Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp các thành viên Quỹ Ấn Độ

VOV.VN - Trưa nay (10/12), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc gặp với các thành viên Quỹ Ấn Độ tại Thủ đô New Delhi.

Tiếp tục các hoạt động thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Ấn Độ, trưa nay (10/12), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc gặp với các thành viên Quỹ Ấn Độ tại Thủ đô New Delhi.  

chu tich quoc hoi  nguyen thi kim ngan gap cac thanh vien quy an do hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp các thành viên Quỹ Ấn Độ

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thông báo với các thành viên quỹ Ấn Độ về tình hình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong thời gian qua, đó là trong bối cảnh tình hình chính trị, an ninh thế giới trong thời gian qua diễn biến phức tạp; kinh tế thế giới phục hồi chậm, nhưng Việt Nam vẫn duy trì được tăng trưởng tương đối cao và ổn định.

Hiện, đang có ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng, xem Việt Nam là điểm đến đầu tư, bởi Việt Nam duy trì được sự ổn định về chính trị-xã hội với nền kinh tế mở và quy mô ngày càng tăng; Việt Nam đang chủ động đẩy mạnh hội nhập quốc tế với trọng tâm là hội nhập kinh tế; pháp luật của Việt Nam ngày càng hoàn thiện, tạo thuận lợi và hỗ trợ cho công cuộc phát triển kinh tế.

Hơn nữa, tiềm năng phát triển của Việt Nam còn rất lớn; đặc biệt trong phát triển cơ sở hạ tầng như đường bộ, đường sắt, hàng không hiện đang rất cần nguồn vốn đầu tư lớn. Việt Nam có thế mạnh và còn có thể phát triển hơn nữa trong nông nghiệp và công nghiệp chế biến. Đặc biệt, phát triển du lịch của Việt Nam còn đầy tiềm năng.

Việt Nam dành ưu tiên trong quan hệ với các đối tác là các nước láng giềng, các đối tác lớn, đối tác quan trọng. Ấn Độ là đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam, tiếp tục sẽ là ưu tiên trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam.

Ấn Độ là một trong 4 nước mà Việt Nam xây dựng Khuôn khổ đối tác chiến lược Toàn diện. 

chu tich quoc hoi  nguyen thi kim ngan gap cac thanh vien quy an do hinh 2
Chủ tịch Quốc hội mong muốn, trong thời gian tới, hai nước sẽ mở rộng hợp tác trong những lĩnh vực mới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Ấn Độ là một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch hai chiều khoảng 5,5 tỷ USD/năm; mong muốn sẽ có nhiều hơn nữa các công ty, tập đoàn lớn của Ấn Độ sang đầu tư ở nước ta, đưa Ấn Độ trở thành một trong những nhà đầu tư hàng đầu của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn, trong thời gian tới, hai nước sẽ mở rộng hợp tác trong những lĩnh vực mới như sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình, nghiên cứu và sử dụng không gian vũ trụ vì mục đích hòa bình, năng lượng tái tạo, sử dụng thiết bị điện tiết kiệm, các lĩnh vực công nghệ cao...

Nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta sang thăm Ấn Độ và tham dự cuộc gặp với các thành viên Quỹ Ấn Độ, thành viên Ban Giám đốc Quỹ Ấn Độ, Bộ trưởng Bộ Đường sắt Ấn Độ Suresh Prabhu đánh giá, chuyến thăm này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh quan hệ Ấn Độ - Việt Nam phát triển ngày càng bền chặt.

Ông Suresh Prabhu mong muốn và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam. Hai bên có nhiều lĩnh vực hợp tác tiềm năng và đã đến lúc cần đẩy mạnh. Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội sẽ là sự khởi đầu của một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Ấn Độ.

Cũng trong chiều nay, Chủ tịch Quốc hội đã tiếp ông Dinesh Kumar Sarraf, Chủ tịch, giám đốc điều hành kiêm Công ty ONGC Videsh. Tại buổi tiếp, đại diện của Công ty ONGC Videsh mong muốn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ủng hộ các dự án khai thác dầu khí tại Việt Nam; mong tăng cường hơn nữa việc hợp tác với Petro Việt Nam./.

Lê Tuyết/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cuộc tái xuất đầy ngoạn mục của đội bóng thiếu niên Thái Lan
VOV.VN - Sau khi xuất viện, 12 thành viên và huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên Thái Lan đã có cuộc gặp mặt báo chí đầu tiên vào ngày 18/7.