Tổng Bí thư gặp các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và Myanmar

VOV.VN - Đại diện các doanh nghiệp cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa, làm ăn kinh doanh hiệu quả, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Liên bang Myanmar, sáng nay (26/8), tại Yangon, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp đại diện các doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam và Myanmar.

Cùng tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cùng nhiều quan chức Chính phủ Việt Nam và Myanmar.

tong bi thu tham chua vang noi tieng cua myanmar hinh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp các doanh nghiệp Việt Nam và Myanmar. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)
Phát biểu tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nêu rõ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Myanmar của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thành công tốt đẹp.

Hai bên đã nhất trí thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện, đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, tạo cơ hội mới thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Myanmar phát triển toàn diện hơn, đặc biệt là trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư. 

Phó Thủ tướng nêu rõ, là nước đang phát triển, Việt Nam rất coi trọng sự hợp tác, giúp đỡ, những kinh nghiệm và nguồn lực từ bên ngoài; mong muốn các nhà đầu tư, các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam hợp tác làm ăn. 

Trong những năm qua, quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Myanmar có chiều hướng tăng. Việt Nam đã vươn lên trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 và là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 7 của Myanmar.

Tính đến đầu năm 2017, Việt Nam có 59 dự án đầu tư vào Myanmar với vốn đăng ký 1,42 tỷ USD. Việc hai nước có thêm những đường bay trực tiếp, tạo thuận lợi cho giao thương, du lịch giữa hai nước. 

Theo Phó Thủ tướng, hai nước hiện còn rất nhiều tiềm năng và thế mạnh trong hợp tác kinh tế, nhất là các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh, có thể bổ sung cho nhau như ngân hàng, tài chính, hàng không, viễn thông, khai thác khoáng sản, nông - lâm nghiệp, thủy sản, du lịch, sản xuất hàng tiêu dùng...

Việt Nam có nhiều sản phẩm thế mạnh có thể xuất khẩu sang Myanmar và ngược lại Myanmar có thể xuất khẩu sang Việt Nam những mặt hàng thế mạnh của mình. 

Phó Thủ tướng cho rằng trên cơ sở của khuôn khổ quan hệ mới vừa được thiết lập, hai bên đẩy mạnh nghiên cứu để sớm hình thành các cơ chế hợp tác hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp của hai nước đẩy mạnh đầu tư vào thị trường của nhau; mong muốn Chính phủ và các doanh nghiệp Myanmar ghi nhận sự đồng hành của các doanh nghiệp Việt Nam và tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Myanmar.

tong bi thu tham chua vang noi tieng cua myanmar hinh 2
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm Chùa Vàng.
Tại cuộc gặp, đại diện các doanh nghiệp hai nước bày tỏ cảm ơn đối với sự quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo hai nước và cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa, làm ăn kinh doanh hiệu quả, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, hiện thực hóa những thỏa thuận đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.

Cũng trong sáng nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Chùa Vàng (Chùa Shwedagon) - ngôi chùa được coi là biểu tượng vàng của đất nước Myanmar./.

Xuân Dần/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Sức mạnh siêu trực thăng vận tải Boeing MH-47 của Mỹ
VOV.VN - Boeing MH-47 là biến thể đặc biệt của CH-47 Chinook - loại trực thăng vận tải hạng nặng đa năng 2 động cơ có sức mạnh đáng gờm của quân đội Mỹ.