Chủ tịch Quốc hội hội đàm Chủ tịch Quốc hội Liên bang Micronesia

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Micronesia.

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Liên bang Micronesia do Ngài Wesley W. Simina , Chủ tịch Quốc hội và Phu nhân dẫn đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5 - 15/6. Chiều tối nay, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tổ chức trọng thể lễ đón đoàn. Ngay sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chủ trì hội đàm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chào mừng Ngài Chủ tịch Simina và Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Liên bang Micronesia thăm chính thức Việt Nam; đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Ngài Chủ tịch Quốc hội và Đoàn; tin tưởng, chuyến thăm sẽ là dấu ấn quan trọng tăng cường quan hệ hữu nghị Việt Nam - Micronesia và Quốc hội hai nước.

chu tich quoc hoi hoi dam chu tich quoc hoi lien bang micronesia   hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao mối quan hệ chính trị giữa hai nước thời gian qua có sự phát triển tích cực, kể từ khi Liên bang Micronesia và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 22/09/1995. 

Về chính sách đối ngoại, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Micronesia; trân trọng cảm ơn Micronesia đã ủng hộ Việt Nam trở thành thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008 – 2009. Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ vui mừng trước sự hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trên các diễn đàn quốc tế và đa phương.

Chủ tịch Quốc hội Liên bang Micronesia gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến lãnh đạo và nhân dân Việt Nam. Thời gian qua, hai nước đã có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ cả về đa phương và song phương, đặc biệt là về lĩnh vực môi trường, biến đổi khí hậu. Quan hệ nghị viện hai nước cũng đã được đẩy mạnh. Ngài Chủ tịch Quốc hội Liên bang Micronesia đánh giá cao việc Quốc hội Việt Nam tổ chức Diễn đàn Nghị viện châu Á Thái Binh Dương APPF và IPU.

Hai bên đã triển khai hợp tác nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp, nuôi trồng hải sản và du lịch. Sự hợp tác này mang lại lợi ích cho nhân dân hai bên nói riêng và lợi ích của hai nước nói chung. Chủ tịch Quốc hội Liên bang Micronesia cho rằng, chuyến thăm sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ hai nước, tạo điều kiện thuận lợi để hai nước cùng hợp tác, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau và thúc đẩy quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn giữa Quốc hội hai nước.

Tại hội đàm, hai Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa và du lịch thời gian qua chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn, trong thời gian tới, hai bên sẽ sớm ký Thỏa thuận Hợp tác trong các lĩnh vực mà mỗi bên có thế mạnh. Hai bên thiết lập các cơ chế hợp tác và đàm phán, tiến tới ký kết các Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, tránh đánh thuế hai lần, hợp tác kỹ thuật. Trao đổi thương mại hàng nông sản, tiêu dùng, máy móc nông nghiệp. Đặc biệt, Việt Nam có thể chia sẻ kinh nghiệm với Micronesia về phát triển nông nghiệp như trồng lúa và đảm bảo an ninh lương thực; trồng và chế biến sản phẩm từ cây công nghiệp; viễn thông, xây dựng cơ sở hạ tầng; phát triển du lịch.

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Liên bang Micronesia nhấn mạnh, hai bên cần đẩy mạnh giao thương hàng hóa, kinh tế thương mại. Các doanh nghiệp của Micronesia mong muốn được đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.

Gần đây, trong quan hệ hai nước nổi lên vấn đề ngư dân và tàu cá Việt Nam bị bắt giữ tại Micronesia, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng với quan hệ hữu nghị tốt đẹp vốn có, hai bên hợp tác xử lý tốt đẹp, đảm bảo quyền lợi ngư dân, phù hợp với pháp luật quốc tế.

chu tich quoc hoi hoi dam chu tich quoc hoi lien bang micronesia   hinh 2
Chủ tịch Quốc hội khẳng định thiện chí, chủ trương nhất quán của Việt Nam là gìn giữ quan hệ hữu nghị với các nước trong khu vực.

Trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế đang thay đổi nhanh chóng, phức tạp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị hai nước tích cực phối hợp và ủng hộ nhau tại các diễn đàn, tổ chức khu vực và đa phương, nhất là tại Liên Hợp Quốc; khẳng định, Việt Nam luôn ủng hộ Micronesia cũng như các đảo quốc Nam Thái Bình Dương khác gắn kết chặt chẽ hơn với ASEAN; đồng thời đề nghị Micronesia ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Vấn đề Biển Đông là lợi ích chung của tất cả các nước. Cộng đồng quốc tế, trong đó có ASEAN và Việt Nam đã bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông, nhất là các hành động tôn tạo đảo, bãi đá quy mô lớn và quân sự hóa của Trung Quốc; phá hủy các rặng san hô tự nhiên, cản trở tự do, an ninh và an toàn hàng hải, hàng không ở khu vực.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định thiện chí, chủ trương nhất quán của Việt Nam là gìn giữ quan hệ hữu nghị với các nước trong khu vực, giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hoà bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế; đồng thời, đề nghị Micronesia có tiếng nói tích cực ủng hộ lập trường, nỗ lực của ASEAN và Việt Nam về vấn đề này vì hòa bình, ổn định, và phát triển thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Hai Chủ tịch Quốc hội đánh giá, thời gian qua, mối quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội đã được xây dựng và thúc đẩy tích cực, đạt được những kết quả tốt đẹp trên cả song phương và đẩy mạnh trao đổi, tiếp xúc và phối hợp với nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương như IPU, APPF.  Trong bối cảnh quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Micronesia không ngừng được củng cố và tăng cường, để có thể khai thác hiệu quả tiềm năng hợp tác giữa hai nước, đưa quan hệ hai nước, hai Quốc hội phát triển sâu rộng và thực chất hơn trong những năm tới, hai Chủ tịch Quốc hội cho rằng, hai bên cần tằng cường trao đổi đoàn cấp cao, các cấp, và giao lưu nhân dân.

Ngay sau hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tổ chức tiệc chiêu đãi Chủ tịch Quốc hội Micronesia và phu nhân cùng đoàn đại biểu./.

Lê Tuyết/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
U23 Việt Nam đón điểm rơi phong độ, đếm ngược tới Vòng loại U23 châu Á
VOV.VN - U23 Việt Nam đón điểm rơi phong độ trong buổi tập chiều 20/3, đếm ngược tới trận ra quân Vòng loại U23 châu Á gặp U23 Brunei.
VOV_BalloonAds