GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Chủ tịch Quốc hội hội kiến Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Hồi giáo Iran

VOV.VN -Tại buổi hội kiến, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống hợp tác cùng có lợi với Iran.

Sáng 15/10 (giờ địa phương), trong khuôn khổ các hoạt động tham dự Đại hội đồng IPU - 137 tại TP Saint Petersburg, Liên bang Nga, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Hồi giáo Iran Ali Ardeshir Larijani.

chu tich quoc hoi hoi kien chu tich quoc hoi cong hoa hoi giao iran hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Hồi giáo Iran Ali Ardeshir Larijani.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng được gặp Chủ tịch Quốc hội Ali Ardeshir Larijani tại Đại hội đồng IPU – 137; khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống hợp tác cùng có lợi với Iran. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển rất tốt đẹp trong quan hệ giữa hai nước thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Hồi giáo Iran nhận định, Iran và Việt Nam đã có những bước tiến chắc chắn để phát triển quan hệ song phương trong thời gian qua. Trên nền tảng phát triển tốt đẹp của mối quan hệ giữa hai nước, hoạt động hợp tác giữa hai Quốc hội cũng đã được thúc đẩy có hiệu quả.

Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Iran - Việt Nam đã được thành lập do Chủ nhiệm Ủy ban Chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia, Hội đồng Tư vấn hồi giáo (Quốc hội) Iran làm Chủ tịch và Nhóm Nghị sỹ hữu nghị này sẽ thăm Việt Nam từ ngày 22-26/10 tới.

Chủ tịch Quốc hội Ali Ardeshir Larijani cho rằng, đây là minh chứng cụ thể, thể hiện sự quan tâm của Quốc hội Iran trong việc thúc đẩy hợp tác với Quốc hội Việt Nam.

chu tich quoc hoi hoi kien chu tich quoc hoi cong hoa hoi giao iran hinh 2
Chủ tịch Quốc hội Ali Ardeshir Larijani: Iran luôn sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong những lĩnh vực mà Iran có thế mạnh
Chủ tịch Quốc hội Ali Ardeshir Larijani cũng bày tỏ ấn tượng và ngưỡng mộ trước những nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian qua; cho biết, Iran luôn sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong những lĩnh vực mà Iran có thế mạnh và mong muốn có thể mở rộng hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực.

Nhất trí với các đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Ali Ardeshir Larijani về việc hai nước cần tăng cường và mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, tại Kỳ họp lần thứ 9 Ủy  ban Hỗn hợp giữa hai nước ngày 15-16/7 vừa qua, hai bên đã trao đổi và thống nhất nhiều biện pháp tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, năng lượng, khai khoáng, dầu khí, viễn thông, ngân hàng… Lãnh đạo cấp cao hai nước cũng đã nhất trí đưa kim ngạch song phương thời gian tới lên 2 tỷ USD.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, trong thời gian tới, các bộ, ngành hai nước phối hợp chặt chẽ, thúc đẩy triển khai các thỏa thuận hợp tác mà hai nước đã ký.

Về mối quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, hai bên cần tăng cường trao đổi Đoàn các cấp, nhất là Đoàn cấp cao nhằm chia sẻ kinh nghiệm lập pháp và giám sát; thúc đẩy hợp tác giữa Quốc hội hai nước và tăng cường vai trò giám sát của Quốc hội mỗi nước trong việc thúc đẩy việc thực hiện có hiệu quả các hiệp định, thỏa thuận mà hai nước đã ký; đẩy mạnh phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế mà hai bên cùng là thành viên./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Bùi Tiến Dũng sắm vai bác sĩ ở trận Hà Nội FC 3-2 SHB Đà Nẵng

VOV.VN - Thủ thành Bùi Tiến Dũng sắm vai bác sĩ giúp Đức Chinh bên phía SHB Đà Nẵng vượt qua cơn chuột rút ở cuộc đọ sức tại vòng 10 V-League 2019.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN