Hợp tác nghiên cứu lập pháp Việt Nam-Pháp

Đoàn đại biểu Viện nghiên cứu lập pháp Việt Nam (thuộc Uỷ ban thường vụ Quốc hội), do ông Đinh Xuân Thảo dẫn đầu, vừa có các buổi làm việc với một số cơ quan thuộc Quốc hội và Thượng viện Pháp từ 21-25/9

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn đại biểu Viện nghiên cứu lập pháp Việt Nam đã làm việc với các cơ quan nghiên cứu - hỗ trợ phục vụ hoạt động của Nghị sĩ ở Quốc hội cũng như Thượng viện Pháp; tham quan và làm việc tại thư viện của Quốc hội và Thượng viện Pháp.

Đoàn Việt Nam tiến hành tìm hiểu, nghiên cứu hoạt động của Nghị viện Pháp, việc tổ chức của Quốc hội, Thượng viện và các Ủy ban của Nghị viện Pháp; Quy trình xây dựng và thông qua các dự án Luật tại Quốc hội và Thượng viện Pháp, việc quyết định những vấn đề quan trọng của quốc gia… Đặc biệt, đoàn tập trung tìm hiểu tổ chức hoạt động của cơ quan nghiên cứu phục vụ Nghị viện Pháp.

Phía Pháp đã giới thiệu mô hình tổ chức, cách thức tổ chức nghiên cứu các chuyên đề để phục vụ các Nghị sĩ khi xem xét và thông qua các đạo luật. Vai trò cung cấp thông tin của các cơ quan hỗ trợ nghiên cứu hoạt động của các Nghị sĩ tại Quốc hội và Thượng viện Pháp cũng được đoàn Việt Nam quan tâm tìm hiểu, giúp cho việc xây dựng cơ sở dữ liệu của Quốc hội. Hai bên còn trao đổi về công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nhân viên cơ quan nghiên cứu.

Pháp mong muốn mở ra sự hợp tác giữa các cơ quan nghiên cứu của Nghị viện Pháp với Viện nghiên cứu lập pháp Việt Nam, trước mắt là việc trao đổi các đoàn nghiên cứu; trao đổi kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học và quản lý các hoạt động khoa học; tìm ra phương pháp để hỗ trợ các cơ quan của Quốc hội cũng như các Nghị sĩ để làm sao cho hoạt động của Quốc hội được tốt hơn./.

PV từ Paris
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.