Đoàn Đại biểu cấp cao Cuba thăm công trình biểu tượng tại Quảng Bình và Quảng Trị

Đoàn Đại biểu cấp cao Cuba thăm Quảng Bình và Quảng Trị

VOV.VN - Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba Salvador Valdés Mesa và Đoàn đại biểu đến thăm các công trình biểu tượng tại 2 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị
doan dai bieu cap cao cuba tham cong trinh bieu tuong tai quang binh va quang tri hinh 1
Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 45 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro đến vùng giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973-9/2018), sáng 14/9, Đoàn Đại biểu Đảng, Chính phủ 2 nước Việt Nam và Cuba đã đến thăm Bệnh viện Việt Nam - Cuba - Đồng Hới (Quảng Bình). Đoàn đại biểu Cuba có Ngài Salvador Valdés Mesa, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba; Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera. Trong ảnh: Giám đốc Bệnh viện tặng hoa Ngài Salvador nhân dịp ông đến thăm bệnh viện.

doan dai bieu cap cao cuba tham cong trinh bieu tuong tai quang binh va quang tri hinh 2
Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba - Đồng Hới tiền thân là Bệnh viện Đồng Hới. Ngày 17/9/1973, Thủ tướng Phạm Văn Đồng và đồng chí Fidel Castro đến thăm tỉnh Quảng Bình. Tại đây, Đảng, Chính phủ và Nhân dân Cuba anh em đã quyết định xây tặng Quảng Bình một Bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh với những trang thiết bị đồng bộ, hiện đại. Trong ảnh: Ngài Salvador Valdés Mesa Đoàn trò chuyện với lãnh đạo Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba - Đồng Hới.
doan dai bieu cap cao cuba tham cong trinh bieu tuong tai quang binh va quang tri hinh 3
Ngày 19/5/1974, nhân kỷ niệm 84 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các công nhân xây dựng Cuba trong đội xây dựng Quốc tế Nguyễn Viết Xuân cùng với công nhân xây dựng của Việt Nam và cán bộ nhân dân Đồng Hới tiến hành khởi công xây dựng Bệnh viện Đồng Hới. Ngày 9/9/1981, công trình được khánh thành sau 7 năm xây dựng. Bệnh viện Việt Nam - Cuba - Đồng Hới là biểu tượng tuyệt đẹp của tình hữu nghị anh em, tình đoàn kết chiến đấu giữa nhân dân hai nước Cuba - Việt Nam. Trong ảnh: Ngài Salvador thăm và trò chuyện với cán bộ, bác sỹ Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba - Đồng Hới
doan dai bieu cap cao cuba tham cong trinh bieu tuong tai quang binh va quang tri hinh 4
Đến thăm bệnh viện Việt Nam - Cuba - Đồng Hới, Ngài Salvador Valdés Mesa bày tỏ niềm vinh dự khi đến thăm 1 trong 5 công trình mà Lãnh tụ Fidel hứa tặng nhân dân Việt Nam. Ngài Salvador Valdés Mesa nêu rõ Cuba không chỉ sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình cho Việt Nam mà còn sẵn sàng đổ mồ hôi để giúp tái thiết đất nước này. Trong ảnh: Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba trao bức tranh lãnh tụ Fidel Castro tặng Bệnh viện Việt Nam- Cuba- Đồng Hới

doan dai bieu cap cao cuba tham cong trinh bieu tuong tai quang binh va quang tri hinh 5
Phó Chủ tich Hội đồng Nhà nước, Hội đồng Bộ trưởng Cuba Salvador Valdés Mesa cho rằng, ông đã rất may mắn được chia sẻ với các bác sĩ Cuba đã làm việc tận tâm, chuyên nghiệp, tham gia khám chữa bệnh cho nhân dân Việt Nam. Ông cũng bày tỏ sự xúc động khi nhìn thấy lá cờ Cuba luôn phấp phới bên bức tượng của vị lãnh tụ Fidel trong khuôn viên Bệnh viện và nhấn mạnh cách tốt nhất để tưởng nhớ đến một con người là chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh cho nhân dân Việt Nam hàng ngày với chất lượng cao. Ông cũng tin tưởng những Di sản của Fidel và Hồ Chí Minh sẽ còn sống mãi trong tình đoàn kết  Việt Nam - Cuba.
doan dai bieu cap cao cuba tham cong trinh bieu tuong tai quang binh va quang tri hinh 6
Cũng trong sáng nay, Ngài Salvador Valdés Mesa cùng Đoàn Đại biểu Đảng, Chính phủ Việt Nam và Cuba đến thăm cầu Hiền Lương; Di tích Trụ sở Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam tại huyện Cam Lô; Di tích lô cốt Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Đây là những địa điểm mà cách đây 45 năm, Chủ tịch Fidel Castro đã đến thăm trong vùng giải phóng miền Nam tháng 9/1973.
doan dai bieu cap cao cuba tham cong trinh bieu tuong tai quang binh va quang tri hinh 7
Đoàn Đại biểu Đảng, Chính phủ Việt Nam có Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cũng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đến thăm Di tích Trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà Miền Nam Việt Nam.
doan dai bieu cap cao cuba tham cong trinh bieu tuong tai quang binh va quang tri hinh 8
Chuyến thăm lịch sử, vượt qua mọi khó khăn, nguy hiểm của vị Lãnh tụ Cuba, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam đã trở thành biểu tượng của tình đoàn kết anh em, thủy chung gắn bó cùng lý tưởng cao đẹp chống Chủ nghĩa Đế quốc, vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ trên thế giới. Trong ảnh: Ngài Salvador Valdes Mesa trao tặng bức ảnh Lãnh tụ Fidel Castro.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN