Dư luận Nhật Bản hoan nghênh chuyến thăm của Tổng Bí thư

VOV.VN -Dư luận Nhật Bản coi chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là sự kiện quan trọng và có ý nghĩa lớn đối với quan hệ hai nước.

Nhận lời mời của Thủ tướng Nội các Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sắp thăm chính thức Nhật Bản.  

Dư luận Nhật Bản đã hoan nghênh chuyến thăm lần này của nhà lãnh đạo cao cấp nhất của Việt Nam, coi đây là sự kiện quan trọng và có ý nghĩa lớn đối với quan hệ truyền thống tốt đẹp của hai nước.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, trong buổi họp báo công bố về chuyến thăm Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gần đây đã nhấn mạnh rằng, chuyến thăm là cơ hội cực kỳ có ý nghĩa làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hai nước.

du luan nhat ban danh gia cao chuyen tham cua tong bi thu hinh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng 1/2013.Ảnh: TTXVN

Là người gắn bó với Việt Nam trong nhiều chục năm qua, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Nhật-Việt, ông Motoyoshi Ryoikichi bày tỏ hoan nghênh và vui mừng trước chuyến thăm Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ông Motoyoshi Ryoikichi nhấn mạnh: “Chuyến thăm được thực hiện đúng dịp Việt Nam kỷ niệm 70 năm Quốc khánh và 40 năm thống nhất đất nước, đặc biệt trong bối cảnh quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực còn là một sự kiện đầy ý nghĩa.

Hiện tại, giao lưu nhân dân giữa hai nước rất phát triển, số người Việt Nam sinh sống và học tập tại Nhật Bản cũng đang tăng nhanh. Điều này là một biểu hiện sinh động trong quan hệ hai nước. Tôi hy vọng rằng, chuyến thăm Nhật Bản của Tổng Bí thư không chỉ đóng đóng góp vào tăng cường giao lưu giữa hai nước mà còn đóng góp vào nền hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới”.

Với ông Motoyoshi, Việt Nam đã trở thành người bạn thân thiết: “Từ những năm 1960, lúc đó tôi còn là một thanh niên cũng đã tham gia tích cực vào phong trào phản đối cuộc xâm lược của Mỹ tại Việt Nam ở Nhật Bản. Chính từ đây tôi đã học hỏi được nhiều thứ từ con người Việt Nam, tuy không được nhiều nhưng cũng đủ để thấy tinh thần của con người Việt Nam.

Sau này, trong thời kỳ đổi mới, đã có rất nhiều người Việt Nam đến với Nhật Bản làm cho các hoạt động giao lưu giữa hai nước trở nên sôi sổi hơn bao giờ hết. Bản thân tôi cũng đã tham gia tích cực vào các hoạt động giao lưu do lưu học sinh, quan chức chính phủ Việt Nam, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức.

Qua đó, tôi cảm thấy rằng mình phải hết sức đóng góp vào những hoạt động đó hơn nữa, cùng với nhân dân Việt Nam đóng góp cho nền hòa bình của khu vực và thế giới. Tôi tâm nguyện rằng sẽ cùng với các bạn Việt Nam cố gắng hơn nữa, cống hiến hoàn toàn cho mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản ngày càng phát triển”. 

Trong khi đó, các hãng truyền thông lớn của Nhật Bản như NHK, Mainichi, Jiji... cũng đã đăng tải thông tin về chuyến thăm Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hoan nghênh chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, coi đây là động lực nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước sang giai đoạn phát triển mới.

Đài NHK, Nhật Bản cũng cho biết rằng, trước chuyến thăm Nhật Bản, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trng cũng đã trả lời phỏng vấn truyền thông Nhật Bản, hoan nghênh vai trò tích cực của Nhật Bản đối với hòa bình và ổn định của khu vực, đồng thời tỏ ý hy vọng rằng Nhật Bản sẽ đóng góp nhiều hơn vào an ninh của khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. 

Tổng Bí thư cũng đã khẳng định, Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng nhất của Việt Nam, đồng thời hy vọng rằng quan hệ chiến lược tốt đẹp giữa hai nước sẽ đóng góp vào hòa bình và phồn vinh của khu vực Châu Á.

Báo Sankei của Nhật Bản cho rằng chuyến thăm sẽ thúc đẩy quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực.

Người dân Nhật Bản cũng cho rằng giai đoạn này quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp nhất và chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng thể hiện điều này./.

Bùi Hùng/VOV - Tokyo

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.