Sẽ tổ chức nhiều hoạt động hữu nghị Việt-Lào tại Nghệ An

Chuỗi hoạt động “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào" tại Nghệ An

VOV.VN - Đây là chương trình đặc biệt nhằm thúc đẩy quảng bá về mối quan hệ thủy chung, son sắt Việt Nam-Lào và những hình ảnh đặc trưng của 2 nước.

Chiều 30/10 tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo giới thiệu chương trình “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào”. Đây là chương trình đánh dấu 57 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào và 42 năm ngày hai nước ký hiệp định hữu nghị và hợp tác.

se to chuc nhieu hoat dong huu nghi viet-lao tai nghe an hinh 1
Toàn cảnh họp báo.

Chương trình do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức nhằm quảng bá hình ảnh Việt Nam đổi mới và phát triển, qua đó củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Đoàn Công Huynh, Cục trưởng Cục Thông tin Đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, chương trình “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào” sẽ diễn ra trong 3 ngày từ ngày 15-17/11 tại Nghệ An cùng các hoạt động chính như triển lãm ảnh “Tình hữu nghị đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào”, tọa đàm “Xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch tỉnh Nghệ An” cùng nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật trong tỉnh.

Cũng theo ông Đoàn Công Huynh, chương trình “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào” còn là ngày hội của đồng bào các tỉnh biên giới, là dịp để tăng cường hoạt động thông tin đối ngoại tại khu vực đường biên, góp phần nâng cao nhận thức đối với các cấp, các ngành và đồng bào trong khu vực biên giới nhằm bảo vệ các nhiệm vụ chiến lược được Đại hội lần thứ XII của Đảng đề ra.

Đó là, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; giữ gìn hòa bình, ổn định để phát triển đất nước; nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Đồng thời, Chương trình còn là dịp kết nối giao thương giữa doanh nghiệp 2 nước với tỉnh Nghệ An, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh.

se to chuc nhieu hoat dong huu nghi viet-lao tai nghe an hinh 2
Ông Nguyễn Bá Hảo chia sẻ về những nét chính trong mối quan hệ hợp tác giữa Nghệ An với các địa phương của Lào.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Bá Hảo, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nghệ An đã điểm lại những nét chính trong mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Nghệ An với các địa phương của Lào trong các lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hóa, nghệ thuật và đặc biệt là giáo dục.

“Trong 10 năm trở lại đây, tỉnh Nghệ An đã dành hơn 100 tỷ đồng hỗ trợ cho các tỉnh tại Lào để xây dựng các công trình như trường học, trạm y tế, cầu đường, các nhà văn hóa địa phương. Về hợp tác đầu tư, kinh doanh, hiện nay Nghệ An có khoảng 90 doanh nghiệp đang đầu tư tại Lào với tổng số vốn khoảng 200 triệu USD trong các dự án khai thác khoáng sản, trồng rừng, thương mại, du lịch, dịch vụ..."- ông Hảo thông tin thêm. 

Ông Nguyễn Bá Hảo cũng bày tỏ tin tưởng, chương trình “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào” năm 2019 sẽ là điểm nhấn tô thắm thêm cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào./

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN