Họp báo bế mạc Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Lào

Họp báo bế mạc Năm Đoàn kết hữu nghị Việt-Lào

VOV.VN - Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith chủ trì họp báo chung bế mạc Năm đoàn kết hữu nghị Việt-Lào

Sáng 20/12, ngay sau cuộc hội kiến, tại khuôn viên Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith đã tham dự cuộc họp báo chung, tuyên bố bế mạc Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2017.

hop bao be mac nam doan ket huu nghi viet lao hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith tại cuộc họp báo chung, tuyên bố bế mạc Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2017
Phát biểu tại họp báo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, năm 2017 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với nhân dân hai nước Việt Nam và Lào. Thực hiện chủ trương của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước, Việt Nam và Lào đã phối hợp chặt chẽ tổ chức hàng trăm hoạt động phong phú, sinh động trong “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2017” để thiết thực kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (05/9/1962 - 05/9/2017) và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2017).

Trong đó, hai bên đã phối hợp chặt chẽ thực hiện tốt Thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước, các tuyên bố chung Việt Nam - Lào, các hiệp định, thỏa thuận hợp tác giữa hai Chính phủ, các chương trình, kế hoạch hợp tác của hai bên, góp phần đưa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào phát triển lên tầm cao mới.

Chủ tịch nước cho biết, hợp tác quốc phòng, an ninh được tăng cường và tiếp tục là trụ cột quan trọng trong quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt - Lào. Hai bên cũng đã đẩy mạnh việc tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào. Hợp tác kinh tế tiếp tục được hai bên quan tâm thúc đẩy. Hiện có 276 dự án của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Lào với tổng vốn đăng ký đạt khoảng 5 tỷ USD, đứng thứ ba trong số các nhà đầu tư tại Lào. Nhiều dự án đã đi vào hoạt động đạt hiệu quả tốt, được Chính phủ Lào ghi nhận và đánh giá cao.

Hai bên đang tập trung triển khai các dự án trọng điểm, trong đó đã khởi công Dự án Nhà Quốc hội Lào; thúc đẩy Dự án đường cao tốc Hà Nội - Vientiane và các dự án kết nối năng lượng, giao thông vận tải; đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, văn hóa, thể thao và du lịch… Hợp tác giữa các địa phương tiếp tục được đẩy mạnh, nhất là các hoạt động trao đổi đoàn, giao lưu văn hóa nhân Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2017.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng cho biết, hai bên đã tổ chức hết sức trọng thể Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào tại Thủ đô mỗi nước; tổ chức thành công Liên hoan Hữu nghị nhân dân Việt Nam - Lào lần thứ IV tại Lào; Những ngày Văn hóa Du lịch Việt Nam tại Lào và Những ngày Văn hóa Du lịch Lào tại Việt Nam; Hội thảo lý luận hai Đảng lần thứ V tại Việt Nam; tổ chức chuỗi các hoạt động kỷ niệm tại Sơn La với sự tham dự của Chủ tịch Quốc hội hai nước và nhiều hoạt động kỷ niệm nổi bật khác.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: “Đặc biệt sự kiện Gặp gỡ Hữu nghị Thanh niên Việt Nam - Lào 2017; Chương trình theo Dấu chân lãnh tụ Việt Nam - Lào 2017 (Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kayson Phomvihan) diễn ra tại Việt Nam từ ngày 30/10 đến 4/11 và tại Lào từ ngày 5 đến 11/11, là sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ hai nước, đồng thời là hoạt động thiết thực góp phần giáo dục thế hệ trẻ hai nước về tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, ôn lại truyền thống liên minh chiến đấu đặc biệt, sự ủng hộ giúp đỡ giữa hai Đảng, hai Nhà nước”.

hop bao be mac nam doan ket huu nghi viet lao hinh 2
Chủ tịch nước nhấn mạnh, tinh thần và thành công của Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2017 sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước phát triển lên tầm cao mới
Chủ tịch nước cho biết, các bộ, ban, ngành, địa phương, đoàn thể hai nước đã phối hợp chặt chẽ tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực như lễ kỷ niệm, thăm làm việc, hội nghị, hội thảo, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao, triển lãm sách, ảnh, chiếu phim, xuất bản đặc san, ấn phẩm… về quan hệ hai nước. Đồng thời, Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự và các cơ quan đại diện của Việt Nam và Lào ở nước ngoài cũng tổ chức các hoạt động giao lưu, thắt chặt quan hệ hữu nghị.

Đặc biệt, cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào” đã được đông đảo các tầng lớp nhân dân hai nước tham gia sôi nổi, hào hứng, trong đó tại Việt Nam đã có trên 3 triệu bài viết tham gia.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định: “Cả năm 2017 trở thành ngày hội chung của nhân dân hai nước - “Ngày hội của Tình đoàn kết Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” và đã thành công tốt đẹp, thực sự là năm đầy ấn tượng và có ý nghĩa hết sức sâu sắc trong đời sống chính trị - xã hội và là mốc son quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Lào. Những hoạt động kỷ niệm đó đã tạo thành phong trào thi đua, có sức lan tỏa mạnh mẽ, là dịp để tiếp tục bồi dưỡng, nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp, các địa phương và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về ý nghĩa, tầm quan trọng của truyền thống liên minh chiến đấu đặc biệt, sự ủng hộ chí tình, chí nghĩa giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển ở mỗi nước ngày nay. Qua đó, thấy rõ hơn trách nhiệm và có ý thức gìn giữ, phát huy mối quan hệ thủy chung, gắn bó này cho muôn đời sau. Những hoạt động của Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2017 còn là nhân tố thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của hai nước”.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, tinh thần và thành công của Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2017 sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước phát triển lên tầm cao mới. Chủ tịch nước tin tưởng sâu sắc rằng với thành công của Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2017, hai nước sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để đưa quan hệ đặc biệt giữa hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa cả về bề rộng và chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Về phần mình, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith nhấn mạnh, mối quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam đã được gây dựng, gìn giữ, dày công vun đắp bởi Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kayson Phomvihan và Chủ tịch Suphanuvong kính yêu và được nhiều thế hệ lãnh đạo tiếp tục vun đắp và phát triển và nay đã trở thành tài sản chung vô giá, là quy luật tồn tại và phát triển của hai nước, đồng thời là yếu tố quyết định thắng lợi sự nghiệp cách mạng của mỗi nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào khẳng định, tình đoàn kết đặc biệt đó đã tạo nên sức mạnh vĩ đại: “Nhân dân hai nước Lào-Việt Nam có quyền được tự hào khi thấy rằng, tuy thời gian đã trôi qua, tình hình trong nước, quốc tế và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, song mối quan hệ trong sáng giữa hai nước mãi mãi không bao giờ nhạt phai, ngược lại ngày càng được thắt chặt hơn nữa. Thay mặt Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam anh em đã có sự giúp đỡ to lớn, quý báu dành cho sự sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như sự nghiệp bảo vệ, giữ gìn chế độ mới và xây dựng phát triển đất nước chúng tôi hiện nay”. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào nêu rõ, Năm đoàn kết hữu nghị Lào-Việt Nam-Việt Nam-Lào 2017 sắp khép lại nhưng mối quan hệ truyền thống hữu nghị, vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước sẽ không bao giờ phai nhạt và sẽ tiếp tục vững bền trong trái tim của mỗi người dân hai nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào cho rằng, trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế đang diễn biến phức tạp, nhanh chóng như ngày nay, hơn bao giờ hết nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước phải có trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn và phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam là truyền thống quý báu và tốt đẹp này ngày càng đơm hoa, kết trái.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào sẽ cùng các đồng chí Việt Nam giữ gìn mối quan hệ đặc biệt đó như con ngươi của mắt mình, coi đó là sức mạnh vô hạn trên con đường vững chắc tiến lên Xã hội chủ nghĩa của hai nước./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN