Họp HĐND TPHCM: “Nóng” vấn đề dịch bệnh, tội phạm xâm hại trẻ em

VOV.VN - Tình trạng dịch bệnh bùng phát và tội phạm xâm hại trẻ em gia tăng là 2 trong số nhiều vấn đề nóng tại kỳ họp thứ 17, HĐND TPHCM khóa 9.

Tiếp tục chương trình làm việc của kỳ họp thứ 17, HĐND TPHCM khóa 9 chiều nay (7/12), các đại biểu thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội, các tờ trình của UBND TPHCM và những vấn đề khác như: thu ngân sách, an toàn giao thông, tình hình dịch bệnh, tình trạng gia tăng của tội phạm, nhất là tội phạm xâm hại trẻ em…

Tại buổi thảo luận tổ, nhiều đại biểu bày tỏ sự lo ngại về vấn đề lượng hành khách tham gia phương tiện công cộng giảm rất lớn và đề nghị ngành giao thông phân tích các nguyên nhân… Đại biểu cũng lo ngại tình trạng xe công nghệ phát triển nhanh và tình trạng mất an toàn giao thông khi vừa di chuyển vừa dùng smartphone.

Trong khi đó, đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung lại lo ngại tình trạng tội phạm gia tăng, nhất là tội phạm xâm hại trẻ em: “Vụ việc đáng tiếc nhất lại xảy ra ở trung tâm bảo trợ xã hội TPHCM. Việc quản lý ở các trung tâm nuôi dưỡng các đối tượng yếu thế trong xã hội chúng ta đã làm hết trách nhiệm chưa? Và sau khi xảy ra sự việc thì chúng ta có tổng rà soát, đánh giá lại thực trạng hoạt động, hiệu quả của các trung tâm như thế nào?”.

 Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM.

Trả lời vấn đề này, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM cho biết, vụ án xâm hại trẻ em ở Trung tâm bảo trợ xã hội TPHCM thì Công an quận Bình Thạnh đang thụ lý, khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Riêng Sở tiến hành kiểm điểm Ban Giám đốc và lãnh đạo các khu quản lý… Đây là bài học kinh nghiệm và Sở đã tổng rà soát tất cả 17 cơ sở bảo trợ để chấn chỉnh nội quy, quy chế, chế độ chăm sóc…

Ông Lê Minh Tấn cho biết thêm: “Sở đã tổng rá soát tất cả 17 cơ sở bảo trợ với 40 đầu mối, trong đó có 12 đơn vị ở các tỉnh, rất xa. Nhưng với quyết tâm giữ thành phố chăm lo cho tốt và không để xảy ra tình trạng đó trong thời gian tới”.

Ngoài ra, đại biểu băn khoăn về nguồn thu năm 2020 khi năm 2019 tuy thu vượt nhưng vẫn chưa bền vững, tổng thu nội địa không đạt. Công tác quản lý trật tự đô thị còn nhiều vấn đề, hiệu quả chưa cao, việc thu hồi các dự án lâu năm không triển khai; vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp; lo lắng tỷ lệ cây xanh tại TP quá thấp; về dịch bệnh và đặt vấn đề về việc chưa thấy có giải pháp phòng chống dịch bệnh một cách căn cơ.

Ông Tăng Chí Thượng, Phó GĐ Sở Y tế TPHCM 

Trả lời ý kiến các đại biểu, ông Tăng Chí Thượng, Phó GĐ Sở Y tế TPHCM, cho biết, sốt xuất huyết đang tăng theo chu kỳ 5 năm. Tình hình sốt xuất huyết đang tăng cao với 57 ngàn ca, 9 ca tử vong. Để hạn chế thì Sở Y tế đã thành lập Trung tâm kiểm soát bệnh tật và trong thời gian tới sẽ ký kết hợp tác với các quận, huyện để nâng cao công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh đến với người dân.

Ông Tăng Chí Thượng nói: “Dự phòng tốt thì lý tưởng nhất là mỗi người dân có ý thức. Chứ trong một phường, một khu phố mà chỉ có một hộ dân làm không tốt thì muỗi vẫn bùng lên. Khó nhất trong dự phòng phòng chống vẫn là làm sao để chuyển đổi nhận thức để có hành vi đúng…Điều này rất cần sự can thiệp của chính quyền địa phương”.

Ông Trần Quang Lâm, GĐ Sở GTVT.

Về vận tải hành khách công cộng giảm, ông Trần Quang Lâm, GĐ Sở GTVT, cho biết sản lượng xe buýt giảm do ảnh hưởng bởi vấn đề thời gian chờ đợi và hành trình nên người dân chọn các phương thức khác…Thời gian lưu thông từ trung tâm ra ngoại ô mất đến cả giờ, chưa kể thời gian dãn cách, ùn ứ…nên dẫn đến sức cạnh tranh giảm sút.

Khách quan là hạ tầng khiêm tốn nhưng phương tiện cá nhân tăng quá nhanh, với năng lực hạ tầng hiện có dẫn đến lưu thông xe buýt ảnh hưởng nhiều. Sở GTVT xác định trước 2025 khi 2 tuyến metro đi vào hoạt động thì xe buýt phải gánh một phần. Sở đang phân bố lại luồng tuyến, quản lý tốt trợ giá, áp dụng công nghệ…

Giám đốc Sở GTVT Trần Quang Lâm nói: “TPHCM với quy mô mật độ dân số với 4.300 người/km và với mức độ tăng trưởng kinh tế như vậy thì chúng ta giải quyết bài toán giao thông thì giao thông công cộng là bắt buộc, trong đó có metro và xe buýt. Phải phát triển giao thông công cộng và đến 2030 mà giao thông công cộng chưa gánh trên 30% thì ùn tắc giao thông sẽ khó khăn hơn”.

Ngày mai (8/12), kỳ họp thứ 17, HĐND TPHCM khoá 9 sẽ thảo luận tại Hội trường, báo cáo kết quả giám sát chuyên đề “Việc bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị trên địa bàn thành phố” và làm công tác nhân sự./.

Hà Khánh - Duy Phương/VOV-TPHCM

Viết bình luận

Tin liên quan

Kỳ họp thứ 17, HĐND TPHCM khóa 9 sẽ bàn về nhân sự của thành phố

VOV.VN - Năm 2019, TPHCM đối diện với nhiều khó khăn thách thức nhưng hầu hết các nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra đều đạt và vượt.

HĐND TPHCM thông qua nhiều Nghị quyết quan trọng

VOV.VN - Sau 3 ngày làm việc, chiều 12/7, kỳ họp thứ 9 - HĐND TPHCM khóa IX đã bế mạc. Kỳ họp giữa năm này đã thông qua nhiều Nghị quyết quan trọng.

Giám đốc Sở Tài chính được bầu làm Phó Chủ tịch HĐND TPHCM

VOV.VN -Việc phải bầu thêm một Phó Chủ tịch HĐND TP là do bà Trương Thị Ánh, Phó Chủ tịch HĐND TP đã nghỉ hưu.

Tin cùng chuyên mục