Phát huy vai trò Hội hữu nghị Pháp-Việt

VOV.VN - Lúc 16h50’ (giờ địa phương) ngày 27/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Lãnh đạo Hội hữu nghị Pháp-Việt đến chào.

Chủ tịch Hội hữu nghị Pháp-Việt Grard Daviot bày tỏ vinh dự được đến chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân chuyến thăm chính thức của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến Công hòa Pháp; đồng thời cung cấp một số kết quả nổi bật, phương hướng hoạt động sắp tới của hội.

Hội hữu nghị Pháp-Việt có tên gốc là Association d'Amitié Franco-Vietnamienne (AAFV), được thành lập năm 1961 - thời điểm Việt Nam bắt đầu cuộc chiến chống Mỹ cứu nước nhằm bày tỏ tình hữu nghị và đoàn kết với Việt Nam.

phat huy vai tro hoi huu nghi phap viet hinh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Pháp- Việt Gérard Daviot. Ảnh: TTXVN

Ban đầu, Hội đặt ra mục tiêu vận động ủng hộ cuộc chiến đấu anh dũng của nhân dân Việt Nam giành lại độc lập dân tộc, tự do và thống nhất đất nước. Giai đoạn từ sau khi Việt Nam giải phóng năm 1975 cho đến năm 1994, mục tiêu của hội là tổ chức các hoạt động giúp đỡ, ủng hộ đất nước bị tàn phá sau nhiều cuộc chiến tranh và chịu cấm vận bởi Mỹ và phương Tây.

Hiện nay, AAFV tập trung vào 3 lĩnh vực hoạt động (theo Điều 4 trong Điều lệ) là giới thiệu về Việt Nam, thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương và tiến hành các hoạt động hỗ trợ nhân đạo. Hội thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động phối hợp với các hội đoàn người Việt tại Pháp, với nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp-Việt tại Thượng viện Pháp và nhiều đối tác tại Pháp  để thực hiện mục tiêu.

Thời gian tới, hội cam kết tiếp tục nỗ lực góp phần thúc đẩy tình cảm hữu nghị và sự đoàn kết với nhân dân Việt Nam, chú trọng vào:  1. Giới thiệu, quảng bá mạnh mẽ hơn nữa về đất nước, con người, về văn hóa, xã hội, môi trường địa chính trị của Việt Nam; 2. Thúc đẩy các hoạt động hợp tác, các quan hệ  đối tác công, tư và giữa công dân hai nước vì mục tiêu phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ chủ quyền tại biển Đông; 3. Thúc đẩy các dự án ủng hộ cụ thể ủng hộ các gia đình nghèo, nhất là ở các dân tộc thiểu số, tiếp tục cấp một số học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam;...

Phát biểu tại buổi tiếp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng được gặp Chủ tịch Hội Hữu nghị Pháp-Việt Nam và các vị lãnh đạo của hội. Tổng Bí thư chúc mừng thành công của Đại hội 16 vừa qua của Hội hữu nghị Pháp-Việt (được tổ chức ngày 18-11-2017) và chúc mừng ông Grard Daviot được bầu lại là Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2; chúc ông hoàn thành thật tốt nhiệm vụ và trọng trách được giao phó này.

Tổng Bí thư cho rằng, Hội hữu nghị Pháp-Việt có bề dày lịch sử truyền thống lâu đời; các thế hệ lãnh đạo và thành viên đã có rất nhiều đóng góp ủng hộ, đoàn kết, giúp đỡ Việt Nam trong nhiều thập niên qua. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam rất trân trọng và không bao giờ quên những tình cảm và đống góp quý báu đó. Tổng Bí thư cũng đánh giá cao hoạt động của Hội hữu nghị Pháp-Việt, đồng thời khẳng định: “Trong suốt 45 năm qua của quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp và lâu hơn thế, sự đóng góp cùa nhiều thành tố, tác nhân đã hình thành nên quan hệ Việt Nam-Pháp phong phú, phát triển trên nhiều mặt, nhiều lĩnh vực, nhiều kênh với nhiều thành tựu, trong đó có sự đóng góp tích cực của Hội hữu nghị Pháp-Việt”.

Tổng Bí thư đề nghị, thời gian tới, Hội hữu nghị Pháp-Việt cần tăng cường phối hợp chặt chẽ và hiệu quả hơn nữa với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và một số tổ chức, như Hội Người Việt Nam tại Pháp (UGVF), các hội hữu nghị và đoàn kết: Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp, Hội hữu nghị Việt Nam - Pháp mà Chủ tịch hiện nay là Bộ trưởng Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến,...

Tổng Bí thư cũng hoan nghênh và khuyến khích Hội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Hội hữu nghị của Pháp với Việt Nam như Hội Nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt tại Quốc hội, Thượng viện và Đại sứ du lịch Việt Nam tại Pháp,... để cùng tổ chức các hoạt động tăng cường và thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Pháp.

Tổng Bí thư tin tưởng, với sự tận tâm và tâm huyết lớn lao của nhiều thành viên, sự năng động của một số Chi hội địa phương và điều kiện thuận lợi từ đà phát triển của quan hệ Việt Nam-Pháp..., sắp tới, Hội hữu nghị Pháp - Việt sẽ tiếp tục phát huy vai trò tích cực và có những đóng góp thiết thực hơn nữa để tăng cường quan hệ giữa hai nước Việt Nam-Pháp và nhân dân hai nước./.

Xuân Dần/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hàng ngàn người chen chân chứng kiến lễ rước 17 “ông lợn” tại làng La Phù
VOV.VN - 17 "ông lợn" đã được tuyển chọn kỹ càng từ khắp các thôn xóm trong làng La Phù, trong đó "ông lợn" nặng nhất lên đến gần 270kg.
VOV_BalloonAds