Hà Nội tổng kết nghị quyết Trung ương 3 về công tác cán bộ

VOV.VN - Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cho biết: Trung ương sẽ tăng cường phân cấp cho Hà Nội về công tác cán bộ để thành phố chủ động

Sáng nay (22/11), Thành ủy tổ chức Hội nghị tổng kết Nghị quyết Trung ương 3 khoá 8 về chiến lược cán bộ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chủ trì hội nghị.

ha noi tong ket nghi quyet trung uong 3 ve cong tac can bo hinh 1
Ông Phạm Minh Chính phát biểu.

Tới dự và phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính lưu ý, thành phố Hà Nội cần quan tâm không để xảy ra tình trạng chạy chức, chạy quyền, chạy tuổi, chạy bằng cấp trong công tác cán bộ.

Sau 20 năm thành phố Hà Nội đã thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 3 (khoá 8). Đội ngũ cán bộ từ thành phố đến cơ sở có cơ cấu ngày càng hợp lý, bảo đảm sự chuyển tiếp giữa các thế hệ cán bộ; chất lượng được nâng lên từng bước đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và Thủ đô.

Cụ thể về công tác luân chuyển, điều động cán bộ, năm 2009 Thành ủy Hà Nội đã luân chuyển 3 đợt với tổng số 57 cán bộ, sắp xếp, bổ trí cán bộ sau hợp nhất Hà Nội và Hà Tây. Các sở, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội đã sắp xếp, kiện toàn gần 450 phòng, ban trực thuộc với hơn 1.500 trưởng, phó phòng.

Từ năm 2010 đến nay, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã thực hiện luân chuyển 156 lượt cán bộ. Thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị, Thành phố đã cơ bản hoàn thành công tác rà soát, sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, theo đó giảm 39 cấp trưởng, 143 phó phòng, ban; giảm 30 cấp trưởng, 69 cấp phó tại các Ban Quản lý dự án và Quỹ; sắp xếp cán bộ lãnh đạo, quản lý tại 130 đơn vị trực thuộc sở.

Đánh giá cao hiệu quả trong công tác cán bộ mà Hà Nội đã đạt được trong thời gian qua, đồng chí Phạm Minh Chính cho biết: Tới đây, Trung ương sẽ tăng cường phân cấp cho Hà Nội về công tác cán bộ để thành phố chủ động, chịu trách nhiệm, nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác cán bộ, đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ mới. Đồng thời lưu ý thành phố Hà Nội cũng cần quan tâm không để xảy ra tình trạng chạy chức, chạy quyền, chạy tuổi, chạy bằng cấp trong công tác cán bộ.

Đồng chí Phạm Minh Chính nói: “Thành ủy Hà Nội đã quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng về công tác cán bộ, đặc biệt đã vận dụng sáng tạo việc thực hiện các nghị quyết, kết luận của Trung ương, trong giai đoạn đặc thù hợp nhất giữa Hà Nội và Hà Tây. Đây là giai đoạn có nhiều khó khăn nhất trong việc tích hợp các nội dung của công tác tổ chức xây dựng Đảng.”

ha noi tong ket nghi quyet trung uong 3 ve cong tac can bo hinh 2
Ông Hoàng Trung Hải tặng bằng khen các đơn vị cá nhân có thành tích trong công tác cán bộ.

Hội nghị cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 khoá 8 ở Hà Nội. Trong đó, đặc biệt là cơ cấu đội ngũ cán bộ ở một số địa phương, đơn vị còn chưa hợp lý, thiếu đồng bộ, còn tình trạng "vừa thừa, vừa thiếu” năng lực thực tế, kiến thức về quản lý kinh tế, pháp luật của một số ít cán bộ chưa theo kịp với yêu cầu, nhiệm vụ của thời kỳ mới. Tiêu chí đánh giá cán bộ vẫn còn chung chung và chưa gắn với chức danh; việc tổ chức đánh giá còn hình thức.

Kết luận hội nghị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, với tinh thần nghiêm túc khắc phục những hạn chế tồn tại trong công tác cán bộ, Hà Nội sẽ quyết liệt thực hiện 5 giải pháp, nhiệm vụ quan trọng. Trong đó, xây dựng, lựa chọn cán bộ phải là người có đủ Đức, đủ Tài, phải đảm bảo gương mẫu, ứng xử thanh lịch. Những tiêu chí lựa chọn cán bộ phải trẻ, khỏe, được đào tạo bài bản, xuất phát từ thực tiễn, có tư duy độc lập, có khả năng triển khai thực hiện.

Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải nói: “Công tác cán bộ rất nhiều tiêu chuẩn nhưng chúng ta phải đi vào được thực chất những việc mà các tổ chức cũng như là những cá nhân đó đã làm được. Phải đổi mới công tác cán bộ theo hướng là người đứng đầu cấp ủy đảng phải đi tìm cán bộ đáp ứng yêu cầu chứ không phải đợi người ta đến, đợi người ta xin. Mà như thế không bao giờ chúng ta hoàn thành trách nhiệm của mình đúng với trách nhiệm, nếu trách nhiệm là người đứng đầu anh phải là người phát hiện ra, đề xuất ra cán bộ, rồi tập thể sẽ bàn dân chủ để xây dựng.”./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Wieger Sietsma - Ngoại binh chất lượng trong khung thành HAGL

VOV.VN - Dù HAGL không có phong độ tốt ở V-League 2019 nhưng thủ môn Wieger Sietsma vẫn chứng tỏ được tài năng trong khung thành của đội bóng phố Núi.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN