Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam làm việc tại Bồ Đào Nha

Chủ tịch Quốc hội Bồ Đào Nha đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn cấp cao Quốc hội Việt Nam, coi đây là dấu mốc quan trọng phát triển mối quan hệ giữa Quốc hội và nhân dân hai nước.

Trong các ngày từ 17-19/9/2009, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do ông Nguyễn Đức Kiên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng Đoàn đã đi thăm và làm việc tại Cộng hoà Bồ Đào Nha.

Chuyến thăm nhằm nghiên cứu, tìm hiểu về vai trò của Quốc hội trong việc xem xét, quyết định những vấn đề  quan trọng của đất nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân sách; những quan điểm, chính sách và các giải pháp cấp bách và lâu dài để duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, bền vững và giải quyết có hiệu quả các vấn đề an sinh xã hội;  về tổ chức và hoạt động của mô hình một viện (Quốc hội); cơ quan dân nguyện của Quốc hội; về mối quan hệ giữa Quốc hội với cơ quan hành pháp, tư pháp và kinh nghiệm của bạn trong việc xây dựng các quy định của pháp luật về lĩnh vực kinh tế, tài chính…

Tại buổi làm việc với Chủ tịch Quốc hội Bồ Đào Nha Jaime Gama, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đã thông báo khái quát về những thành tựu về phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong những năm đổi mới và khẳng định đường lối  phát triển kinh tế-xã hội theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Trong điều kiện khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế thế giới trầm trọng, Việt Nam có cách đi và các giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế của mình, với sự nỗ lực của toàn dân tộc, 9 tháng đầu năm 2009, kinh tế tăng trưởng dương, dự kiến cả năm 2009 tăng khoảng 5%.

Về đường lối  đối ngọai nói chung và quan hệ với Cộng hoà Bồ Đào Nha nói riêng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên khẳng định, Việt Nam nhất quán chủ trương muốn là bạn, là đối tác tin cậy với tất cả các nước. Việt Nam đánh giá cao những thành tựu mà Bồ Đào Nha đã đạt được về kinh tế-xã hội. Việt Nam và  Bồ Đào Nha có những tiềm năng  chưa được khai thác, cần tăng cường hợp tác để cùng phát triển, tích cực chuẩn bị, tiến tới ký kết và thực hiện có hiệu quả trên thực tế các Hiệp định hợp tác giữa hai nước về đầu tư, thương mại, du lịch và khoa học kỹ thuật.

Về quan hệ giữa hai nước, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên bày tỏ niềm vui trước mối quan hệ giữa Việt Nam-Bồ Đào Nha có bước phát triển và tin tưởng mối quan hệ này trong thời gian tới ngày càng tốt đẹp vì  lợi ích của mỗi quốc gia, và sự ổn định, hợp tác, cùng phát triển của các nước trên thế giới. Trao đổi về quan hệ giữa Quốc hội hai nước, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị cần quan tâm hơn nữa việc trao đổi đoàn cấp cao và các cơ quan của Quốc hội, thông tin và chia xẻ kinh nghiệm bổ ích, hiểu biết sâu sắc hơn, thúc đẩy quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực trên các diễn đàn đa phương Nghị  viện quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Bồ Đào Nha đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn cấp cao Quốc hội Việt Nam, coi đây là dấu mốc quan trọng phát triển mối quan hệ giữa Quốc hội và nhân dân hai nước Bồ Đào Nha-Việt Nam; thông báo một số tình hình của Bồ Đào Nha với Đoàn và tra đổi một số vấn đề  mà Đoàn Việt Nam quan tâm.

Trong thời gian ở Bồ Đào Nha, Đoàn làm việc với một số giáo sư, chuyên gia kinh tế, lập pháp của Quốc hội; đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao và một số cơ quan khác; thăm cơ sở đóng tàu ở thủ đô Lisbon. Đại sứ quán nước ta tại Cộng hoà Pháp đã cử đại diện lãnh đạo tháp tùng, tham gia các hoạt động của  Đoàn./.

Văn phòng Quốc hội
Video đang được xem nhiều
Hà Nội mưa trắng trời, nhiều phố thành sông
VOV.VN -Mưa lớn, một số tuyến phố ở Hà Nội bỗng chốc hóa thành sông