Kỷ niệm 115 năm ngày sinh đồng chí Lương Khánh Thiện

VOV.VN -Cuộc đời của đồng chí Lương Khánh Thiện là một trang sử vẻ vang, một tấm gương của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Tối nay (10/10), tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hà Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 115 năm ngày sinh đồng chí Lương Khánh Thiện (1903-2018) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân truy tặng cho 9 nữ Liệt sỹ dân quân Lam Hạ.

ky niem 115 nam ngay sinh dong chi luong khanh thien hinh 1
Các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà lưu niệm đồng chí Lương Khánh Thiện. (Ảnh: Báo Nhân dân)

Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Bí thư thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân và đông đảo các tầng lớp nhân tỉnh Hà Nam.

Đọc diễn văn Lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Đình Khang, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam ôn lại thân thế, sự nghiệp và cuộc đời hoạt động cách mạng của Đồng chí Lương Khánh Thiện.

Đồng chí Lương Khánh Thiện sinh ngày 13/10/1903, trong một gia đình nhà nho nghèo tại thôn Mễ Thượng, xã Mễ Tràng, tổng Mễ Tràng, huyện Thanh Liêm. Năm 1923, đồng chí rời quê ra thành phố Hải Phòng, xin vào học ở Trường Kỹ nghệ thực hành Hải Phòng. Tại đây đồng chí đã tích cực tham gia các phong trào đấu tranh yêu nước của học sinh. Hoạt động nổi bật là cuối năm 1925, đồng chí Lương Khánh Thiện cùng các đồng chí Hoàng Quốc Việt, Lưu Bá Kỳ dẫn đầu đoàn học sinh Trường Kỹ nghệ thực hành xuống đường chặn xe Toàn quyền Va-ren từ Đồ Sơn về Cầu Rào, đưa đơn đòi chính quyền thực dân Pháp phải trả tự do cho nhà chí sĩ Phan Bội Châu, gây tiếng vang lớn trong dư luận xã hội.

Năm 1926, đồng chí Lương Khánh Thiện về Nam Định làm thợ nguội tại Nhà máy Sợi. Năm 1927, đồng chí được kết nạp vào Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên tỉnh Nam Định. Năm 1928, đồng chí Lương Khánh Thiện trở lại Hải Phòng, thực hiện “vô sản hóa” trong phong trào công nhân Nhà máy Chai. Tháng 4-1929, đồng chí được kết nạp Đảng, trở thành một trong bốn đảng viên đầu tiên của Chi bộ cộng sản đầu tiên của thành phố Hải Phòng, trực tiếp phụ trách phong trào công nhân Nhà máy Chai. Tháng 3-1937, tại Hội nghị thành lập Xứ ủy Bắc Kỳ lâm thời, đồng chí Lương Khánh Thiện được cử làm Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ lâm thời kiêm Bí thư Thành ủy Hà Nội. Tháng 9/1939, đồng chí được phân công chỉ đạo xây dựng căn cứ bí mật của Đảng tại tỉnh Phú Thọ. Đồng chí đã tổ chức xây dựng cơ sở cách mạng trên địa bàn rộng lớn, thuộc các huyện: Cẩm Khê, Lâm Thao, Phù Ninh, Thanh Ba, Yên Lập đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Xứ ủy; thành lập ba trong bốn chi bộ đầu tiên và Ban cán sự lâm thời tỉnh Phú Thọ.

Tháng 10/1940, đồng chí được phân công làm Bí thư Liên tỉnh B và trực tiếp phụ trách Thành ủy Hải Phòng. Nhận nhiệm vụ mới, trong thời điểm phong trào cách mạng Hải Phòng và Liên tỉnh B đang gặp nhiều khó khăn do địch tăng cường khủng bố, vây bắt cán bộ, nhiều cơ sở bị vỡ. Trong hiểm nguy, đồng chí vẫn khôn khéo, linh hoạt trong vai thầy lang, người bán vôi, thợ sửa điện... qua mặt kẻ thù. Đồng chí đã chỉ đạo xây dựng khu vực Hải Dương làm căn cứ vững chắc cho liên tỉnh, đồng thời, bám sát cơ quan Thành ủy Hải Phòng để chỉ đạo phong trào. Dưới sự chỉ đạo của đồng chí phong trào cách mạng ở Hải Phòng và liên tỉnh B có chuyển biến tích cực, các cơ sở cách mạng được củng cố và mở rộng. Ngày 1/9/1941, đồng chí Lương Khánh Thiện bị xử bắn tại Kiến An. Cho đến phút cuối của cuộc đời, đồng chí vẫn giữ trọn lòng thủy chung, sắt son với Đảng, với dân tộc, vẫn vững một niềm tin tuyệt đối vào tương lai tất thắng của cách mạng.

“Cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Lương Khánh Thiện đầy trông gai, thử thách. Trải qua nhiều vị trí lãnh đạo, hoạt động ở nhiều địa phương khác nhau, dù ở đâu, thực hiện nhiệm vụ gì, đồng chí cũng hết lòng vì Đảng, vì dân, vững vàng trước những khó khăn thử thách, luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, có những đóp góp to lớn cho đảng, cho cách mạng. Cho đến phút cuối của cuộc đời, đồng chí vẫn giữ trọn khí tiết của người cộng sản, sắt son với đảng, vững một niềm tin tuyệt đối vào tương lai tất thắng của cách mạng. Đồng chí đã để lại tấm gương sáng ngời cho các thế hệ mai sau về tinh thần tự học tập, tự rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành từ thực tiễn, về sự kiện trung, tinh thần đấu tranh bất khuất của người chiến sỹ cách mạng” - ông Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Phạm Minh Chính nêu rõ, cuộc đời của đồng chí Lương Khánh Thiện là một trang sử vẻ vang, một tấm gương của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và tư chất cao đẹp của người cộng sản yêu nước. Từng giữ nhiều chức vụ quan trọng, với phương pháp và phong cách cách mạng quyết đoán, sáng tạo đồng chí đã góp quan trọng trong việc tuyên tuyền, đấu tranh, xây dựng, củng cố các tổ chức, cơ sở cách mạng, mở rộng địa bàn hoạt động của đảng ở các tỉnh phía Bắc. Đào tạo đội ngũ cán bộ làm nòng cốt trong phong trào cách mạng của Đảng ta. Ông Phạm Minh Chính khẳng định, những đóng góp, hy sinh cho cách mạnh của đồng chí Lương Khánh Thiện góp phấn tô thắm thêm truyền thống cách mạng của Đảng và của dân tộc ta.

“Khí phách hiên ngang, tinh thần kiên trung cùng với những cống hiến to lớn của đồng chí Lương Khánh Thiện, sự hy sinh dũng cảm của các nữ dân quân pháo phòng không Lam Hạ sẽ luôn vang vọng trong ký ức và tình cảm của chúng ta hôm nay, trở thành huyền thoại trong lòng người, là khúc tráng ca bất hủ từ trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước” - ông Phạm Minh Chính nói.

Dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân truy tặng cho  cho 9 nữ liệt sỹ dân quân Lam Hạ và trao quà cho gia đình thân nhân các liệt sỹ.

Tại lễ kỷ niệm các đại biểu được thưởng thức chương trình nghệ thuật “Hà Nam đất mẹ Anh hùng” được kết cấu III chương. Chương I với chủ để “Người cộng sản kiên trung”, khắc họa hình ảnh con người, nhân cách, khí tiết cách mạng của đồng chí Lương Khánh Thiện, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng, người chiến sỹ cộng sản kiên trung đã hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp đấu tranh cách mạng, giải phóng dân tộc và hạnh phúc của nhân dân.

Chương II với chủ để “Những bông hoa thép trên đất Lam Hạ - Hà Nam” nêu bật những tấm gương nghĩa liệt chói sáng trong cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc chống Mỹ cứu nước. Chương III với chủ để “Hà Nam hội nhập và phát triển” được thể hiện bằng những điệu khúc âm nhạc rộn ràng, thể hiện nhịp sống hân hoan của nhân dân Hà Nam trong tiến trình đổi mới, phát triển../.

 

 

Việt Cường/VOV1

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cảnh điêu tàn, đổ nát tại hiện trường vụ nổ nhà hàng Nhật Bản
VOV.VN - Hiện trường vụ nổ ở thành phố Sapporo, Nhật Bản ngổn ngang gạch đá, lửa cháy ngùn ngụt cùng cột khói bốc lên cao.