Huyện Mường Nhé Điện Biên cần phát huy lợi thế tiền năng hơn nữa

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng:

Huyện Mường Nhé (Điện Biên) cần phát huy lợi thế tiền năng hơn nữa

VOV.VN - Mường Nhé cần phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đem lại giá trị kinh tế cao...

Chiều 28/1, đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cùng đoàn công tác của Trung ương có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị năm 2017, mục tiêu nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018 trên địa bàn.

huyen muong nhe dien bien can phat huy loi the tien nang hon nua hinh 1
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng làm việc với lãnh đạo huyện Mường Nhé.


Tại buổi làm việc với đoàn công tác Quốc hội, ông Nguyễn Quang Sáng, Bí thư huyện ủy Mường Nhé, tỉnh Điện Biên cho biết: Năm 2017 bằng việc đẩy mạnh triển khai kế hoạch số 420 của UBND tỉnh Điện Biên, tình trạng di dịch cư tự do, phá rừng làm nương trái phép tại địa bàn đã cơ bản được giải quyết.

Ở thời điểm hiện tại, chính quyền huyện Mường Nhé cũng đang tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt Đề án 79 của Chính phủ, chủ động phối hợp với các chủ đầu tư của đề án tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Đến nay đã thực hiện bố trí sắp xếp, ổn định dân cư được 980/1.091 hộ theo quyết định được phê duyệt, đạt gần 90% tổng số hộ được phê duyệt di chuyển, sắp xếp; hoàn thiện và đưa vào sử dụng một số công trình hạ tầng thiết yếu để phục vụ đời sống của nhân dân và chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai, sắp xếp dân cư, xây dựng hạ tầng, hỗ trợ cho nhân dân tại 7 điểm bản mới sau khi được UBND tỉnh Điện Biên phê duyệt điều chỉnh. Huy động các lực lượng, phương tiện vận động, hỗ trợ 76 hộ dân Tá Phì Chà đăng ký, di chuyển về các điểm thuộc Đề án, như: Nậm Là 2, Tân Phong, Nậm Kè 2…

huyen muong nhe dien bien can phat huy loi the tien nang hon nua hinh 2
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng trồng cây lưu niệm tại quảng trường trung tâm văn hóa huyện Mường Nhé.


Về vấn đề thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế đã tiếp tục được tăng trưởng và phát triển. Tổng sản lượng lương thực có hạt ước đạt gần 15.100 tấn, lương thực bình quân đầu người ước đạt 362kg/người/năm, duy trì và mở rộng diện tích nuôi trồng thủy sản đạt gần 112% mục tiêu ; hoạt động thương mại, dịch vụ tăng trưởng khá, thu ngân sách địa phương ước đạt 588 tỷ đồng.

Các mặt về văn hóa xã hội được quan tâm, lãnh chỉ đạo thực hiện và có nhiều chuyển biến tích cực. Hệ thống trường, lớp học được quan tâm đầu tư sửa chữa, nâng cấp; tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi đến trường tiếp tục tăng, chất lượng giáo dục được nâng lên. Công tác xóa đói giảm nghèo, chăm sóc và bảo vệ trẻ em, các chính sách an sinh xã hội, chính sách đối với người có công được thực hiện tích cực, có hiệu quả…

Phát biểu tại buổi làm việc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà huyện Mường Nhé đã đạt được trong năm 2017. Tuy nhiên, Mường Nhé vẫn là một trong những địa phương nghèo nhất cả nước. Vì vậy, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội yêu cầu huyện Mường Nhé cần phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương trong phát triển kinh tế, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đem lại giá trị kinh tế cao.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị, địa phương cần tuyên truyền, vận động nhân dân không di dịch cư tự do, không phá rừng làm nương rẫy, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án 79 của Chính phủ về sắp xếp, ổn định dân di cư. Tăng cường công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ, đặc biệt là đội ngũ cán bộ cấp cơ sở, góp phần xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở đảng vững mạnh. Từ đó, tạo tiền đề thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2018 và của nhiệm kỳ 5 năm 2015 – 2020.

huyen muong nhe dien bien can phat huy loi the tien nang hon nua hinh 3
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng thăm, làm việc, tặng quà cán bộ chiến sỹ đồn biên phòng Mường Nhé.


“Để đạt được 11 mục tiêu của các đồng chí tôi đề nghị phải đảm bảo nắm chắc dân di cư đến, tiếp tục bảo vệ được rừng, rừng hiện nay còn, nắm hộ đói. Và tôi cũng đề nghị là tiếp tục và tăng cường xóa bản trắng Đảng viên, đào tạo cán bộ cơ sở, chăm lo công tác phát triển Đảng và phân công Đảng viên về những nơi mà hiện nay chưa có Đảng viên. Mà cái này có thể phân công ngay quân đội, ngay công an, các đơn vị đứng chân trên địa bàn phân công ngay bộ đội biên phòng, phân công ngay cô giáo, thầy thuốc và chăm lo công tác biên giới đối ngoại, như thông thương với Lào và Trung quốc cần phải có chiến lược nghiên cứu. Và ý của tôi là muốn một trong những cái nội dung để mở cửa ra cho Điện Biên chính là từ chỗ này, bên trong nội địa chính là sân bay, bên ngoài chính là cửa khẩu tại Mường Nhé”, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh.

Cũng trong chiều 28/1, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóngvà đoàn công tác đã đến thăm, chúc tết cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Mường Nhé.

Tại đây, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đã tận tình thăm hỏi tình hình chuẩn bị Tết cho cán bộ chiến sỹ, công tác trực đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới mà đồn quản lý, bảo vệ.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội yêu cầu cấp ủy, chỉ huy Đồn cần nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu cho địa phương các giải pháp đảm bảo an ninh biên giới, kiên quyết không để đột xuất, bất ngờ xảy ra, đảm bảo cho nhân dân các dân tộc vùng biên đón tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm và thắm tình đoàn kết quân dân./.


Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN