Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc bên lề Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội

VOV.VN -Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo Trung Quốc, Belarus… tại trụ sở Liên Hợp quốc.

Nhân dịp tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội trên thế giới lần thứ 4, sáng 1/9 (theo giờ Việt Nam), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có các cuộc tiếp xúc với Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc Trương Đức Giang - Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp quốc khóa 70 ông Mogens Lykketoft; Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới Saber Chowdhury; Chủ tịch Hạ viện Belarus ông Vladimir tại Trụ sở Liên Hợp quốc, New York, Hoa Kỳ.

chu tich quoc hoi tiep xuc ben le hoi nghi cac chu tich quoc hoi hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp Ủy viên Ủy ban Thường vụ Đại hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ vui mừng được gặp ông Trương Đức Giang và nhấn mạnh, Quốc hội Việt Nam mong muốn cùng Quốc hội Trung Quốc mở rộng trao đổi đoàn các cấp, tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm công tác; đồng thời tăng cường phối hợp ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn liên nghị viện khu vực và thế giới, cũng như tăng cường sự hiểu biết, tin cậy và đoàn kết giữa hai bên, tạo nền tảng xã hội rộng rãi và vững chắc cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc. 

Về vấn đề biển Đông, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị hai bên tuân thủ các thỏa thuận và nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước về việc kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, cùng duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Hai bên cần thực hiện nghiêm túc, đầy đủ “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc” và “Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông” (DOC), sớm cùng các nước ASEAN hoàn tất xây dựng “Bộ Quy tắc về ứng xử của các bên ở Biển Đông” (COC). 

Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Trương Đức Giang bày tỏ vui mừng được gặp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tại Hội nghị Thượng đỉnh các Chủ tịch Quốc hội lần thứ 4.

Ông Trương Đức Giang đánh giá cao thành công của sự kiện Đại hội đồng IPU-132 mà Việt Nam là quốc gia chủ nhà.

Ông Trương Đức Giang cho rằng, sự kiện này đã nâng cao vị thế của Quốc hội và nhân dân Việt Nam trên trường quốc tế, đồng thời khẳng định sự tham gia tích cực và chủ động của Quốc hội Việt Nam vào việc xây dựng các mục tiêu chung của cộng đồng quốc tế vì hòa bình và thịnh vượng.

chu tich quoc hoi tiep xuc ben le hoi nghi cac chu tich quoc hoi hinh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp Chủ tịch IPU

 

chu tich quoc hoi tiep xuc ben le hoi nghi cac chu tich quoc hoi hinh 3
Chủ tịch Quốc hội tiếp Chủ tịch Hạ viện Belarus ông Vladimir.

Tiếp Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới Saber Chowdhury, Chủ tịch Quốc hội cho biết, để góp phần vào quá trình thực hiện Chương trình Nghị sự Phát triển sau năm 2015 và các Mục tiêu Phát triển bền vững, Quốc hội Việt Nam sẽ tiến hành ban hành, sửa đổi, bổ sung những văn bản pháp luật liên quan trực tiếp đến việc thúc đẩy thực hiện Chương trình này và các SDGs; Quyết định các kế hoạch phát triển và ngân sách để thực hiện Chương trình nghị sự mới của Liên Hợp quốc; Giám sát việc thực hiện pháp luật, nhiệm vụ kinh tế - xã hội và sử dụng các công cụ giám sát trong việc tổ chức thực hiện Chương trình nghị sự này.

Về phần mình, ông Saber Chowdhury cho rằng, thành công của Đại hội đồng IPU-132 đã đóng góp tích cực vào việc nâng cao vai trò, vị thế của IPU trong các tổ chức liên minh quốc tế, đồng thời mong muốn Quốc hội Việt Nam tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa vào tiến trình hoạt động của IPU trong tương lai.

Cùng ngày, phát biểu tại buổi tiếp ông Vladimir Andreichenko - Chủ tịch Hạ viện Belarus, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam – Belarus không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp trong tất cả các lĩnh vực.

Hai nhà lãnh đạo đều cho rằng, hai bên cần tích cực đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước sao cho tương xứng với mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước và tiềm năng của mỗi bên.

Chủ tịch Hạ viện Belarus Vladimir đề nghị đẩy mạnh hơn nữa trao đổi kinh nghiệm giữa cơ quan lập pháp hai nước; cũng như tăng cường trao đổi thông tin và sự hiểu biết lẫn nhau trong các lĩnh vực lập pháp, giám sát, thúc đẩy các chương trình, dự án hợp tác giữa Chính phủ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả./.

Ngọc Thạch - Hồng Quân/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh:Công an Hà Giang và A83 khám nhà người sửa điểm thi Vũ Trọng Lương
VOV.VN -Sáng nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Trọng Lương; đồng thời tiến hành khám xét nhà riêng của ông này