Khai mạc Hội nghị các quan chức cao cấp về Phát triển Y tế của ASEAN

VOV.VN - Chủ đề chung của Hội nghị các quan chức cao cấp về Phát triển Y tế lần thứ 10 của ASEAN là hướng tới một cộng đồng ASEAN khỏe mạnh.

Sáng 14/9, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), khai mạc Hội nghị các quan chức cao cấp về Phát triển Y tế lần thứ 10 của ASEAN (SOMHD 10), với sự tham dự của 150 đại biểu đến từ 10 quốc gia ASEAN, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và một số nước phát triển.

Với vai trò là nước chủ nhà và chủ tịch Hội nghị, Việt Nam sẽ điều hành hội nghị với một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm thúc đẩy hợp tác y tế giữa các nước thành viên ASEAN và tăng cường hợp tác ngoại khối.

khai mac hoi nghi cac quan chuc cao cap ve phat trien y te cua asean hinh 1
Bộ trưởng Y tế các nước ASEAN tại hội nghị

Trong 4 ngày làm việc (14/9 đến 17/9), các quan chức cấp cao về y tế  ASEAN sẽ cùng rà soát, đánh giá 18 lĩnh vực y tế ưu tiên, được chia thành 4 nhóm, bao gồm: Tăng cường lối sống lành mạnh với mục tiêu đến năm 2020 là Cộng đồng ASEAN có được sức khỏe tốt nhất thông qua tăng cường lối sống lành mạnh và đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh cho tất cả người dân ở mọi lứa tuổi;

Nhóm 2: Ứng phó với mọi nguy cơ và mối đe dọa bệnh dịch với mục tiêu đến năm 2020 là tăng cường hệ thống y tế bền vững để ứng phó với các bệnh truyền nhiễm và truyền nhiễm mới nổi, các bệnh bị lãng quên và các bệnh nhiệt đới; Ứng phó với các mối đe dọa sức khỏe môi trường, thảm họa và đảm bảo chuẩn bị ứng phó hiệu quả về quản lý y tế trong thảm họa ở khu vực;

Nhóm 3: Tăng cường hệ thống y tế và tiếp cận chăm sóc sức khỏe với mục tiêu đến năm 2020 Cộng đồng ASEAN sẽ được tiếp cận với hệ thống chăm sóc sức khỏe có chất lượng, an toàn với chất lượng thuốc tốt bao gồm thuốc y học cổ truyền và các sản phẩm thay thế; Đạt được và duy trì bền vững các Mục tiêu Thiên niên kỷ liên quan đến y tế;

Nhóm 4: Đảm bảo an toàn thực phẩm với mục tiêu đến năm 2020 tăng cường tiếp cận với thực phẩm an toàn, nước uống an toàn và vệ sinh.

Bên cạnh đó, việc thúc đẩy hợp tác ngoại khối với Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc trong các lĩnh vực như tuổi già năng động, y học thảm họa, y tế công cộng và các bệnh truyền nhiễm sẽ được bàn bạc tại hội nghị này.

khai mac hoi nghi cac quan chuc cao cap ve phat trien y te cua asean hinh 2
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, thời gian qua hợp tác trong lĩnh vực y tế của ASEAN ngày càng chặt chẽ và sâu rộng, đóng góp hiệu quả cho việc bảo đảm an ninh và phát triển trong khu vực. Riêng tại Việt Nam, ngành Y tế đạt nhiều thành tựu quan trọng và đang từng bước đổi mới toàn diện về hệ thống y tế gắn liền với chăm sóc sức khỏe ban đầu, phát triển y tế cơ sở hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân, tăng cường kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại, phát triển y tế chuyên sâu với các kỹ thuật cao, hệ thống y tế Việt Nam đang cố gắng tiến tới công bằng – hiệu quả và phát triển.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: “Một trong những nhiệm vụ quan trọng của các quan chức cao cấp về phát triển y tế của ASEAN tại hội nghị lần thứ 10 này là cùng thảo luận, thống nhất về cơ chế hoạt động của Hợp tác Y tế ASEAN, của các nhóm công tác chuyên môn trong giai đoạn 2015-2020 để trình lên Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 13 thông qua. Tôi hy vọng hội nghị đưa ra được những đề xuất về cơ chế hợp tác mới hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích cho nhân dân các quốc gia, đồng thời góp phần hướng đến mục tiêu – Một cộng đồng ASEAN khỏe mạnh, được chăm sóc sức khỏe và phát triển bền vững”./.

Thúy Ngà-Quang Sáng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh ngày Cristiano Ronaldo ra mắt Juventus: Bắt đầu kỷ nguyên mới
VOV.VN - Cristiano Ronaldo chính thức ra mắt Juventus trong buổi họp báo cùng ban lãnh đạo đội bóng và bắt đầu chương mới trong sự nghiệp tại Italia.