Chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch nước có ý nghĩa hết sức quan trọng

VOV.VN -Đại sứ Đặng Minh Khôi: Chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ góp phần tăng cường quan hệ hai nước trên tất cả các mặt.

Nhân dịp Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Phu nhân sẽ có chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc và tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác về "Một vành đai, Một con đường" từ ngày 11 -15/5, PV Đài TNVN đã có cuộc phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi để làm rõ thêm về mục đích và ý nghĩa của chuyến thăm.

chuyen tham trung quoc cua chu tich nuoc co y nghia het suc quan trong hinh 1
Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi.

PV: Xin Đại sứ cho biết mục đích và ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng phu nhân tới Trung Quốc lần này?

Đs Đặng Minh Khôi: Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân sẽ có chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc và tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác về “Một Vành đai Một con đường” từ ngày 11-15/5/2017. Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trên cương vị Chủ tịch nước và là một trong những chuyến thăm quan trọng của lãnh đạo cấp cao trong quan hệ giữa hai Đảng, hai nước trong năm 2017.

Trong thời gian chuyến thăm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ có cuộc hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, hội kiến nhiều lãnh đạo chủ chốt của Trung Quốc, tham dự nhiều hoạt động trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao hợp tác “Một Vành đai Một con đường”, gặp gỡ nhiều nguyên thủ và người đứng đầu các nước tham dự Diễn đàn này. Trong thời gian chuyến thăm của Chủ tịch nước, hai bên tổ chức Tọa đàm hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - Trung Quốc 2017 với sự tham dự của gần 500 đại diện doanh nghiệp hai nước. Ngoài Bắc Kinh, Chủ tịch nước và Phu nhân đi thăm tỉnh Phúc Kiến.

Chuyến thăm Trung Quốc lần này của Chủ tịch nước Trần Đại Quang diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai Đảng, hai nước trong thời gian vừa qua có những bước phát triển hết sức mạnh mẽ  trên tất cả các lĩnh vực. Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước đã duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc thường xuyên. Trong năm 2015, nhân dịp kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc, Tổng Bí thư hai Đảng đã cùng trao đổi các chuyến thăm lẫn nhau trong cùng một năm.

Tháng 9/2016, sau thành công của Đại hội lần thứ 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm Trung Quốc. Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Trương Đức Giang thăm Việt Nam tháng 11/2016. Đầu năm 2017, ngay trước dịp kỷ niệm 67 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và Tết cổ truyền của hai nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có chuyến thăm Trung Quốc hết sức thành công.

Có thể thấy, các chuyến thăm và tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nhà nước thời gian vừa qua cũng như chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có ý nghĩa hết sức quan trọng, mang tính định hướng chiến lược để tăng cường hơn nữa quan hệ hai Đảng, hai nước, phát triển trên tất cả các mặt. Tôi tin tưởng chuyến thăm Trung Quốc lần này của Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ thành công tốt đẹp, góp phần quan trọng củng cố hơn nữa quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam-Trung Quốc.

PV: Xin Đại sứ cho biết về tình hình quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua, cũng như những đóng góp của hai bên để tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị?

Đs Đặng Minh Khôi: Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có tình hữu nghị truyền thống lâu đời, mặc dù trong lịch sử quan hệ giữa hai nước cũng có những lúc thăng trầm nhưng hợp tác và hữu nghị luôn là dòng chảy chính trong quan hệ hai nước. Hiện nay cả hai nước đang ở trong thời kỳ hết sức quan trọng để phát triển kinh tế xã hội ở mỗi nước. Sự phát triển của cả hai bên đều là cơ  hội cho phía bên kia, đồng thời, giữa hai Đảng, hai nước có rất nhiều lợi ich chung.

Trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến hết sức sâu sắc, phức tạp như hiện nay thì hơn bao giờ hết cả Việt Nam và Trung Quốc đều phải tăng cường hơn nữa, duy trì và phát triển tình hữu nghị truyền thống do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Đông, các nhà lãnh đạo tiền bối qua nhiều thời kỳ đã dầy công vun đắp. Tôi cho rằng đây là định hướng lớn cho quan hệ hai Đảng, hai nước trong thời gian vừa qua.  

Xin khẳng định lại một lần nữa, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sau như một luôn luôn coi trọng phát triển quan hệ ổn định, hữu nghị, hợp tác lâu dài với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc, chân thành mong muốn cùng với Trung Quốc thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, xử lý ổn thoả mọi bất đồng giữa  hai nước. Đây là chính sách nhất quan và là ưu tiên hàng đầu trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam và Trung Quốc

Trong những năm qua, với quyết tâm và nỗ lực chung của Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước, quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước không ngừng được tăng cường, củng cố và đạt được nhiều tiến triển quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Giao lưu và tiếp xúc cấp cao được duy trì thường xuyên với nhiều hình thức phong phú và có vai trò hết sức quan trọng định hướng quan hệ hai Đảng, hai nước không ngừng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu.

Các cơ chế trao đổi, giao lưu và hợp tác giữa hai Đảng, hai nước không ngừng được hoàn thiện và bổ sung như Cơ chế gặp gỡ cấp cao hai Đảng, Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương và gần 50 cơ chế hợp tác do các bộ, ngành, địa phương chủ trì bao trùm tất cả các lĩnh vực tài chính tiền tệ, thương mại, đầu tư, giao thông vận tải, giáo dục đào tạo, khoa học, kỹ thuật, giao lưu nhân dân...

Cùng với đà phát triển tốt đẹp của quan hệ chính trị giữa hai nước, với sự nỗ lực của các bộ, ngành và người dân hai bên, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch giữa hai nước trong thời gian qua có những bước phát triển đáng khích lệ, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân hai nước. Trong 10 năm qua, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước từ mức 9,9 tỷ USD năm 2006 đã tăng gần 10 lần vào năm 2016, đạt 72 tỷ USD theo số liệu của Việt Nam hay 98 tỷ USD theo số liệu của Trung Quốc.

Trung Quốc liên tục trong 13 năm là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam ngày càng trở thành đối tác quan trọng của Trung Quốc, năm 2016 Việt Nam  đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN. Đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam gần đây cũng có bước tăng trưởng vượt bậc. Trongnăm 2016, đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam đạt 1,8 tỷ USD và trong quý 1 năm 2017 đạt gần 700 triệu USD, đứng thứ 2 và chiếm chiếm 23,4% tổng vốn FDI vào Việt Nam.

Các hoạt động giao lưu văn hóa, giáo dục, du lịch, giao lưu giữa các địa phương, giữa các tầng lớp nhân dân hai nước, nhất là giữa thế hệ trẻ hai nước cũng không ngừng được mở rộng và làm sâu sắc hơn. Hai bên đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân hết sức thiết thực và phong phú như Liên hoan thanh niên Việt-Trung và Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt-Trung. Các tỉnh, khu biên giới hai nước cũng triển khai nhiều hoạt động giao lưu hữu nghị và hợp tác.

Hiện nay, Việt Nam có hơn 10.000 sinh viên theo học tại Trung Quốc và Trung Quốc cũng có hơn 3.000 sinh viên theo học tại Việt Nam. Bên cạnh đó lượng khách qua lại hai bên cũng tăng trưởng hệt sức nhanh chóng, giữa các địa phương của hai nước hàng tuần có gần 300 chuyến bay. năm 2016 có 2,8 triệu lượt người Trung Quốc sang Việt Nam và xu thế này tiếp tục tăng trong năm 2017 và ngược lại Việt Nam hiện đã đứng đầu ASEAN về số khách sang Trung Quốc, đạt gần 2 triệu lượt người trong năm 2016.

Hai bên cũng hợp tác chặt chẽ trong việc quản lý đường biên giới trên bộ giữa hai nước, thực hiện tốt các văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền và phân định Vịnh Bắc Bộ, tăng cường hợp tác về xây dựng, quản lý và mở cửa các cửa khẩu biên giới hai nước, áp dụng nhiều biện pháp thông quan thuận lợi, hợp tác chặt chẽ trong việc duy trì và bảo vệ an ninh, ổn định ở khu vực biên giới, góp phần xây dựng một đường biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và hữu nghị giữa hai nước.

Đối với vấn đề trên biển, lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì trao đổi thẳng thắn, thường xuyên về vấn đề trên biển. Hai bên nhất trí trên cơ sở nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước và luật pháp quốc tế, kiên trì thông qua đàm phán hữu nghị tìm kiếm giải pháp cơ bản, lâu dài mà hai bên chấp nhận được đối với vấn đề Biển Đông. Trong quá trình tìm kiếm giải pháp cuối cùng về vấn đề Biển Đông,  hai bên cần phải kiềm chế không có bất cứ hành động nào làm phức tạp thêm tình hình, mở rộng tranh chấp; thực hiện toàn diện và đầy đủ “Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông” (DOC), cùng ASEAN sớm xây dựng “Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông” (COC); kiểm soát tốt các bất đồng trên biển, giữ gìn hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

PV: Xin Đại sứ cho biết Việt Nam sẽ tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế về "Một vành đai, một con đường" như thế nào?

Đs Đặng Minh Khôi: Diễn đàn cấp cao hợp tác “Một vành đai Một con đường” này là một trong những hoạt động đối ngoại quan trọng của Trung Quốc trong năm 2017 nhằm triển khai sáng kiến “Một vành đai Một con đường” do Trung Quốc đưa ra từ năm 2013. Phía Trung Quốc cam kết  sáng kiến “Một vành đai Một con đường” được triển khai trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ và theo nguyên tắc “cùng bàn, cùng làm, cùng hưởng”, không nhằm thay thế các cơ chế và sáng kiến hợp tác sẵn có trong khu vực mà trên nền tảng sẵn có, thúc đẩy sự kết nối, bổ trợ lẫn nhau giữa các nước trong quá trình phát triển và thúc đẩy hợp tác quốc tế với mục tiêu “cùng thắng, cùng phát triển, cùng phồn vinh”, Việt Nam cũng hết sức quan tâm.

Việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang sang tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế về "Một vành đai Một con đường" thể hiện Việt Nam ủng hộ Trung Quốc tổ chức thành công diễn đàn lần này. Chủ tịch Trần Đại Quang sẽ cùng Nguyên thủ, Người đứng đầu Chính phủ các nước và Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ), Chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB), Chủ tịch Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) tiến hành nhiều cuộc họp, thảo luận tại Diễn đàn này, cùng tham dự với Chủ tịch Trần Đại Quang còn có một số bộ trưởng, kết thúc sẽ ra thông cáo chung. Bên lề Diễn đàn, nhiều lãnh đạo các nước đã bày tỏ mong muốn gặp gỡ và trao đổi với Chủ tịch nước Trần Đại Quang và hiện nay các hoạt động này đang được thu xếp qua đường ngoại giao.

PV: Xin cảm ơn Đại sứ!./.

Hà Thắng - Đinh Tuấn/VOV-Bắc Kinh

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, bão số 3 ảnh hưởng trực tiếp từ Thái Bình đến Hà Tĩnh
VOV.VN - Chiều tối nay (18/7), vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh.