“Không để tình trạng cắt giảm điều kiện kinh doanh lại mọc giấy phép con“

VOV.VN -Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thủ tướng nhấn mạnh: Không để tình trạng cắt giảm điều kiện kinh doanh nhưng lại mọc lại giấy phép con.

Kết luận phần thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 tổ chức ngày 3/11, Thủ tướng đánh giá, tháng 10 là tháng đạt kết quả kinh tế - xã hội tốt nhất từ đầu năm, thế nhưng vẫn có những tồn tại, như thiệt hại do bão lũ gây ra rất lớn với tổng thiệt hại về tài sản gần 40.000 tỷ đồng. Thủ tướng cũng lưu ý tình trạng chậm giải ngân vốn xây dựng cơ bản vẫn tiếp diễn, có một số vấn đề xã hội gây bức xúc cho nhân dân được đại biểu Quốc hội nêu ra.

khong de tinh trang cat giam dieu kien kinh doanh lai moc giay phep con hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại phiên họp.
Từ nay đến cuối năm, Chính phủ trọng tâm vào các nội dung là tiếp tục chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ lụt, nhất là ứng phó với bão số 12; chỉ đạo chặt chẽ việc thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, đối ngoại 2 tháng cuối năm; thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo đảm bảo Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra an toàn và chuẩn bị tốt việc tham gia Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Manila, Philippines; chuẩn bị tốt cho phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Đối với các vấn đề cụ thể, trong đó có vấn đề ngân sách Nhà nước, nhắc lại những ý kiến của các đại biểu Quốc hội, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan tiếp thu và phải kiểm tra, rà soát lại các khâu nợ đọng thuế, tiết kiệm ngân sách, phấn đấu vượt thu ngân sách ít nhất 2,3%. Và đặc biệt là chưa tăng các loại thuế, phí, lệ phí để ổn định sản xuất và đời sống. Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt giảm chi phí, nhất là phí BOT theo hướng công khai, minh bạch hơn.

Nhắc lại tình trạng vốn đầu tư xây dựng cơ bản giải ngân chậm là một điểm yếu trong chỉ đạo, điều hành và điểm nghẽn trong phát triển kinh tế - xã hội, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư chấn chỉnh tình trạng này. Bên cạnh việc hoàn thiện dự án Luật đầu tư công, Thủ tướng yêu cầu phải giải ngân hết vốn đầu tư 2017, nếu không giải quyết được thì kiên quyết cắt giảm vốn của các công trình giải ngân chậm để ưu tiên bố trí vốn cho các công trình quan trọng, cấp bách khác. 

Vui mừng trước con số xuất siêu 1,23 tỷ USD sau 10 tháng, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu, tận dụng tốt các hiệp định thương mại tự do, đơn giản hóa các thủ tục xuất nhập khẩu, nhất là thủ tục thông quan hàng hóa, quy trình cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa. Đẩy  mạnh xuất khẩu hơn nữa qua kênh thương mại điện tử.  

Một vấn đề quan trọng Thủ tướng nêu ra là việc Ủy ban Châu Âu EC đã rút thẻ vàng đối với thủy sản xuất khẩu của Việt Nam. Nêu rõ khoảng cách giữa thẻ vàng và thẻ đỏ cách nhau không lớn, Thủ tướng chỉ đạo: Những giải pháp khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo đúng quy định, đề nghị những vấn đề này phải được Chính phủ, đặc biệt là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các địa phương quyết liệt hơn nữa, kịp thời hơn nữa trong việc đánh bắt cá trái phép. Và vấn đề đánh bắt cá bất kỳ loại gì tồn tại, hủy diệt mức độ như vậy, chúng ta phải nghiêm khắc. Cuộc họp lần này nhấn mạnh vấn đề này, đừng để thẻ vàng sang thẻ đỏ, thì nguy hại của đất nước rất lớn vì thủy sản chiếm vị trí rất quan trọng đối với nhân dân và hướng về xuất khẩu”.

khong de tinh trang cat giam dieu kien kinh doanh lai moc giay phep con hinh 2
Thủ tướng chỉ đạo: Không để tình trạng cắt giảm điều kiện kinh doanh nhưng lại mọc lại giấy phép con.
Nhấn mạnh đây là dịp cuối năm, Thủ tướng cũng yêu cầu ngành Công thương và các ngành chức năng cần ngăn chặn tình trạng buôn lâu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng và tập trung vào các mặt hàng như xăng dầu, thuốc lá, đường cát. Thủ tướng yêu cầu không tạm nhập tái xuất thuốc lá mà sẽ tiêu hủy để tránh đưa thuốc lá lậu vào Việt Nam.

Tại cuộc họp này, Thủ tướng nhấn mạnh nhiều về vấn đề tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Trong 2 năm qua, môi trường kinh doanh của Việt Nam đã được Ngân hàng Thế giới xếp hạng tăng 23 bậc, và hiện đứng ở vị trí 68, hoàn thành mục tiêu thuộc nhóm 4 nước nước đứng đầu ASEAN, xếp sau Singapore, Thái Lan và Malaysia. Tuy nhiên, Thủ tướng chỉ rõ, so với Singapore (đứng thứ 2) thì khoảng cách với nước ta còn rất lớn, do đó còn cần tiếp tục phải cải cách căn bản hơn nữa.

Theo Thủ tướng, thành tích đó là rất tốt nhưng chưa phải căn bản, bởi vì nhiều chỉ tiêu còn thấp, nên các ngành, các cấp phải tập trung tạo tiền đề cho việc này. Chỉ tiêu nộp thuế, bảo hiểm, tiếp cận điện năng tốt, nhưng một số chỉ tiêu như tiếp cận đất đai, giấy phép xây dựng, một số việc khác, Thủ tướng đề nghị các đồng chí Trần Hồng Hà, Phạm Hồng Hà chỉ đạo quyết liệt hơn để môi trường đầu tư Việt Nam cạnh tranh hơn nữa.

Thủ tướng yêu cầu thực hiện tốt 2 việc là cải cách thủ tục hành chính để giảm các rào cản kinh doanh. Thứ hai là giảm chi phí không cần thiết cho sản xuất kinh doanh, nhất là phí vận tải, phí logistic. Bộ Giao thông vận tải cần có một nghiên cứu đồng bộ để thực hiện điều này.

Cho biết niềm tin của xã hội, niềm tin của thị trường và cộng đồng doanh nghiệp đã được nâng lên, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành tiếp tục thực hiện các Nghị quyết đã ban hành mạnh mẽ hơn nữa.

Trong đó có việc khẩn trương hướng dẫn triển khai Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tinh thần là trong mọi giấy tờ, thủ tục phải đổi mới, chuyển dần từ tư duy tiền kiểm sang hậu kiểm. Không để tình trạng cắt giảm điều kiện kinh doanh nhưng lại mọc lại giấy phép con. Tất cả chính quyền địa phương, các cấp, các ngành phải đẩy mạnh tương tác giữa chính quyền giữa người dân và doanh nghiệp thông qua cơ chế một cửa, một cửa liên thông” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng nhấn mạnh đến việc xây dựng cũng như triển khai đồng bộ, hiệu quả các chương trình hành động, triển khai thực hiện các Nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị, Quốc hội. Trong đó có mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng năng suất lao động, sức cạnh tranh; cơ cấu lại nền kinh tế; tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước… Đây không chỉ là nhiệm vụ những tháng còn lại của năm nay mà là nhiệm vụ trọng tâm của năm 2018. 

Ngay hai tháng cuối năm nay phải chuẩn bị tốt nhất để có Nghị quyết 01/2018 của Chính phủ, là cơ sở để các Bộ, ngành thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ ngay từ ngày 1/1/2018.

Chỉ cần một động tác mà chính Thủ tướng kết luận tại hội nghị Chính phủ rằng các Bộ trưởng, các Chủ tịch tỉnh phải lo nhiệm vụ, kế hoạch đóng góp vào phát triển. Không làm được sẽ kiểm tra, xử lý. Phải làm rõ trách nhiệm cá nhân trong vấn đề này. Và đây cũng chính là kinh nghiệm của chúng ta trong năm 2018” – Thủ tướng nêu rõ.

Tại phiên họp, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an và các địa phương có chủ trương đảm bảo an ninh an toàn cho các bệnh viện, xử lý nghiêm và công khai các vi phạm. Theo đó, phải xử lý ngay một số vụ hành hung bác sỹ.  

Cho biết Thủ tướng sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội tại kỳ họp này, Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng, trưởng ngành cung cấp thêm thông tin hoặc gặp trực tiếp các đại biểu báo cáo, giải trình thêm theo tinh thần cầu thị, lắng nghe góp ý. Thủ tướng sẽ yêu cầu các Phó Thủ tướng và Bộ trưởng trả lời chất vấn đề thuộc ngành mình phụ trách./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Lặng người trước “50 sắc thái” mùa thu trên khắp thế gian
VOV.VN - Nói mùa thu là mùa của thi sĩ quả không sai. Cùng ngắm các sắc thái mùa thu ngọt ngào và lãng mạn ở nhiều nơi trên thế giới vào dịp này.