Mong Hội nghị TW6 giải quyết triệt để việc cán bộ nhiều, hiệu quả kém

VOV.VN - Cán bộ ngày nay bằng cấp tuy có nhiều hơn chúng tôi ngày trước nhưng nhiều nơi cán bộ chưa vì dân, chưa nghĩ đến dân.

Hội nghị Trung ương 6 khóa XII vừa khai mạc sáng 4/10 tại Hà Nội. Một trong những vấn đề tiếp tục được Ban Chấp hành Trung ương thảo luận, cho ý kiến tại Hội nghị lần này là tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả;

Theo PGS.TS Nguyễn Quốc Dũng - Giám đốc Học viện Chính trị khu vực IV, Học viện Chính trị  Quốc gia Hồ Chí Minh, vấn đề mà ông đặc biệt quan tâm tại hội nghị lần này là "Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả". 

“Việc Trung ương đưa ra bàn chủ đề về phương thức lãnh đạo của Đảng cũng như nói về bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động có hiệu lực và hiệu quả trong tình hình hiện nay là rất cần thiết bởi các lý do: bộ máy trong Đảng ta hiện nay hoạt động còn biểu hiện kém hiệu quả thể hiện ở sự chồng chéo phân tán quyền lực; một việc có quá nhiều cơ quan chỉ đạo và có những công việc không  có người chỉ đạo. Lý do thứ hai là áp lực về ngân sách rất lớn khi bộ máy ngày càng phình to. Do đó vấn đề đặt ra là phải làm sao tinh gọn bộ máy, giảm những người làm trong bộ máy này. Có như thế chúng ta mới tính toán đến việc tăng lương được”, ông Dũng nêu quan điểm.

Cùng quan điểm, ông Đinh Minh Thử, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Bình, cho rằng, từ thực tiễn cuộc sống, cần bàn kỹ để ra giải pháp quyết sách nhằm giảm gọn bộ máy hành chính các đơn vị sự nghiệp công lập vì mục đích hiệu lực, hiệu quả. Từ Trung ương xuống địa phương, đặc biệt là các đơn vị sự nghiệp công lập ở địa phương còn quá cồng kềnh. Cùng một nhiệm vụ có quá nhiều tổ chức cùng làm, nhiều tổ chức phải sinh ra nhiều biên chế. Ông Thử đề nghị từ việc cải cách, đổi mới các đơn vị sự nghiệp công lập sẽ góp phần giảm các đầu mối.

Ông Nguyễn Văn Chính, nguyên Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên cho rằng, Ban Chấp hành Trung ương mà quyết tâm thì chắc chắn sẽ làm được. Với bộ máy hiện nay không thể không tinh giản. Cán bộ quá nhiều nhưng chất lượng thì hạn chế. Bằng cấp của cán bộ hiện nay tuy có nhiều hơn chúng tôi ngày trước nhưng nhiều nơi cán bộ chưa vì dân, chưa nghĩ đến dân. “Phải biên chế sao cho hợp lý, đừng chồng chéo, giẫm đạp lên nhau”, ông Chính kiến nghị.

Ông Lê Hồng Thanh, cán bộ hưu trí ở phường An Bình, quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ cho rằng sở dĩ vấn đề này đã được đưa ra bàn thảo nhiều lần nhưng chưa mang lại hiệu quả cao là do chúng ta chưa quyết tâm thực hiện, còn nể nang, ngại va chạm. Ông Thanh mong muốn, Hội nghị trung ương lần này sẽ tập trung giải quyết quyết liệt hơn để tránh tình trạng người thì nhiều nhưng hoạt động không hiệu quả. Thậm chí, nơi nào không chấp hành, thực hiện không tốt thì phải kiểm điểm, kỷ luật nghiêm khắc.

“Tinh giản bộ máy, người ít đi, công việc nhiều lên, đỏi hỏi phải có những cán bộ có năng lực, sáng tạo. Do vậy, việc tổ chức thi tuyển công chức sẽ đảm bảo sự công bằng, dân chủ, tuyển dụng được người thực sự phục vụ cho nhân dân”, ông Thanh nêu ý kiến./.

Nhóm PV/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cận cảnh việc phá rừng cạnh đồn công an tại Đắk Nông
VOV.VN - Ngay tại trung tâm xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông vừa xảy ra vụ phá rừng cảnh quan, với tính chất liều lĩnh.