Khẳng định ý nghĩa cuộc tổng tiến công xuân Mậu Thân 1968

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Khẳng định ý nghĩa cuộc tổng tiến công xuân Mậu Thân 1968

VOV.VN - Đây là nội dung cuôcHội thảo Khoa học lịch sử: Vai trò của lực lượng CAND trong Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968

Sáng 16/12, tại TPHCM, Bộ Công an và Thành ủy TPHCM tổ chức Hội thảo khoa học lịch sử “Vai trò của lực lượng công an nhân dân trong Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968”.

khang dinh y nghia cuoc tong tien cong xuan mau than 1968 hinh 1
Đại tướng Lê Hồng Anh tham dự Hội thảo
Tham dự có Đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư; nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải, đông đảo các nhân chứng, nhà nghiên cứu và lực lượng công an nhân dân của nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Hội thảo nhằm tập trung đánh giá và làm rõ bản lĩnh trí tuệ sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Bộ Chính trị, Trung ương Cục miền Nam và Bộ Công an – nhân tố quyết định để giành thắng lợi trong cuộc Tổng tiến công; Khẳng định và làm rõ vai trò, những đóng góp của lực lượng công an nhân dân, tinh thần tự chủ, sáng tạo, mưu trí dũng cảm của lực lượng an ninh miền Nam; Mối quan hệ phối hợp hiệp đồng tác chiến chặt chẽ giữa lực lượng công an nhân dân với quân đội nhân dân và sự thương yêu đùm bọc của nhân dân với lực lượng an ninh miền Nam.

khang dinh y nghia cuoc tong tien cong xuan mau than 1968 hinh 2
Nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải dự hội thảo

Ngoài ra, Hội thảo còn nghiên cứu, đánh giá khách quan sâu sắc giá trị, ý nghĩa, nguyên nhân thắng lợi và rút ra những bài học kinh nghiệm của lực lượng công an nhân dân trước, trong và sau cuộc Tổng tiến công.

Cuộc tổng tiến công diễn ra đồng loạt ở 4 thành phố lớn, 44 thị xã và hàng trăm thị trấn tại miền Nam… đã làm tan rã 600 ấp chiến lược, giải phóng trên 100 xã với hơn 1,6 triệu dân.

Hơn 100 bài tham luận của các nhân chứng, nhà nghiên cứu… gửi đến Hội thảo đã khẳng định: Thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 là sự kiện có ý nghĩa chiến lược, giáng đòn quyết định vào ý chí xâm lược của đế quốc Mỹ, buộc chính quyền Mỹ xuống thang, chấm dứt cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc, chấp nhận đàm phán tại Hội nghị Paris.

Thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy đã gây chấn động dư luận quốc tế, tạo bước ngoặc quyết định để cuộc kháng chiến cứu nước đi đến thắng lợi. Đồng thời khẳng định truyền thống yêu nước, tinh thần độc lập tự chủ trong hoặc định đường lối và chỉ đạo chiến lược của Đảng.

khang dinh y nghia cuoc tong tien cong xuan mau than 1968 hinh 3
Hội thảo khoa học lịch sử “Vai trò của lực lượng công an nhân dân trong Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968”.
Một số tham luận trình bày tại Hội thảo như “Hoạt động an ninh phục vụ cho sự lãnh đạo của Đảng bộ Khu ủy Sài Gòn – Gia Định”, “Lực lượng an ninh miền Nam trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968”, “Vai trò của lực lượng an ninh thành phố Huế - nguyên nhân và bài học kinh nghiệm”… đã cung cấp thêm nhiều tư liệu mới, tài liệu mới, phân tích sâu, làm rõ thêm vai trò của lực lượng công an nhân dân.

Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, lực lượng công an nhân dân đã chủ động và tích cực về lực lượng, vũ khí, hậu cần; đảm bảo thông tin liên lạc bí mật, thông suốt, phối hợp với các lực lượng vũ trang tổ chức đánh thọc sâu vào hang ổ địch, tạo khí thế cách mạng, bảo vệ an toàn tuyệt đối các cơ quan đầu não, chủ động phục hồi lực lượng tại những vùng địch phản công chiếm giữ, kiên cường bám đất, bám dân…

Thiếu tướng, Phó Giáo sư - Tiến sỹ Vũ Quang Đạo, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự Việt Nam nhấn mạnh: Thắng lợi xuân Mậu Thân 1968 là thắng lợi của chiến tranh nhân dân. Trong đó lực lượng toàn dân đánh giặc, vũ trang quân đội, vũ trang địa phương và cả lực lượng an ninh nhân dân từ Nam chí Bắc, đặc biệt là lực lượng an ninh miền Nam trực tiếp tham chiến”./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN