Còn nhiều tiềm năng để nâng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Brazil

Còn nhiều tiềm năng để nâng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Brazil

VOV.VN -Thủ tướng cho rằng việc Quốc hội vừa phê chuẩn CPTPP sẽ là thời cơ thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại giữa hai nước Việt Nam và Brazil.

Chiều 12/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Brazil Marco Antonio Diniz Brandao đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam.

Thủ tướng chúc mừng Đại sứ về những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ của mình, đóng góp thiết thực vào thúc đẩy quan hệ hai nước, trong đó có việc phối hợp tổ chức nhiều chuyến thăm cấp cao lẫn nhau, kim ngạch thương mại song phương đạt hơn 4 tỷ USD….

con nhieu tiem nang de nang kim ngach thuong mai giua viet nam va brazil hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đại sứ Brazil Marco Antonio Diniz Brandao
Cho rằng tiềm năng hai nước còn rất lớn và quy mô dân số đông, Thủ tướng nhìn nhận việc nâng gấp đôi kim ngạch thương mại không phải vấn đề khó khăn. Hai bên cần tổ chức các đoàn doanh nghiệp sang thăm lẫn nhau để tìm hiểu, mở rộng cơ hội hợp tác.

Với việc Quốc hội Việt Nam vừa phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào chiều nay, Thủ tướng cho rằng, đây sẽ là thời cơ thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại giữa hai nước.

Cho biết nhiều người dân Việt Nam hâm mộ bóng đá Brazil, Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này. Thủ tướng cũng đề nghị hai bên phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2019.

Cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp, Đại sứ Marco Antonio Diniz Brandao bày tỏ, thời gian ở Việt Nam là thời gian đẹp nhất, mang lại tình cảm đặc biệt đối với ông.

Tin tưởng quan hệ hai nước sẽ phát triển hơn nữa, Đại sứ khẳng định, Việt Nam luôn là đối tác quan trọng của Brazil và mong muốn, khi trở về Brazil, sẽ được đón Thủ tướng cũng như các nhà lãnh đạo Việt Nam sang thăm.

Ông cho biết, hai nước có nhiều lĩnh vực có tiềm năng phát triển như hàng không khi mà Brazil đang có dự định xuất khẩu máy bay sang Việt Nam. Ông hy vọng Việt Nam có một hiệp định thương mại tự do (FTA) với Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) cũng như Brazil ký một FTA với khối ASEAN.

Ông cho biết, dù trên cương vị nào cũng sẽ nỗ lực đóng góp vào việc phát triển quan hệ hai nước./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN