Hội nghị lần 6 Ủy ban đối ngoại Quốc hội 3 nước Campuchia-Lào-Việt Nam

VOV.VN - Hội nghị lần này có tầm quan trọng trong thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm chung của cơ quan tư pháp ba nước.

Sáng nay (2/8),  tại thủ đô Vientiane - Lào, đã diễn ra Hội nghị lần thứ 6 Ủy ban Đối ngoại Quốc hội ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam về “Tăng cường giám sát của Quốc hội đối với các sáng kiến hợp tác trong khu vực Tam giác phát triển” (CLV).

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do ông Nguyễn Văn Giàu, Ủy viên Ủy ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội dẫn đầu tham dự Hội nghị.

hoi nghi lan 6 uy ban doi ngoai quoc hoi 3 nuoc campuchia lao viet nam hinh 1
Ông Nguyễn Văn Giàu, Ủy viên Ủy ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội phát biểu tại hội nghị.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thượng tướng Sengnuan Xayalath, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào nhấn mạnh: Hội nghị lần thứ 6 giữa Ủy ban Đối ngoại Quốc hội ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam dưới chuyên đề “Tăng cường giám sát của Quốc hội đối với các sáng kiến hợp tác trong khu vực Tam giác phát triển” lần này có tầm quan trọng trong thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm chung của cơ quan tư pháp ba nước.

“Trong Hội nghị lần này, ngoài việc các đại biểu Quốc hội là người đại biểu của nhân dân được nghe báo cáo về tiến độ thực hiện các chương trình hành động trong vùng Tam giác phát triển từ các cơ quan hữu quan của Chính phủ, còn là cơ hội tốt để các đại biểu gặp gỡ, trao đổi thông tin và đóng góp ý kiến đối với các vấn đề phát sinh tại địa phương, nhất là trao đổi kinh nghiệm trong thực hiện chức năng và nhiệm vụ của cơ quan tư pháp, giám sát, thúc đẩy thực hiện Hiệp ước hợp tác giữa Chính phủ 3 nước đã có những tiến độ và hạn chế gì cần tiếp tục thúc đẩy để Chính phủ nước mình quan tâm giải quyết” – ông Sengnuan Xayalath nói.

hoi nghi lan 6 uy ban doi ngoai quoc hoi 3 nuoc campuchia lao viet nam hinh 2
Đoàn Chủ tịch Hội nghị.
Trong hai ngày diễn ra Hội nghị, các đại biểu sẽ được nghe báo cáo Báo cáo về việc thực hiện các thỏa thuận và sáng kiến phát triển của Chính phủ ba nước liên quan đến Tam giác phát triển  Campuchia-Lào-Việt Nam bao gồm: Thực hiện các thỏa thuận và sáng kiến đã được Chính phủ Campuchia-Lào-Việt Nam thống nhất; Thúc đẩy hòa bình và an ninh ở khu vực Tam giác phát triển; Ngăn ngừa buôn bán trái phép, bao gồm buôn bán ma túy trái phép và buôn bán người; Các vấn đề liên quan đến tội phạm xuyên quốc gia….

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội cho rằng: ba Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam, Lào, Campuchia đã cùng nhau hợp tác để phát huy vai trò của cơ quan lập pháp 3 nước trong việc góp phần cùng với 3 Chính phủ thúc đẩy sự phát triển và hợp tác, tạo dựng cuộc sống ấm no, xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, đoàn kết và phát triển cho nhân dân 3 nước trong khu vực tam giác phát triển.

hoi nghi lan 6 uy ban doi ngoai quoc hoi 3 nuoc campuchia lao viet nam hinh 3
Toàn cảnh hội nghị.
Theo ông Nguyễn Văn Giàu, hòa bình, an ninh là điều kiện tiên quyết để phát triển. Việc giữ vững chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, bảo đảm ổn định chính trị - xã hội để xây dựng, bảo vệ đất nước là nhiệm vụ hết sức quan trọng của mỗi nước nói riêng, đồng thời tạo môi trường hòa bình trong khu vực Tam giác phát triển cũng là nhiệm vụ chung của 3 nước.

Trên tinh thần đó, 3 nước cần tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa để nâng cao năng lực trong hợp tác đấu tranh chống nạn buôn ma tuý và buôn người, các tội phạm xuyên quốc gia, phòng chống khủng bố; tiến hành rà phá bom mìn và vật liệu chưa phát nổ còn lại sau chiến tranh.

“Tôi hy vọng rằng, trong hai ngày hội nghị, đại biểu Quốc hội 3 nước sẽ tham gia tích cực, thảo luận sôi nổi và có những đóng góp thiết thực cho khu vực Tam giác phát triển nói riêng và cho sự phát triển và thịnh vượng của 3 nước nói chung” – ông Nguyễn Văn Giàu nói.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng sẽ thảo luận về vấn đề Tăng cường giám sát của Quốc hội đối với các sáng kiến hợp tác trong khu vực Tam giác phát triển; thảo luận về công tác tổ chức các hội nghị tiếp theo của Ủy ban Đối ngoại Campuchia-Lào-Việt Nam: cách thức tổ chức và nội dung và các vấn đề khác

Hội nghị sẽ kết thúc vào sáng 3/8  sau khi ra Tuyên bố chung./.

Mỹ Bình/VOV-Vientiane

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cận cảnh việc phá rừng cạnh đồn công an tại Đắk Nông
VOV.VN - Ngay tại trung tâm xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông vừa xảy ra vụ phá rừng cảnh quan, với tính chất liều lĩnh.