“Cùng nhau phát triển nhanh chóng quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ”

VOV.VN - “Chúng ta sẽ cùng nhau phát triển quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, vì một tương lai phồn thịnh cho cả Hoa Kỳ và Việt Nam”.

Trưa 12/11, sau cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Donald Trump đã có cuộc họp báo chung thông báo kết quả hội đàm và trả lời câu hỏi của các hãng thông tấn, báo chí.

chung ta se cung nhau phat trien quan he doi tac toan dien hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Donald Trump
Phát biểu tại buổi họp báo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, hai bên đã có cuộc hội đàm bổ ích về quan hệ song phương, các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm. Chủ tịch nước cho biết, hai bên cùng đánh giá quan hệ hai nước thời gian qua đạt được nhiều kết quả thực chất mang lại lợi ích to lớn cho nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước cho biết, trong chuyên thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, hai nước đã ra Tuyên bố chung nhất trí tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

Chủ tịch nước nêu rõ, trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng về kinh tế - thương mại... Hai bên nhất trí ưu tiên hơn cho việc giải quyết hậu quả chiến tranh và cam kết sẽ tiếp tục hợp tác tích cực trong vấn đề này.

Chủ tịch nước nêu rõ, Việt Nam đánh giá cao quyết định của Hoa Kỳ trong việc hợp tác với Việt Nam tẩy độc dioxin tại sân bay Biên Hòa sau khi hai nước vừa kết thúc thành công dự án tẩy độc dioxin ở sân bay Đà Nẵng.

chung ta se cung nhau phat trien quan he doi tac toan dien hinh 2
Hai nhà lãnh đạo cùng chủ trì cuộc họp báo
“Tôi và Ngài Tổng thống đã trao đổi về các vấn đề khu vực và thế giới hai bên cùng quan tâm, nhất trí tiếp tục tăng cường phối hợp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế nhằm góp phần bảo đảm hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới. Chúng tôi cũng nhất trí về tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược Hoa Kỳ-ASEAN và tin tưởng sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ không những đem lại lợi ích cho mỗi nước mà còn góp phần tăng cường quan hệ Hoa Kỳ-ASEAN, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói.

Về phương hướng quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trong thời gian tới, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, hai bên sẽ tăng cường tiếp xúc và đối thoại, đặc biệt là tiếp tục thúc đẩy trao đổi, gặp gỡ cấp cao thông qua các chuyến thăm song phương và tiếp xúc bên lề tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết: “Thúc đẩy đà phát triển của quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư trên cơ sở cùng có lợi, hạn chế thấp nhất những tranh chấp thương mại - đầu tư giữa hai nước, tiếp tục triển khai hiệu quả các thỏa thuận kinh tế - thương mại hai bên đã ký kết. Đẩy mạnh hợp tác khoa học - công nghệ, môi trường, biến đổi khí hậu và tăng cường hợp tác nhân đạo, đào tạo nguồn nhân lực và mở rộng giao lưu nhân dân…Thông qua đó nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện vì lợi ích của nhân dân hai nước”.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Donald Trump đã ghi dấu ấn quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển hiệu quả, ổn định của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.

Về phần mình, Tổng thống Donald Trump bày tỏ vui mừng lần đầu được đến thăm Việt Nam; cảm ơn sự đón tiếp hết sức trọng thị của của Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đã dành cho Tổng thống và đoàn. Tổng thống Donald Trump cho biết, chuyến thăm nhằm tái khẳng định tình hữu nghị gắn kết và mối quan hệ đối tác ngày càng phát triển giữa hai nước.

Tổng thống Donald Trump đánh giá cao sự phát triển năng động và vai trò của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh, qua hơn hai thập kỷ, Hoa Kỳ và Việt Nam đã cùng nhau tìm ra những điểm tương đồng dựa trên lợi ích chung, tạo ra sự gắn kết để có được mối quan hệ như hiện nay.

“Tôi đánh giá cao Việt Nam đã cải cách môi trường đầu tư thương mại, tăng cường xuất khẩu sang Mỹ. Tầng lớp trung lưu đang phát triển ở Việt Nam là thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp Mỹ. Chúng ta sẽ cùng nhau phát triển nhanh chóng quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, vì một tương lai phồn thịnh cho cả Hoa Kỳ và Việt Nam”,Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chúc mừng Việt Nam đã tổ chức thành công hội nghị cấp cao APEC và khẳng định Hoa Kỳ tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Hoa Kỳ - ASEAN.

Tổng thống Donald Trump nhắc lại cam kết của Hoa Kỳ về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương phát triển mạnh mẽ và độc lập, tôn trọng chủ quyền, tuân thủ luật lệ và thúc đẩy thương mại có trách nhiệm./.

Việt Cường/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Clip: Những pha xử lý đẳng cấp của Ronaldo trong màu áo Juventus
VOV.VN - Cùng nhìn lại những pha xử lý đầy kỹ thuật và bàn thắng của Cristiano Ronaldo kể từ khi sang khoác áo Juventus.