Chủ tịch Quốc hội gặp đại diện Chương trình Colombo mới

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các sinh viên Australia tham gia chương trình Colombo; khẳng định Việt Nam có nhiều tổ chức và doanh nghiệp sẵn sàng nhận thực tập sinh Australia

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia, chiều 29/11 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp đại diện sinh viên Australia học tại Việt Nam theo Chương trình Colombo mới.

chu tich quoc hoi gap dai dien chuong trinh colombo moi hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp đại diện sinh viên Australia học tại Việt Nam theo Chương trình Colombo mới. (Ảnh: Trọng Đức)
Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh sáng kiến của Chính phủ Australia đã dành 100 triệu USD học bổng Chính phủ cho các sinh viên Australia sang học tập tại các nước trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. Đây là chương trình có ý nghĩa trong việc nâng cao nhận thức của sinh viên Australia về châu Á, đồng thời cũng là kênh liên kết nhân dân hiệu quả, tăng cường sự gắn kết giữa Australia và các quốc gia trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Đại diện sinh viên Australia trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian tiếp. Hiện nay, số lượng sinh viên Australia đến Việt Nam để học tập và làm việc trong khuôn khổ Chương trình Colombo mới ngày càng tăng. Năm 2015 có 161 sinh viên, năm 2016 có 261 sinh viên, năm 2017 có 340 sinh viên và dự kiến năm 2018 có 784 sinh viên tham gia vào 30 dự án khác nhau, từ nghiên cứu về phúc lợi và dịch vụ xã hội đến thiết kế đô thị và lập kế hoạch vùng...

Năm 2017, Việt Nam là nước đón nhận sinh viên nhiều thứ 7 trong tổng số 38 nước và vùng lãnh thổ trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tham gia Chương trình Colombo mới. Kết quả này cho thấy sinh viên Australia ngày càng quan tâm nhiều hơn đến Việt Nam. Yếu tố này chính là sự bổ sung hữu hiệu cho mối quan hệ hợp tác về giáo dục mạnh mẽ, lâu dài giữa hai nước.

chu tich quoc hoi gap dai dien chuong trinh colombo moi hinh 2
Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các sinh viên Australia tham gia Chương trình Colombo mới
Cho rằng, các sinh viên Australia tham gia Chương trình Colombo mới đều là những sinh viên xuất sắc, được đào tạo bài bản, Chủ tịch Quốc hội đánh giá, đây là những nhân tố tiềm năng góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước. Việt Nam có nhiều tổ chức và doanh nghiệp sẵn sàng nhận thực tập sinh Australia để cùng triển khai các dự án có ý nghĩa. Qua chương trình này, sinh viên Australia sẽ có hiểu biết sâu sắc hơn về Việt Nam, đồng thời có được những kinh nghiệm thực tiễn, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của Australia, đồng thời, góp phần phát triển mối quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới.

chu tich quoc hoi gap dai dien chuong trinh colombo moi hinh 3
Chủ tịch Quốc hội chụp ảnh lưu niệm với đại diện sinh viên Australia theo học Chương trình Colombo mới
Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Chính phủ Australia đã và đang cung cấp nhiều học bổng theo các chương trình dài hạn và ngắn hạn cho Việt Nam. Bên cạnh Chương trình Colombo mới, hiện nay, hai nước cũng đang phối hợp triển khai nhiều chương trình hợp tác giáo dục khác như Dự án phát triển nguồn nhân lực Australia – Việt Nam giai đoạn 2016-2020 để đào tạo cán bộ quản lý cho các bộ, ngành, trường đại học, Dự án Trường học đối tác – Nhịp cầu Australia - ASEAN 2016-2018 trao đổi giáo viên bậc tiểu học và trung học cơ sở, cùng gần 20 chương trình liên kết đào tạo giữa các trường đại học của hai nước.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Chính phủ Australia tiếp tục hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện hệ thống giáo dục, phát triển nguồn nhân lực và tạo thêm nhiều cơ hội hơn nữa để tăng cường giao lưu giữa nhân dân hai nước./.

Lê Tuyết/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam vào tứ kết Asian Cup: Bản lĩnh đội bóng số 1 Đông Nam Á
VOV.VN - ĐT Việt Nam đã chứng tỏ bản lĩnh đáng nể khi đánh bại ĐT Jordan và trở thành đội bóng Đông Nam Á duy nhất góp mặt ở tứ kết Asian Cup 2019.
VOV_BalloonAds