Chủ tịch Quốc hội tiếp Cao ủy phụ trách Thương mại của EU

Chủ tịch Quốc hội tiếp Cao ủy phụ trách Thương mại của EU

VOV.VN - Sáng 1/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp bà Cecilia Malmström, Cao ủy Phụ trách Thương mại của Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng hai bên ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) vào ngày hôm qua 30/6; bày tỏ hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hợp tác chặt chẽ của phía EU để hai Hiệp định sớm đi vào hiệu lực, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp hai bên.

 chu tich quoc hoi tiep cao uy phu trach thuong mai cua eu hinh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp bà Cecilia Malmström.

Bà Cao ủy Phụ trách Thương mại của cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian tiếp đoàn; nhấn mạnh việc ký kết hai hiệp định là sự kiện quan trọng thể hiện mong muốn và tham vọng của cả hai bên, củng cố hơn nữa mối quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện, tốt đẹp giữa hai bên.

Với EVFTA và IPA, hai bên mong muốn quan hệ hợp tác tiến xa hơn nữa trên cơ sở thực hiện những cam kết chung và tập trung nhiều hơn vào lĩnh vực thương mại, đầu tư.

Đây là thành quả lớn lao của lãnh đạo, các nhà đàm phán hai bên; sự kiện này đã gửi thông điệp cho thế giới rằng, hai bên đã có những bước tiến mới trong phát triển kinh tế cũng như củng cố quan hệ thương mại và đầu tư để đem lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp. Thời gian tới, EU sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Việt Nam có những bước cải cách hành chính để thực hiện các cam kết trong quá trình thực thi.

Cho rằng, dấu mốc ngày 30/6 rất quan trọng, theo bà Cao ủy, hai bên vẫn còn nhiều vấn đề trước mắt cần phải giải quyết. Vai trò của các lãnh đạo, trong đó có Chủ tịch Quốc hội rất quan trọng mở ra chương mới, nhằm thực thi việc bảo vệ người dân và phát triển thương mai.

Bà Malmström đánh giá cao việc Quốc hội Việt Nam đã phê chuẩn Công ước ILO 98 về thương lượng tập thể và kế hoạch thông qua Bộ Luật Lao động sửa đổi tại phiên họp tiếp theo vào mùa thu tới; Đồng thời cho rằng, quá trình đối thoại rất quan trọng để hai bên có nhiều cơ hội trao đổi về nhiều vấn đề khác nhau như an ninh, môi trường, giáo dục, an ninh mạng. Nghị viện châu Âu nhiệm kỳ mới sẽ họp phiên đầu tiên vào ngày mai (2/7) và rất quan tâm đến lộ trình Việt Nam phê chuẩn hai Công ước còn lại của ILO.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, với trách nhiệm của mình, Quốc hội Việt Nam sẽ báo cáo việc phê chuẩn hai hiệp định quan trọng này trong kì họp tới để xem xét thông qua EVFTA và IPA; Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật phù hợp với luật pháp quốc tế. Hiện các cơ quan liên quan như Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và Bộ Công thương đang phối hợp chuẩn bị tài liệu chi tiết để Quốc hội phê chuẩn.

Theo Chủ tịch Quốc hội, việc kí hai Hiệp định rất quan trọng, mở ra nhiều cơ hội cho hai bên và các doanh nghiệp hợp tác theo đúng thỏa thuận. Việt Nam cam kết sẽ thực hiện tích cực những điều khoản đã cam kết; luôn lắng nghe sự đóng góp của EU trong quá trình chuẩn bị Hiệp định cũng như quá trình hoàn thiện hệ thống pháp luật cho phù hợp với thông lệ quốc tế.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Cao ủy Malmström cùng nhất trí cho rằng, việc đối thoại và duy trì cơ chế đối thoại thường xuyên giữa hai bên là hết sức quan trọng, không chỉ trong quá trình triển khai thực hiện hai Hiệp định mà còn góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai bên trong khuôn khổ Hiệp định Quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam – EU.

Cao ủy Malmström khẳng định, thương mại phải đóng vai trò là cầu nối chứ không phải là xây dựng những bức tường ngăn cách, vậy nên, bên cạnh việc mang lại các cơ hội cho doanh nghiệp cũng phải mang lại lợi ích cho tất cả mọi người dân, làm cho người dân hai bên xích lại gần nhau hơn nữa, tăng cường hiểu biết lẫn nhau và sẵn sàng hợp tác trong các vấn đề cùng quan tâm.

Một lần nữa, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, việc kí kết hai Hiệp định sẽ là cầu nối nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ song phương để mang lại sự vận hành chung, phục vụ lợi ích, vì sự thịnh vượng của người dân, doanh nghiệp hai bên, đóng góp cho sự phồn vinh của các nước trên thế giới./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN