Chủ tịch Quốc hội dự Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc tại Yên Bái

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng khi về thăm Yên Bái trong ngày hội đại đoàn kết dân tộc và nhận thấy rõ sự phát triển vượt bậc của tỉnh.

Sáng 14/11, tại xã Quang Minh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã diễn ra Lễ công bố đạt chuẩn nông thôn mới và ngày hội đại đoàn kết dân tộc. Dự và phát biểu tại lễ công bố, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc vẫn luôn là một trong những nguồn lực quan trọng nhất, mạnh mẽ nhất để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách, thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới và phát triển đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, đất nước ta đang trải qua năm 2020 với liên tiếp, vô vàn khó khăn, thách thức lớn chưa từng thấy. Đó là đại dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp trên thế giới, cùng với đó, những ngày qua, cả đất nước lại hướng tình cảm về khúc ruột miền Trung yêu thương.

Tình trạng “bão chồng bão”, “lũ chồng lũ” xảy ra liên tiếp tại các tỉnh Miền Trung gây thiệt hại rất nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của hàng triệu đồng bào. Hàng chục nghìn cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang và Nhân dân cả nước không quản ngại hiểm nguy, gian khó, ngày đêm vật lộn với bão lũ để cứu hộ, cứu nạn, giúp đỡ, hỗ trợ đồng bào khắc phục hậu quả thiên tai. Nhiều tấm gương cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh quên mình; nhiều tổ chức, cá nhân đã có những nghĩa cử cao đẹp hỗ trợ, giúp đỡ Nhân dân vùng bị thiên tai,

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khằng định, chính từ những khó khăn, thách thức, mất mát trong thời gian qua, lại thêm một lần nữa khẳng định những giá trị và sức mạnh to lớn của tinh thần đoàn kết của Nhân dân ta, dân tộc ta. Sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc vẫn luôn là một trong những nguồn lực quan trọng nhất, mạnh mẽ nhất để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách, thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới và phát triển đất nước.

"Trong 90 năm qua, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng các tổ chức chính trị xã hội thành viên đã không ngừng củng cố, tăng cường, phát huy truyền thống đoàn kết quý báu của dân tộc, làm giàu thêm tinh thần yêu nước của mọi người dân đất Việt"- Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng khi về thăm Yên Bái trong ngày hội đại đoàn kết dân tộc và nhận thấy rõ sự phát triển vượt bậc của tỉnh; diện mạo đang từng ngày đổi thay. Những người dân nơi đây đã giúp đỡ nhau trong tình làng nghĩa xóm, thôn, bản điều này tạo ra diện mạo nông thông mới không chỉ giàu, đẹp mà còn ấm tình đồng bào.  

Đến nay tỉnh Yên Bái đã có 70/150 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm tỷ lệ 45,7% (trong đó có 8 xã đặc biệt khó khăn), có 2/9 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019, trong đó huyện Trấn Yên vinh dự là huyện đầu tiên trong khu vực Tây Bắc được Thủ tướng Chính phủ Quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; đặc biệt có nhiều xã đặc biệt khó khăn có đông đồng bào dân tộc thiểu số như: Kiên Thành, Hòa Cuông, Hồng Ca của huyện Trấn Yên; Hát Lừu của huyện Trạm Tấu… đã nỗ lực vượt bậc vươn lên thoát nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Xã Quang Minh là một trong những điển hình trong xây dựng nông thôn mới của huyện Văn Yên. Là một xã vùng II của huyện, dân cư chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó đồng bào Dao chiếm 85,6%, kinh tế chủ yếu của xã là sản xuất nông - lâm nghiệp. Song với truyền thống lao động cần cù, đoàn kết, sáng tạo cùng với truyền thống cách mạng và bản sắc văn hoá tốt đẹp, Nhân dân các dân tộc trong xã đã cùng nhau đồng tâm hiệp lực, vươn lên làm giàu từ cây quế, từ củ sắn, tìm học cái chữ từ các lớp xóa mù, cùng nhau hiến đất, góp công, góp của xây dựng đường giao thông nông thôn và các công trình hạ tầng, hoàn thành 19/19 tiêu chí của xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới và những kết quả đáng ghi nhận mà xã Quang Minh đạt được chính là nhờ vào sự nỗ lực, phấn đấu, sự đồng thuận của từng người dân, từng hộ gia đình, cán bộ, đảng viên cùng với cả hệ thống chính trị, trong đó đặc biệt là phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, nhất là vai trò chủ thể của người dân với quyết tâm thay đổi mạnh mẽ tư duy, nhận thức và hành động hướng tới xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc theo đúng phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ”.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng và biểu dương sự nỗ lực vượt bậc và những thành tích to lớn mà đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Quang Minh, huyện Văn Yên đã giành được trong chặng đường phát triển vừa qua.

Nhân ngày truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, về dự lễ công bố đạt chuẩn nông thôn mới tại xã Quang Minh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể của xã Quang Minh nói riêng và của huyện Văn Yên, của tỉnh Yên Bái nói chung tiếp tục khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy tinh thần thi đua sáng tạo trong mọi tầng lớp nhân dân.

Đối với xã Quang Minh, cần quan tâm duy trì, củng cố, giữ vững và phát triển xã nông thôn mới trong giai đoạn tiếp theo, phấn đấu đạt xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền xã, Ban công tác Mặt trận ở cơ sở cần động viên nhân dân thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở và hương ước, quy ước của làng, xã để xây dựng gia đình văn hóa, thôn văn hóa; trước hết Mặt trận và các chi hội đoàn thể phân công, giúp đỡ để các hộ nghèo trong thôn mau chóng thoát nghèo. Hiện toàn xã còn 29 hộ nghèo, xã phấn đấu để năm tới xã không còn hộ nào thuộc xã Quang Minh thuộc hộ nghèo.

Chủ tịch Quốc hội cũng biểu dương, đánh giá cao sự chỉ đạo, lãnh đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Yên Bái và của cấp ủy, chính quyền huyện Văn Yên đối với phong trào xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, thiết thực nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của bà con Nhân dân vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn.

Với truyền thống đoàn kết keo sơn của Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng rằng, trong thời gian tới, tỉnh Yên Bái, huyện Văn Yên sẽ tiếp tục phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”, hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong nhiệm kỳ 2020-2025; xây dựng tỉnh Yên Bái trở thành tỉnh phát triển khá trong vùng Trung du và miền núi phía Bắc, góp phần tích cực vào sự nghiệp đổi mới và phát triển chung của đất nước.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà cho 4 thôn của xã Quang Minh; Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh trao quà cho 20 hộ gia đình tiêu biểu trong xây dựng phong trào Đại đoàn kết toàn dân tộc; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trao tặng quà của Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư ủng hộ Quỹ Vì người nghèo xã Quang Minh; Thứ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trao tặng 50 triệu đồng ủng hộ Quỹ Khuyến học xã Quang Minh; Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy trao quà tặng 20 hộ gia đình tiêu biểu vươn lên thoát nghèo và 20 học sinh vượt khó vươn lên học tập tốt; Thành viên HĐQT, Tổng Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Tiết Văn Thành tài trợ xây dựng 1 nhà thể thao đa năng trị giá 1 tỉ đồng cho xã Quang Minh./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Người dân vùng cao Yên Bái hiến đất, góp công mở rộng đường nông thôn
Người dân vùng cao Yên Bái hiến đất, góp công mở rộng đường nông thôn

VOV.VN -  Từ những con đường bê tông nhỏ bề ngang chỉ có 3m, giờ đây đường đến nhiều thôn bản ở huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái đã được mở ra 5m.

Người dân vùng cao Yên Bái hiến đất, góp công mở rộng đường nông thôn

Người dân vùng cao Yên Bái hiến đất, góp công mở rộng đường nông thôn

VOV.VN -  Từ những con đường bê tông nhỏ bề ngang chỉ có 3m, giờ đây đường đến nhiều thôn bản ở huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái đã được mở ra 5m.