Kỷ luật lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa nhưng cần thu hồi tài sản thất thoát

VOV.VN - Lãnh đạo tỉnh đã giao nhiều khu đất vàng cho các doanh nghiệp để thực hiện các dự án đầu tư, nhưng nhiều dự án không đúng quy định của pháp luật

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vừa Kết luận những vi phạm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật. Theo các cán bộ nguyên lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, kết luận này đã giải tỏa bức xúc của nhân dân nhưng vấn đề quan trọng nhất là làm sao thu hồi tài sản bị thất thoát.

Dự án Nút giao thông Ngọc Hội, dự án BT từ quỹ đất sân bay Nha Trang cũ

Theo Kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác quản lý, sử dụng đất và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng; vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về giao đất, cho thuê đất, giao rừng, cho thuê rừng, đấu thầu, đầu tư, quy hoạch kiến trúc, xây dựng, tài chính, thuế… gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát lớn tài sản và ngân sách Nhà nước.

Kết luận này cũng nêu rõ về trách nhiệm của các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015, nhiệm kỳ 2015-2020, như ông Lê Thanh Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Ông Nguyễn Chiến Thắng, Nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, Nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Nguyên Bí thư Ban Cán sự Đảng Uỷ ban Nhân dân tỉnh; Ông Lê Đức Vinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Bí thư Ban cán sự Đảng Uỷ ban Nhân dân tỉnh; Ông Trần Sơn Hải, Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng Uỷ ban Nhân dân tỉnh; Ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh, Uỷ viên Ban cán sự Đảng Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Sân bay Nha Trang cũ đang được phân lô, nhiều người rao bán nền

Ông Trần Sơn Hải cho biết, ông đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa từ năm 2011 và nghỉ hưu từ ngày 1/6/2019. Sở dĩ ông có liên quan đến kết luận vì đã ký các giấy chứng nhận đầu tư.

"Tôi sẽ chấp hành kết luận của Ủy ban Kiểm tra, sẽ tiến hành kiểm điểm, báo cáo giải trình, trách nhiệm từng cá nhân tới đâu sẽ nhận tới đó. Đầu tư có nhiều bước, nhiều đoạn, liên quan trách nhiệm của mình, ví như được phân công ký cấp giấy chứng nhận đầu tư, việc theo dõi thực hiện giấy chứng nhận đầu tư như thế nào lại do một người khác", ông Hải phân trần.

Ông Phạm Văn Chi, Nguyên Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa cho biết, mấy năm gần đây, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã giao nhiều khu đất vàng ở trung tâm thành phố cho các doanh nghiệp để thực hiện các dự án đầu tư, dự án xây dựng - chuyển giao. Thế nhưng nhiều dự án trong số này đã không thực hiện đúng quy định của pháp luật, không được đấu thầu, đấu giá công khai làm thất thoát ngân sách Nhà nước. Việc thực hiện các dự án xây dựng chuyển giao - BT cũng có nhiều sai phạm, như việc định giá, thời điểm giao đất. Các vi phạm lớn diễn ra gần 2 nhiệm kỳ nên việc khắc phục sẽ mất nhiều thời gian và gặp không ít khó khăn. Theo ông Phạm Văn Chi, quan trọng nhất hiện nay là phải thu hồi lại tài sản của nhà nước bị thất thoát.

"Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đáp ứng được sự bức xúc của cán bộ, nhân dân. Bằng mọi biện pháp để thu hồi tài sản bị thất thoát, phù hợp với địa phương, phù hợp với nguyện vọng nhân dân dù chắc chắn sẽ mất rất nhiều thời gian vì rất nhiều vụ việc phải khắc phục", ông Chi chia sẻ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Khánh Hòa kỷ luật Phó Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa

VOV.VN - Ngày 24/5, Uỷ ban kiểm tra Tỉnh ủy Khánh Hòa thống nhất thi hành kỷ luật ông Lê Bá Thuận, Thị ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa.

Vi phạm của Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa đến mức phải kỷ luật

VOV.VN - Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, vi phạm của Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Lê Thanh Quang đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Toàn văn thông cáo kỳ họp 38 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

VOV.VN - Tại kỳ họp 38, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung quan trọng.

Tin cùng chuyên mục