Hoi nghi Thanh uy TP HCM lang nghe y kien tu nhan dan

Hội nghị Thành ủy TP HCM lắng nghe nhiều ý kiến quan trọng từ nhân dân

VOV.VN -Hội nghị đã nghe hàng trăm ý kiến đóng góp nhiều vấn đề quan trọng cho phát triển kinh tế-xã hội; đổi mới giáo dục...

Sau hơn 1 ngày làm việc, sáng 23/11, Hội nghị Thành ủy TP HCM lần thứ 20 bế mạc. Hội nghị hoàn thành nhiều nội dung quan trọng như: Dự toán thu chi ngân sách Đảng bộ thành phố năm 2014, năm 2015; kết quả thực hiện công tác kiểm tra, giám sát thi hành kỷ luật trong Đảng năm 2014, phương hướng nhiệm vụ năm 2015. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải chủ trì hội nghị.

hoi nghi thanh uy tp hcm lang nghe y kien tu nhan dan hinh 1 Toàn cảnh Hội nghị Thành ủy TP HCM lần thứ 20 

Trong thời gian diễn ra, hội nghị đã nghe hàng trăm ý kiến đóng góp xoay quanh các nội dung như: Đánh giá tình hình phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội năm 2014, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2015; Chương trình hành động Thành ủy thực hiện Nghị quyết 29 của Hội nghị Trung ương 8, khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, hội nhập quốc tế; Chương trình hành động Thành ủy thực hiện Nghị quyết số 33 của Hội nghị Trung ương 9, khóa XI về xây dựng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước và một số vấn đề về công tác kiểm tra giám sát thi hành kỷ luật Đảng, công tác cán bộ.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Bí thư thành ủy Lê Thanh Hải đánh giá cao những nỗ lực của chính quyền và người dân đã khắc phục khó khăn để đưa kinh tế thành phố ổn định, phát triển.

Tuy nhiên, những kết quả đạt được là chưa tương xứng với điều kiện và thực tiễn của thành phố, chưa đáp ứng yêu cầu, mục tiêu của Đảng bộ Thành phố đề ra. Bí thư thành ủy Lê Thanh Hải đề nghị các ban, ngành địa phương cần tiếp tục triển khai nội dung văn kiện Đại hội Đảng bộ ở cấp mình, trên tinh thần quán triệt chỉ thị 36; thực hiện tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, khóa 11; đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ chính trị về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đặc biệt, cần nghiêm túc tìm ra những nguyên nhân chủ quan để khắc phục những yếu kém, trong đó trách nhiệm của người đướng đầu rất quan trọng.

Ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM nhấn mạnh: Cần nghiêm túc tìm ra những nguyên nhân chủ quan để ra sức khắc phục sửa chữa. Trong đó có tinh thần trách nhiệm và trách nhiệm của người đứng đầu và trách nhiệm phân công mình nói mình làm cho đến nơi đến chốn . Đây là một trong những vấn đề mà chúng ta phải khắc phục khi quán triệt nghị quyết trung ương 4. Đó là trách nhiệm của người đứng đầu, công việc phải giáo rạch ròi và trách nhiệm kiểm tra giám sát.

Bên cạnh đó, ông Lê Thanh Hải đề nghị các cấp, các ngành cần chăm lo hơn nữa đến đời sống nhân dân, nhất là đối tượng gia đình chính sách, gia đình khó khăn, công nhân các khu chế xuất - khu công nghiệp khi Tết Nguyên Đán đang đến gần.

Trong lĩnh vực kinh tế, thành phố cần tập trung hơn nữa phát triển ngành công nghiệp phụ trợ, cần có chính sách ưu đãi về vốn, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực để thu hút các nhà đầu tư. Vấn đề đảm bảo nguồn nước sạch cho nhân dân cần nhanh chóng khắc phục.

Đối với vấn đề đảm bảo an ninh trật địa bàn, hiện nay đang  rất phức tạp, nhất là tình hình tội phạm ma túy. Vì vậy, thành phố phải kiên quyết đấu tranh với loại tội phạm này. Phải có sự vào cuộc của gia đình, nhà trường và xã hội trong việc giáo dục các đối tượng này.

Đối với dự thảo Chương trình hành động Thành ủy thực hiện Nghị quyết số 33, thành phố Hồ Chí Minh xác định một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có việc xây dựng con người thành phố phát triển toàn diện. Hàng năm bình chọn và tôn vinh “Công dân tiêu biểu TP HCM” cho các cá nhân tiêu biểu xuất sắc có lối sống cao đẹp, có nhiều đóng góp tích cực trong sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ văn hóa thành phố Hồ Chí Minh. Với nhiệm vụ xây dựng văn hóa trong chính trị và kinh tế, thành phố sẽ sớm ban hành quy tắc ứng xử chung của cán bộ, công nhân, viên chức trong thực hiện nếp sống văn minh về tiệc cưới, việc tang, lễ hội. Đối với dự thảo Chương trình hành động Thành ủy thực hiện Nghị quyết 29 của Hội nghị Trung ương 8, khóa XI, thành phố đặt một số chỉ tiêu cụ thể, trong đó đến cuối năm 2020, 100% các trường học trên địa bàn thành phố đạt chuẩn quốc gia về tiêu chí cơ sở vật chất; 100% phường xã - thị trấn có Trung tâm học tập cộng đồng hoạt động hiệu quả; trình độ bình quân của người dân là lớp 12; tiếp tục thí điểm giữ trẻ 6 tháng đến 18 tháng tuổi ở một số quận, huyện trong năm học 2014 - 2015...

Việc hoàn thành tốt các nội dung chương trình hội nghị lần này có ý nghĩa quan trọng, tạo điều kiện thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội năm 2015, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố khóa 9, chuẩn bị tiền đề để tổ chức thành công đại hội các cấp, tiến tới Đại hội 10 của Đảng bộ thành phố./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN