“Không giữ được đạo đức cách mạng thì suy thoái là tất yếu“

VOV.VN - Bác luôn đặt tiêu chí đạo đức cách mạng lên hàng đầu. Nếu chúng ta không giữ được những yếu tố này thì suy thoái là tất yếu.

Nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và thiết thực triển khai Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, sáng 31/5, tại Hà Nội, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức giao lưu với chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

khong giu duoc dao duc cach mang thi su suy thoai la tat yeu hinh 1
 Các vị khách mời tham dự giao lưu trực tuyến. 
Tại buổi giao lưu, các nhà khoa học làm rõ thêm cơ sở lý luận, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng con người, về sức mạnh của nhân dân, của khối đoàn kết dân tộc, quyền làm chủ của nhân dân, xây dựng Nhà nước thật sự của dân, do dân và vì dân. Tư tưởng, đạo đức của Người về đổi mới tác phong làm việc, thật sự dân chủ, khoa học, gần dân, trọng dân “nói đi đôi với làm”...

Qua đó, tạo động lực mới và sự chuyển biến rõ nét trong đổi mới phong cách, tác phong công tác của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu các cấp, các ngành. Đồng thời, đặt ra nhiệm vụ của mỗi cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện nay.

Hiện nay một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên đang có biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống, tệ tham nhũng có chiều hướng gia tăng. Thực tế này cho thấy, hơn lúc nào hết, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác càng trở nên cấp bách, quan trọng và cần thiết.

Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng: Bác luôn đặt tiêu chí đạo đức cách mạng lên hàng đầu. Nếu chúng ta không giữ được những yếu tố này thì sự suy thoái là tất yếu.

“Bác luôn luôn nhấn mạnh cho các cán bộ, đảng viên một câu nói chân thành của Bác tự trái tim đó là phải dân chủ chứ không được quân chủ; là đầy tớ, công bộc của dân chứ không phải là lên mặt quan cách mạng… Những điều ấy cách đây đã gần 7 thập kỷ nhưng hiện vẫn còn sức sống, tính thời sự cho đến ngày hôm nay khi chúng ta thực hiện Chỉ thị của Đảng trong Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn đảng. Nếu không chống được suy thoái đạo đức, lối sống, tư tưởng, chính trị thì dẫn đến tự diễn biến, tự chuyển hóa chỉ trong gang tấc. Do đó đây là điều rất đáng lo hiện nay của Đảng và của nhân dân.” – GS Hoàng Chí Bảo cho biết.

Để việc thực hiện Chỉ thị 05 “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của Bộ Chính trị gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, các đại biểu cho rằng cần tiếp tục phát huy vai trò gương mẫu của người đứng đầu, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể, các ngành, các cấp theo phương châm trên trước dưới sau; Đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác vào chương trình và kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Đồng thời, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, giải quyết kịp thời, hiệu quả những vấn đề bức xúc, nổi cộm của địa phương, cơ quan, đơn vị nhằm tạo chuyển biến rõ nét. Cần thực hiện việc "nói đi đôi với làm”.

Bà Nguyễn Thị Phương Hoa, Trưởng bộ phận chuyên trách giúp việc Chỉ thị 05, Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng học Bác để chống lại suy thoái, tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” là cuộc đấu tranh vô cùng khó khăn. Bởi vì chúng ta đấu tranh với chính bản thân chúng ta, đấu tranh với chính cái xấu trong mỗi con người, trong mỗi tổ chức…

“Việc làm theo càng xác định cụ thể  bao nhiêu, nhìn thẳng vào sự thật để đấu tranh với những thói hư, tật xấu của chính bản thân, của tổ chức, cơ quan, địa phương mình thì lúc đó việc học Bác sẽ trở thành thói quen tự giác và đem lại kết quả thiết thực” – bà Hoa nhấn mạnh thêm./.  

Nguyễn Hằng/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan