Đối thoại chiến lược Nga - Việt thường niên lần thứ 8

VOV.VN -Hai bên nhất trí phối hợp tốt để chuẩn bị Hội nghị kỷ niệm cấp cao lần thứ 3 giữa ASEAN và Nga được tổ chức tại Nga

Ngày 28/9, tại thành phố Saint Peterburg, Nga đã diễn ra Đối thoại chiến lược thường niên Nga - Việt lần thứ 8. 

Cuộc đối thoại chiến lược thường niên Nga - Việt lần này diễn ra trong bối cảnh hai nước có nhiều hoạt động quan trọng kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ Ngoại giao giữa Việt Nam và Nga.  Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hồ Xuân Sơn làm Trưởng đoàn. Đoàn Nga do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Igor Morgulov làm Trưởng đoàn.

doi thoai chien luoc nga viet thuong nien lan thu 8 hinh 1
Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Hồ Xuân Sơn và Thứ trường Ngoại giao Nga Morgulov.

Cuộc đối thoại đã diễn ra trong không khí hữu nghị và chân thành, nhưng cũng rất thẳng thắn. Trong khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, trên tinh thần tin cậy và cởi mở, hai bên đã trao đổi ý kiến về các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương.

Hai bên đánh giá cao quan hệ chính trị tốt đẹp thời gian qua, nhấn mạnh việc tiếp xúc và đối thoại thường xuyên giữa lãnh đạo cấp cao hai nước đã góp phần quan trọng không ngừng nâng cao độ tin cậy Nga - Việt, tạo nền tảng vững chắc cho hợp tác trong các lĩnh vực khác. Hai bên nhất trí thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện trong các lĩnh vực kinh tế trọng điểm cũng như trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.

Hai bên đã trao đổi ý kiến sâu rộng về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, khẳng định tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ và hiệu quả tại các diễn đàn quốc tế, đặc biệt tại Liên Hợp quốc và các cơ chế liên kết khu vực ở châu Á - Thái Bình Dương. Hai bên nhất trí đánh giá về tình hình thế giới, khẳng định xu thế hợp tác hòa bình là xu thế chủ đạo; việc hợp tác, đặc biệt là giữa các nước lớn, đóng vai trò chủ đạo trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế mà các bên cùng có chung lợi ích như: vấn đề chống khủng bố, biến đổi khí hậu, Iran...

doi thoai chien luoc nga viet thuong nien lan thu 8 hinh 2
Toàn cảnh đối thoại chiến lược Việt - Nga.

Phát biểu tại cuộc đối thoại chiến lược, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Hồ Xuân Sơn cho biết: “Hai bên nhất trí phối hợp tốt để chuẩn bị Hội nghị kỷ niệm cấp cao lần thứ 3 giữa ASEAN và Nga được tổ chức tại Nga vào năm tới. Tại Hội nghị này, Nga và ASEAN sẽ có tuyên bố chung mới để định hướng cho sự phát triển hơn nữa giữa Nga và ASEAN.

Trong quan hệ song phương có thể nói quan hệ giữa ta và Nga rất tốt đẹp. Hai bên cố gắng tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực, nhất là kinh tế thương mại, cũng như các lĩnh vực khác mà 2 bên cùng chung lợi ích. Nga cũng có sáng kiến và mong muốn kết nối khu vực kinh tế giữa Liên minh Á - Âu với Việt Nam, cũng như các nước khác trong ASEAN và châu Á”./.

Thành Phương/VOV- Moscow
Video đang được xem nhiều
Hài hước: Thầy trò U23 Việt Nam biểu cảm ra sao khi uống sữa?
VOV.VN - Góc nhìn hài hước trước biểu cảm của HLV Park Hang Seo và các cầu thủ U23 Việt Nam khi sử dụng sản phẩm từ nhà tài trợ sữa chính thức của đội tuyển.