Chủ tịch Quốc hội: Quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động phải được giải quyết

VOV.VN - Phát biểu kết luận Diễn đàn Người lao động năm 2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các cơ quan thực hiện nghiêm túc những vấn đề đã trao đổi, thống nhất tại diễn đàn, tổ chức giám sát việc thực hiện, bảo đảm các nội dung kiến nghị về quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, người lao động phải được giải quyết triệt để.

Tại diễn đàn, có 21 lượt công nhân, người lao động phát biểu kiến nghị về nhóm chính sách nhà ở xã hội, nhà ở dành cho công nhân; nhóm chính sách điều kiện lao động, bữa ăn giữa ca; nhóm chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, Luật Công đoàn; về chế độ, chính sách liên quan tới đời sống vật chất, tinh thần của người lao động; về quản trị quốc gia và cải cách hành chính; về cơ chế, chính sách cho một số ngành, nghề đặc thù. Đại diện các cơ quan của Quốc hội, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan hữu quan đã phát biểu tiếp thu, làm rõ những vấn đề mà công nhân, người lao động quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, các ý kiến của đoàn viên, người lao động đã phản ánh đúng thực tiễn tình hình đời sống, việc làm, tâm tư, tình cảm, mối quan tâm của đoàn viên, người lao động cả nước; những bất cập trong quá trình thực thi chính sách, pháp luật khiến đoàn viên, công nhân, người lao động còn băn khoăn, bức xúc liên quan đến các nhóm vấn đề như: việc làm, duy trì việc làm bền vững, nâng cao thu nhập, đời sống và cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề của người lao động; các cơ chế, chính sách hỗ trợ xây dựng và tiếp cận về nhà ở, thiết chế văn hóa cho công nhân; an sinh xã hội, chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; chính sách thu hút người lao động và đào tạo, nâng cao trình độ kỹ năng nghề; chính sách trong các ngành đặc thù.

Các ý kiến cũng phản ánh thực tiễn thi hành, góp ý đối với các dự án luật liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích của người lao động như: Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Nhà ở, Luật Công đoàn, Luật Việc làm, Luật An toàn vệ sinh lao động, Luật Đất đai…

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, thời gian qua, với sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, đời sống của công nhân, viên chức, người lao động đã được cải thiện đáng kể, nhưng trên thực tế, đời sống và việc làm của một bộ phận đoàn viên, công nhân, người lao động vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là trong bối cảnh đất nước chịu tác động nặng nề từ “khủng hoảng kép”.

Mặc dù hệ thống pháp luật liên quan đến người lao động và tổ chức công đoàn đã không ngừng được hoàn thiện, song vẫn còn có các quy định mâu thuẫn, chồng chéo, chưa sát thực tiễn cần sửa đổi, bổ sung cho phù hợp. Việc thực thi pháp luật ở một số nơi, một số thời điểm chưa nghiêm, còn xảy ra vi phạm, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động; công tác giám sát của các cơ quan của Quốc hội, các tổ chức đoàn thể còn chưa thường xuyên, đầy đủ; hoạt động của tổ chức công đoàn các cấp vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây đều là các ý kiến rất cụ thể, thiết thực, nói lên tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người lao động, thể hiện tinh thần trách nhiệm của giai cấp công nhân đối với việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam. Các câu hỏi, ý kiến, đề xuất, kiến nghị của đoàn viên, công nhân, người lao động đã cơ bản được đại diện lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, các Bộ, Ban, ngành liên quan trả lời thẳng thắn, ngắn gọn, xúc tích đi thẳng vào vấn đề

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và trân trọng cảm ơn các ý kiến phát biểu chân tình, thẳng thắn của các đại biểu đại diện cho đoàn viên, người lao động cả nước và bày tỏ sự chia sẻ sâu sắc đối với những khó khăn, vất vả mà anh chị em công nhân, người lao động đang hàng ngày phải đối mặt trong lao động sản xuất và đời sống.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, đối với những vấn đề bức xúc, bất cập mà đoàn viên, người lao động vừa nêu nhưng chưa được giải đáp, các cơ quan của Quốc hội và các Bộ, ngành có liên quan tổng hợp, tiếp thu và khẩn trương giải quyết. Đồng thời, đề nghị các cơ quan thực hiện nghiêm túc những vấn đề đã trao đổi, thống nhất tại Diễn đàn, tổ chức giám sát việc thực hiện, bảo đảm các nội dung kiến nghị về quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, người lao động phải được giải quyết triệt để.

Bên cạnh đó, một số vấn đề đề xuất, kiến nghị đã thuộc Chương trình xây dựng luật của Quốc hội nhiệm kỳ XV; đối với một số vấn đề khác chưa có trong Chương trình thì đề nghị các cơ quan của Quốc hội phối hợp với Chính phủ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất, nếu cần điều chỉnh, bổ sung ngay thì báo cáo đề xuất để Quốc hội xem xét, bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đặc biệt biểu dương và hoan nghênh Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều đổi mới nâng cao chất lượng trong cả công tác xây dựng chính sách pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trải qua 94 năm hình thành và phát triển, Công đoàn Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, trở thành tổ chức rộng lớn, đại diện xứng đáng nhất của giai cấp công nhân, là chỗ dựa vững chắc, tin cậy, gắn bó của giai cấp công nhân và người lao động. Công đoàn Việt Nam cũng là cầu nối quan trọng giữa Đảng, Nhà nước với quần chúng công nhân lao động.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ tin tưởng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028 sẽ được tổ chức thành công. Đại hội sẽ thảo luận quyết định những vấn đề lớn về chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động và đổi mới tổ chức, hoạt động Công đoàn; đề ra được những giải pháp căn cơ, toàn diện để tổ chức Công đoàn thực sự vững mạnh, xứng đáng là tổ chức đại diện lớn nhất, trung tâm tập hợp, đoàn kết người lao động; góp phần xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh, đại diện cho phương thức sản xuất tiên tiến, tiên phong trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, là lực lượng đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, lực lượng tiên phong trong thực hiện nhiệm vụ phát triển nhanh và bền vững đất nước theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.

“Thành công của diễn đàn hôm nay sẽ tiếp tục khẳng định tinh thần luôn đổi mới, hành động quyết liệt của Quốc hội, Chính phủ vì lợi ích của nhân dân, của giai cấp công nhân; đồng thời khẳng định vai trò chủ động, tích cực của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền”, Chủ tịch Quốc hội nói.

* Tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao một số phần quà tặng các đoàn viên công đoàn có thành tích xuất sắc và những người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chính thức phát động “Giải Vô địch Bóng đá Công nhân toàn quốc” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Báo Tuổi Trẻ và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam phối hợp tổ chức.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên