Kinh nghiệm từ Đại hội điểm Đảng bộ cơ sở ở Quảng Trị

Kinh nghiệm từ Đại hội điểm Đảng bộ cơ sở ở Quảng Trị

VOV.VN - Việc bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội đã thực sự phát huy dân chủ trong Đảng. Tuy vậy, vẫn còn lúng túng trong xây dựng phương hướng cho nhiệm kỳ mới.
Đảng bộ phường Đông Lương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là Đảng bộ cấp cơ sở đầu tiên ở tỉnh Quảng Trị được chọn đại hội điểm và là một trong 11 đảng bộ cơ sở của Đảng bộ tỉnh Quảng Trị thực hiện thí điểm bầu Bí thư Đảng ủy trực tiếp tại đại hội.
Được cầm lá phiếu bầu trực tiếp Bí thư Đảng ủy phường, Đảng viên Phạm Công Thanh, ở Chi bộ Khu phố 1, phường Đông Lương, thành phố Đông Hà cho biết, trước khi tổ chức Đại hội, cán bộ đảng viên và nhân dân đều được tham gia góp ý kiến bổ sung vào văn kiện đại hội.
kinh nghiem tu dai hoi diem dang bo co so o quang tri hinh 1
Đảng bộ phường Đông Lương, thành phố Đông Hà là một trong những Đảng bộ cơ sở được tỉnh Quảng Trị chọn tổ chức đại hội điểm thành công.

“Việc bầu Bí thư Đảng ủy phường trực tiếp phát huy tính dân chủ trong đảng viên. Chúng tôi cũng rất phấn khởi và xác định được trách nhiệm của Đảng viên nêu cao tinh thần đi dự đại hội" - anh Phạm Công Thanh nói.

Ông Nguyễn Lê Tiến, Bí thư Đảng ủy phường Đông Lương, thành phố Đông Hà cho biết, Đông Lương là phường ngoại thành, có diện tích lớn nhất thành phố Đông Hà, có khu công nghiệp Nam Đông Hà. Trong nhiều năm qua, kinh tế của địa phương phát triển chậm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế phát triển theo hướng đô thị còn nhiều lúng túng.

Theo ông Nguyễn Lê Tiến, thành công của Đại hội là đã đưa ra những định hướng phát triển kinh tế xã hội rất khả thi. “Trách nhiệm của cấp ủy là chuẩn bị chu đáo, phát huy dân chủ rộng rãi lấy ý kiến của cán bộ, đảng viên và nhân dân bằng các hình thức thích hợp để hình thành báo cáo chính trị trình đại hội sát với tình hình thực tế và đảm bảo tính khả thi cao.”

kinh nghiem tu dai hoi diem dang bo co so o quang tri hinh 2
Đảng bộ phường Đông Lương là một trong 11 đảng bộ cơ sở của tỉnh Quảng Trị thực hiện thí điểm bầu Bí thư Đảng ủy tại đại hội.

Tỉnh Quảng Trị có 504 tổ chức cơ sở đảng, trong đó có 17 xã mới thành lập trên cơ sở sắp xếp, sáp nhập. Đến nay, toàn tỉnh có 10 tổ chức cơ sở đảng đã tiến hành đại hội điểm và thí điểm bầu trực tiếp Bí thư cấp ủy. 

Ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị cho rằng, Đại hội đảng bộ cơ sở trực tiếp bầu Bí thư cấp ủy phải là nơi có cấp ủy đoàn kết, thống nhất cao. Các đại hội điểm ở cấp cơ sở đã được tổ chức thành công.

Tuy nhiên, một số đảng bộ còn lúng túng trong việc xây dựng phương hướng cho nhiệm kỳ mới, chưa đi sâu kiểm điểm đánh giá hiệu quả của các chủ trương.

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị thì sau đại hội điểm, các đảng bộ rút kinh nghiệm và khắc phục những hạn chế, cần dành nhiều thời gian để tập trung thảo luận đưa ra giải pháp phát triển kinh tế xã hội sát thực tế với địa phương.

Việc chỉ đạo xây dựng văn kiện phải thể hiện tầm nhìn trong xây dựng phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội. Các chỉ tiêu đặt ra sát với tình hình địa bàn.

"Lần này, Trung ương cũng qui định, phải xây dựng cho được chương trình hành động để đưa ra thảo luận. Mặc dù chương trình hành động là của BCH Đảng bộ ban hành, nhưng là cơ sở quan trọng để ban chấp hành tiếp thu, lắng nghe ý kiến đại biểu. Khi đại hội xong, không phải chờ nghị quyết, chờ chương trình mà đồng thời có chương trình, có nghị quyết thì kèm theo đó khẩn trương ban hành chương trình hành động"- ông Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN