Hai hội nghị cấp cao về ứng phó với Covid-19 thể hiện sự đoàn kết

Hai hội nghị cấp cao về ứng phó với Covid-19 thể hiện sự đoàn kết

VOV.VN - Đây là chia sẻ của Tổng thư ký ASEAN, ông Dato Lim Jock Hoi trước thềm Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 sắp diễn ra.

Trước thềm hai Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) về ứng phó với dịch bệnh Covid-19, Tổng thư ký ASEAN, ông Dato Lim Jock Hoi cho rằng, hai hội nghị này tượng trưng cho sự đoàn kết trong khu vực cùng sự hợp tác với các nước đối tác trong việc chống lại đại dịch toàn cầu.

Trả lời phỏng vấn phóng viên VOV, Tổng Thư ký ASEAN, ông Dato Lim Jock Hoi nhấn mạnh, hai Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN và ASEAN +3 cho thấy cam kết của ASEAN trong việc cụ thể hóa sức mạnh tổng hợp của các bên liên quan cũng như sự lãnh đạo của ASEAN và các nước đối tác ASEAN+3 trong việc thúc đẩy sự ứng phó khu vực nhằm bổ trợ cho phản ứng cấp quốc gia và địa phương trong việc chống lại dịch Covid-19.

hai hoi nghi cap cao ve ung pho voi covid-19 the hien su doan ket hinh 1
Tổng Thư ký ASEAN, ông Dato Lim Jock Hoi.

Theo Tổng thư ký ASEAN, đại dịch cho thấy virus không phân biệt ranh giới quốc gia. Một phản ứng cùng lúc từ khu vực sẽ  bổ sung và tăng cường năng lực cho mỗi quốc gia. Hơn nữa, đại dịch không thể chỉ giải quyết chỉ bằng một lần phản ứng. Nó đòi hỏi một kế hoạch dài hạn, toàn diện, vượt ra ngoài những nỗ lực hiện tại để tập trung vào giảm thiểu rủi do và phục hồi sau đại dịch.

Do đó, Hội nghị cấp cao lần này sẽ tăng cường sự phối hợp về chính trị cũng như cam kết trong việc cụ thể hoá các nỗ lực tập thể từ các bên liên quan để hỗ trợ phương pháp tiếp cận với sự tham gia của cả hệ thống chính trị và cả ngành y tế cùng với một phản ứng khu vực mạnh mẽ hơn để giảm thiểu các tác động của đại dịch. 

Trong khi đó, Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN+3 với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc tìm kiếm phương thức hợp tác để đưa ra môt phản ứng thống nhất trước đại dịch toàn cầu. ASEAN hoan ngênh cách tiếp cận thống nhất nhằm giải quyết tác động của dịch Covid-19.

hai hoi nghi cap cao ve ung pho voi covid-19 the hien su doan ket hinh 2
Tổng thư ký ASEAN, Dato Lim Jock Hoi và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, Phạm Bình Minh trong lễ khai trương toà nhà Ban Thư ký ASEAN tháng 8/2019.

Thông qua hai hội nghị cấp cao đặc biệt do Việt Nam, trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 chủ trì, Tổng thư ký ASEAN hi vọng, nỗ lực của tập thể các quốc gia ASEAN, cũng như sự hợp tác với các quốc gia tối tác và các tổ chức quốc tế có liên quan sẽ giúp ích cho việc phục hồi sau đại dịch, đặc biệt là đối với các lĩnh vực dễ bị ảnh hưởng.

Ở cấp độ chiến lược, các hội nghị thượng đỉnh này cũng thể hiện cam kết của ASEAN trong việc hợp tác với nhau và với các đối tác bên ngoài trong một cấu trúc khu vực mở. 

“Trong thời điểm khó khăn này, tôi nhận ra rằng chúng ta mạnh mẽ khi hợp tác nhau và bằng cách hợp tác, chúng ta có thể vượt qua những khó khăn và thách thức một cách hiệu quả hơn”- Tổng thư ký ASEAN nhấn mạnh.

Tổng thư ký ASEAN cũng mong chờ hai hội nghị sẽ là diễn đàn để chia sẻ thông tin và kiến thức không chỉ trong các lĩnh vực y tế, mà còn về các chính sách quốc gia liên quan đến an sinh xã hội và sức khỏe cộng đồng và những ảnh hưởng to lớn của dịch COVID-19 đối với cộng đồng.

Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi đánh giá cao sự phối hợp giữa các nước và vai trò Chủ tịch tích cực của Việt Nam trong quá trình đối phó với dịch bệnh Covid-19 thời gian qua./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN