Hội nghị tham vấn chung ASEAN, chuẩn bị cho cấp cao ASEAN 36

VOV.VN - Hội nghị cũng thảo luận về các biện pháp thúc đẩy tăng cường hợp tác ASEAN trong các lĩnh vực hợp tác liên ngành

Tiếp theo các hoạt động chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 (tháng 4/2020), sáng 6/3, Hội nghị tham vấn chung ASEAN (JCM) đã diễn ra với sự tham dự của các Quan chức Cao cấp các trụ cột Cộng đồng ASEAN; Trưởng Phái đoàn thường trực các nước ASEAN và Ban Thư ký ASEAN.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, Nguyễn Quốc Dũng chủ trì Hội nghị. 
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Các nước ASEAN đánh giá cao công tác chuẩn bị của Việt Nam; cơ bản thống nhất chương trình hoạt động, nghị sự và dự kiến các văn kiện của Hội nghị Cấp cao. Các nước cũng chia sẻ khối lượng công việc của Chủ tịch ASEAN 2020, đồng thời khẳng định sẽ phối hợp chặt với Việt Nam để tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN 36.

Quan chức Cấp cao các trụ cột Cộng đồng ASEAN bày tỏ ủng hộ các sáng kiến do Việt Nam đề xuất trong 2020, trong đó có Kiểm điểm giữa kỳ thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, khởi động trao đổi về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025, kiểm điểm thực hiện Hiến chương ASEAN, tổ chức Diễn đàn đối thoại Mê Kông mở rộng, các hoạt động liên quan tới trao quyền cho phụ nữ…

Hội nghị cũng thảo luận về các biện pháp thúc đẩy tăng cường hợp tác ASEAN trong các lĩnh vực hợp tác liên ngành như kết nối, ứng phó với dịch COVID-19, tận dụng cơ hội cách mạng công nghiệp 4.0, thúc đẩy tính tương hỗ giữa Tầm nhìn ASEAN 2025 với các Mục tiêu phát triển bền vững 2030 của Liên Hợp Quốc.

Thay mặt Chủ tịch ASEAN 2020, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng thông báo dự kiến chương trình hoạt động Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, trong đó có Phiên họp đặc biệt của Lãnh đạo ASEAN về bình đẳng giới và tăng quyền năng phụ nữ; nâng cao chất lượng đối thoại giữa Lãnh đạo Đại Hội đồng nghị viện ASEAN (AIPA).

Ông Nguyễn Quốc Dũng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam chủ trì hội nghị

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã thông tin chi tiết về lộ trình triển khai cũng như các kết quả dự kiến đạt được từ các sáng kiến của Việt Nam trong năm 2020. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột Cộng đồng và cách tiếp cận tổng thể, bao trùm trong triển khai các cam kết và kế hoạch hợp tác của ASEAN trong xây dựng Cộng đồng.

Ông Thongphane Savanphet, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lào cho biết: "Trong Hội nghị lần này, chúng tôi đánh giá rất cao vai trò của Việt Nam là nước Chủ tịch ASEAN năm 2020. Trong 7 sáng kiến của Việt Nam, chúng tôi đánh giá rất cao những sáng kiến khi Việt Nam đưa ra, ví dụ như những nền tảng về trí tuệ cho phát triển cộng đồng ASEAN năm 2025 và ASEAN sẽ tiến như thế nào, phát triển như thế nào sau năm 2025"./.

Thành Long/VOV-Miền Trung

Viết bình luận

Tin liên quan

Năm Chủ tịch ASEAN 2020: Vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng

VOV.VN - Lựa chọn chủ đề Năm ASEAN 2020 “Gắn kết và chủ động thích ứng”, Việt Nam muốn khẳng định đoàn kết có ý nghĩa quyết định với ASEAN.

Việt Nam chuẩn bị các phương án đảm bảo cho Hội nghị ASEAN 36

VOV.VN - Thành phố Đà Nẵng đã chuẩn bị những phương án tốt nhất để đảm bảo an toàn tối đa cho các đại biểu tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 36

ACCWG họp tại Đà Nẵng về vấn đề Timor-Leste xin gia nhập ASEAN

VOV.VN - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định cùng với các nước ASEAN, Việt Nam sẽ tiếp tục dành cho Timor-Leste những hỗ trợ phù hợp

Tin cùng chuyên mục