Họp bàn về công tác chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh GMS

VOV.VN - Các bên đã thảo luận về chương trình nghị sự, nội dung các văn kiện sẽ trình các nhà lãnh đạo và các thu xếp về lễ tân, hậu cần, báo chí của Hội nghị.

Ngày 12/3, tại Hà Nội, đại diện các quan chức cao cấp các nước trong cơ chế hợp tác Tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS), bao gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam, cùng với đại diện Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) đã họp về công tác chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh GMS sẽ diễn ra từ 29-31/3 tại Hà Nội.

Toàn cảnh cuộc họp.

Tại cuộc họp, các bên đã thảo luận về chương trình nghị sự, nội dung các văn kiện sẽ trình các nhà lãnh đạo và các thu xếp về lễ tân, hậu cần, báo chí của Hội nghị.

Sáng kiến hợp tác Tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS) được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) khởi xướng năm 1992. Các nước thành viên của tiểu vùng Mekong mở rộng gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam. Hợp tác GMS nhằm mục tiêu thúc đẩy, tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác phát triển kinh tế cùng có lợi giữa các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và hai tỉnh Vân Nam và Quảng Tây (Trung Quốc), đưa tiểu vùng Mekong mở rộng nhanh chóng trở thành vùng phát triển nhanh và thịnh vượng ở khu vực.

Các sáng kiến và hoạt động trong chương trình GMS tập trung vào 10 lĩnh vực chính bao gồm: Giao thông vận tải, Năng lượng, Môi trường, Du lịch, Thông tin Viễn thông, Thương mại, Đầu tư, Phát triển Nguồn nhân lực, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phát triển Đô thị. Năm 2002 các nước Tiểu vùng Mekong mở rộng đã ráp nối các cách tiếp cận ngành khác nhau với các chương trình và dự án đi kèm thành một Khung chiến lược toàn diện để phát triển Tiểu vùng - Khung Chiến lược GMS, tập trung vào 5 lĩnh vực: tăng cường liên kết hạ tầng; thúc đẩy thương mại, đầu tư và du lịch xuyên biên giới; đẩy mạnh sự tham gia của khu vực kinh tế tư nhân và tăng cường năng lực cạnh tranh; phát triển nguồn nhân lực và bảo vệ môi trường và thúc đẩy sử dụng bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Việt Nam tham gia tích cực Chương trình hợp tác kinh tế GMS ngay từ khi Chương trình này được thành lập vào năm 1992. Sự tham gia của Việt Nam mang nhiều kết quả tích cực về phát triển kinh tế và xóa đói giảm nghèo cũng như góp phần gia tăng liên kết kinh tế khu vực.

Tính đến tháng 12/2016, các dự án hợp tác trong GMS tại Việt Nam có quy mô đạt 5,63 tỷ USD, chiếm 29% tổng số khoản vay/trợ cấp của GMS. Trong đó, lĩnh vực giao thông chiếm 87%;các lĩnh vực khác: phát triển đô thị (7,9%), y tế và bảo trợ xã hội (2,7%), nông nghiệp và tài nguyên thiên nhiên (3,7%), công nghiệp và thương mại (0,4%), thuận lợi hoá thương mại và vận tải (0,2%).

Dự kiến ngày 15/3 sẽ diễn ra họp báo quốc tế về các Hội nghị GMS 6 và tam giác phát triển CLV 10 do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Quý chủ trì./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Kết thúc Hội nghị cấp cao Hợp tác Mekong - Lan Thương lần thứ hai

VOV.VN - Kết thúc Hội nghị, các nhà Lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố Phnom Penh và Kế hoạch hành động 5 năm hợp tác Mekong - Lan Thương giai đoạn 2018-2022

Quan hệ Việt Nam-Campuchia mãi mãi như dòng Mê Kông nối liền hai nước

VOV.VN - Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Hun Sen có ý nghĩa đặc biệt bởi diễn ra trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ.

Hợp tác Me Kong-Lan Thương đẩy nhanh tiến trình hội nhập khu vực

VOV.VN - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng, Hợp tác Me Kong-Lan Thương giúp đẩy nhanh tiến trình hội nhập khu vực vì lợi ích chung của cả 6 nước.

Thủ tướng đến Campuchia dự Hội nghị Cấp cao hợp tác Mekong-Lan Thương

VOV.VN - Ngay sau khi xuống sân bay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới Cung Hòa Bình và có cuộc làm việc với Thủ tướng Campuchia.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Me Kong - Lan Thương lần thứ 3

VOV.VN - Đoàn Việt Nam do Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu tham dự Hội nghị.

Tin cùng chuyên mục