Mãi mãi thắm thiết nghĩa tình Việt Lào

Mãi mãi thắm thiết nghĩa tình Việt - Lào

VOV.VN - Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Lào lần này sẽ thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào.

Trong tâm khảm của người dân hai nước Việt Nam và Lào, ai cũng nhớ, cũng thuộc câu thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Việt –Lào hai nước chúng ta/Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long” và câu nói của Chủ tịch Kaysone Phomvihane “Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào -Việt Nam mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông”.

Trong lịch sử trường kỳ, cam co, đầy hy sinh mất mát, nhưng vô cùng vẻ vang của công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước của dân tộc, nhân dân hai nước Lào và Việt Nam đã gắn bó, yêu thương nhau, cùng có chung một số phận, cùng chung kẻ thù xâm lược, cùng đoàn kết để chiến thắng và cùng bước trên con đường tiến đến một lý tưởng chung.

mai mai tham thiet nghia tinh viet lao hinh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Nhà lưu niệm Chủ tịch Souphanouvong và xem bức ảnh kỷ niệm giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Hoàng thân Souphanouvong.

Trong chuyến thăm CHDCND Lào của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, rất nhiều câu chuyện cảm động đã được nhắc lại như những biểu tượng của tình hữu nghị, gắn bó keo sơn “hạt muối cắn đôi, cọng rau sẻ nửa”. Khi Tổng Bí thư đứng hồi lâu trước tấm hình chụp chung giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Hoàng thân Souphanouvong, sau này là Chủ tịch nước CHDCND Lào, chúng tôi lại hình dung những năm tháng gian khổ ở chiến khu Việt Bắc trong cuộc kháng chiến chống Pháp, Bác Hồ và Hoàng thân cùng ở chung sạp lán, cùng ăn bữa cơm đạm bạc với rau rừng, cùng chân đất vác cuốc trồng rau, trồng khoai.

Một câu chuyện khác trong những năm cả hai nước đấu tranh chống kẻ thù chung mà nhiều người cũng biết, người dân Lào đã gọi các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam  là “ái noọng Việt”, nghĩa là “Bộ đội Việt là người con ưu tú của Lào”.

Còn nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Choummaly Saynhasone thì nhớ lại tình hình “ngàn cân treo sợi tóc” khi Tiểu đoàn của ông chiến đấu ở cánh đồng Chum, bị quân giặc bao vây. Lúc đó, các chiến sĩ Pathet Lào đã tâm niệm rằng chỉ có đi về phía Đông, về phía Việt Nam thì mới thoát hiểm, mới đến được nơi an toàn. Tiểu đoàn 2 của đồng chí Choummaly đã được phía Việt Nam giúp đỡ, củng cố lực lượng và quay trở lại chiến đấu trên chiến trường Lào.

Tiếp nối truyền thống đoàn kết đặc biệt, "chia ngọt sẻ bùi”, “đồng cam cộng khổ”, trong những năm đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hai nước Việt Nam và Lào lại cùng chung tay để làm cho đất nước phồn vinh, nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói: hai nước còn có nhiều khó khăn, nhưng chính trong điều kiện như vậy thì càng cần giúp đỡ lẫn nhau và sự giúp đỡ ấy càng quý báu.

Tuyên bố chung Việt Nam – Lào nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Lào đã nêu những định hướng, chủ trương, biện pháp lớn cho cả nhiệm kỳ, nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng thắt chặt. Với 7 văn bản hợp tác được ký kết, thời gian tới nhiều công trình mới sẽ xuất hiện ở Lào, là những minh chứng đẹp cho tình hữu nghị Việt –Lào.

mai mai tham thiet nghia tinh viet lao hinh 2

Bí thư Tỉnh ủy Bolykhamxay và Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào buộc chỉ cổ tay cho TBT Nguyễn Phú Trọng.

Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân cho rằng những thỏa thuận trong chuyến thăm cho thấy hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào hiệu quả, thiết thực để tăng cường kết nối giữa hai nước, trong đó có việc Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào công trình Nhà Quốc hội Lào đặt ở trung tâm thủ đô Vientiane; hay việc xây dựng tuyến cao tốc Vientiane tới Hà Nội và hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải, giúp đỡ hai tỉnh Xiengkhuang và Huaphanh.

Nhìn nhận thấu đáo bối cảnh tình hình hiện nay, cả chủ quan và khách quan, lãnh đạo hai nước Việt Nam và Lào đều quyết tâm làm hết sức mình để không ngừng vun đắp, phát triển, xây dựng tốt hơn nữa mối quan hệ thiêng liêng Việt Nam – Lào. Điều này được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDNCD Lào Bounnhang Vorachith nhiều lần nhắc tới.

mai mai tham thiet nghia tinh viet lao hinh 3

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư hai nước ký Thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Lào về điều chỉnh Thỏa thuận chiến lược hợp tác Việt Nam - Lào tại tỉnh Xiengkhuang và Huaphanh.

Ở Việt Nam và đất nước “Triệu Voi”, quá trình đổi mới đang diễn ra hàng ngày, lúc nhanh, lúc chậm, khi thuận lợi, khi khó khăn nhưng cả hai nước vẫn luôn vững bước trên con đường đã chọn bởi luôn có một người bạn thân thiết, tin cậy, thủy chung ở bên cạnh.

Những thành quả to lớn và có ý nghĩa lịch sử mà hai dân tộc đạt được trong nhiều năm qua là một minh chứng thực tiễn thuyết phục, khẳng định con đường phát triển mà Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân cách mạng Lào lựa chọn là đúng đắn. Điều này đã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định trong bài nói chuyện tại Đại học Quốc gia Lào. Bài nói chuyện đã truyền cảm hứng mạnh mẽ tới các tầng lớp nhân dân hai nước Việt Nam và Lào, đặc biệt là với thế hệ trẻ hai nước, với vai trò là rường cột của quốc gia.

Tổng Bí thư đặc biệt gửi gắm sự tin tưởng vào các bạn trẻ Việt Nam và Lào hôm nay và mai sau tăng cường giao lưu học hỏi, biết trân trọng, giữ gìn và tiếp tục phát huy tài sản vô giá của mối quan hệ thuỷ chung, trong sáng Việt – Lào. Tổng Bí thư truyền cảm hứng cho các bạn trẻ “Những cống hiến nhiệt thành và đóng góp thiết thực của các bạn cho quan hệ hai nước Việt - Lào sẽ trở thành những trang hào hùng của thời thanh niên sôi nổi trong cuộc đời rộng mở của thế hệ trẻ hai nước”.

CHDCND Lào là quốc gia đầu tiên Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới thăm sau khi được bầu lại làm Tổng Bí thư Đảng cộng sản Việt Nam khóa XII. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào đánh giá rất cao việc làm này.

mai mai tham thiet nghia tinh viet lao hinh 4

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói chuyện tại Đại học Quốc gia Lào.

Phía bạn dành cho Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sự đón tiếp thật trọng thị, thật thân tình. Những dòng người đứng dọc hai bên đường vẫy quốc kỳ hai nước chào đón Tổng Bí thư. Trên các con phố lớn đều treo cờ hai nước và những khẩu hiệu chào mừng Tổng Bí thư cũng như ca ngợi mối quan hệ Lào – Việt Nam bằng hai thứ tiếng. Báo chí của nước bạn cũng trang trọng đăng tải nhiều tin, bài, bình luận, hình ảnh về chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Lễ buộc chỉ cổ tay- một phong tục đẹp đẽ của người dân Lào được tổ chức khi Tổng Bí thư tới thăm tỉnh Bolykhamxay cũng thật ý nghĩa. Những sợi chỉ màu vàng, màu trắng được buộc vào cổ tay những vị khách quý thân thiết Việt Nam và những vị chủ nhà mến khách Lào là một hình ảnh đẹp, có giá trị biểu tượng rằng chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Lào lần này sẽ thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào. Đó cũng là lời cầu chúc cho quan hệ Việt – Lào mãi mãi thắm thiết nghĩa tình, như những người anh em làng trên, xóm dưới, cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, cùng uống chung nước sông Mê Kông./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN