấn đấu vươn lên thoát nghèo và tương trợ, đoàn kết trong cộng đồng để cải thiện và nâng cao cuộc sống về vật chất và tinh thần.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng, Nhà Nước luôn quan tâm, chăm lo tới đời sống của các dân tộc thiểu số. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Nhiều mô hình, phong trào của các già làng, trưởng bản cần được nhân rộng. Đội ngũ làm công tác dân tộc phải là lực lượng tham mưu tin cậy của Đảng, là đội ngũ sắc bén để chuyển động phong trào của đồng bào, phát triển phong trào và đem lại lợi ích cho đồng bào vì cuộc sống ấm no, tự do hạnh phúc. Chúng ta không có mục tiêu gì khác là đoàn kết lại, hành động và thi đua yêu nước thì sẽ làm tốt. Trong công tác thi đua thì rà soát lại các văn bản pháp luật, các biện pháp chỉ đạo....trên mặt trận sản xuất, kinh tế cũng như quốc phòng, an ninh, giáo dục... để tham mưu cho Đảng, Quốc hội, Chính phủ bổ sung, sửa đổi, ban hành mới những chính sách cần thiết".

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, công tác thi đua chỉ đạo phải bám sát thực tiễn, bám sát đặc điểm vùng, miền, địa phương để đưa chủ trương chính sách của Đảng vào cuộc sống. Từ đó tìm ra những điển hình tiên tiến, người ưu tú để tạo sự lan tỏa trong cộng đồng. Bên cạnh đó, các ban, ngành cần phải phối hợp chặt chẽ để tạo nên sức mạnh tổng hợp nhằm xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã trao Huân chương Độc lập cho Ủy ban Dân tộc. 16 tập thể và 41 cá nhân điển hình tiên tiến được tôn vinh khen thưởng tại đại hội lần này cũng vinh dự được nhận Huân chương Lao động và các hạng Nhất, Nhì, Ba, Cờ thi đua của Chính phủ./.

Ngọc Thạch/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
“Thần đồng” Tahith Chong - Vũ khí bí mật của MU ở mùa giải 2018/2019?
VOV.VN - "Thần đồng" Tahith Chong có thể sẽ là nhân tố gây bất ngờ trong đội hình MU mùa giải tới sau màn ra mắt ấn tượng ở trận giao hữu với Club America.