Lấy sự hài lòng của dân làm thước đo hiệu quả hoạt động

Lấy sự hài lòng của dân làm thước đo hiệu quả hoạt động

VOV.VN - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh yêu cầu này tại lễ tổng kết hoạt động của HĐND và UBND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016.

Chiều 2/2, tại Hà Nội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết tình hình tổ chức và hoạt động của Hội đồng Nhân dân và Ủy ban Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016, cũng như một số giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND và UBND các cấp trong nhiệm kỳ 2016-2021.

Đồng chủ trì hội nghị có: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch UBTWMT Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu.

Cùng dự hội nghị có Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đại diện Hội đồng Nhân dân, UBND 63 tỉnh, thành phố.

lay su hai long cua dan lam thuoc do hieu qua hoat dong hinh 1
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Quảng Ninh
Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao hoạt động của các cơ quan nhà nước ở địa phương, đặc biệt là việc triển khai các Nghị quyết của Quốc hội, cũng như việc thực hiện vai trò giám sát ở cơ sở. Hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương chuyên nghiệp hơn, phục vụ nhân dân tốt hơn, đóng góp to lớn cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Bên cạnh đó, hoạt động của HĐND và UBND các cấp cũng tồn tại một số hạn chế như: tổ chức bộ máy còn cồng kềnh, chồng chéo, thủ tục hành chính còn rườm ra, còn một số cán bộ hạn chế về phẩm chất, năng lực.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, trong thời gian tới, các cấp, ngành cần phát huy kết quả đạt được, tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động, trong đó chú trọng tổ chức đồng bộ, hiệu quả Nghị quyết đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm (2016-2021) và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp; xây dựng nên hành chính hiện đại, lấy sự hài lòng của người dân là thước đo hiệu quả hoạt động; đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe các báo cáo về tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND và UBND các cấp từ đầu nhiệm kỳ 2011-2016 đến nay và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, và việc tham gia xây dựng chính quyền địa phương nhiệm kỳ 2011-2016 của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng thời chia sẻ kinh nghiệm nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND, UBND các cấp.

Theo nhiều đại biểu, để hoạt động của HĐND đạt hiệu quả cao và được cử tri tin tưởng, thường trực HĐND các cấp cần gần dân, sát dân, tích cực lắng nghe và giải quyết kịp thời các kiến nghị của cử tri, cũng như những vấn đề mà đông đảo cử tri quan tâm. Bên cạnh đó, hoạt động giám sát của HĐND cần cụ thể, công khai và minh bạch, có kế hoạch giám sát và theo dõi các kết luận giám sát.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động của UBND, một số đại biểu cho rằng, trong chỉ đạo, điều hành, UBND các cấp phải bám sát quan điểm, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đề ra nhiệm vụ trọng tâm và xác định rõ giải pháp; chú trọng cải cách hành chính, đặc biệt làm tốt công tác tiếp dân, xử lý dứt điểm các đơn thư của công dân.

Bế mạc hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh nhiệm kỳ 2011-2016, HĐND và UBND đã đổi mới để không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động. HĐND ngày càng khẳng định vị trí cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, UBND cơ quan chấp hành của HĐND thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước trên địa bàn.

Trong giai đoạn mới, bên cạnh thuận lợi, cũng còn không ít khó khăn và thách thức, để đạt mục tiêu của nhiệm kỳ 2016-2021, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, trong thời gian tới, HĐND, UBND các cấp cần phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, huy động nguồn lực trong nước và ngoài nước; tạo sự thống nhất cao trong thực hiện các nhiệm vụ để tạo chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế xã hội; bảo đảm tốc độ tăng trưởng và sức cạnh tranh của nền kinh tế; tạo bước phát triển mới trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. 

Chính quyền địa phương cần đi đầu trong thực hiện có kết quả các chương trình hành động góp phần thực hiện hiệu quả các cam kết quốc tế.

Trên tinh thần hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị các cấp ủy, thường trực HĐND, UBND các cấp tích cực chuẩn bị để cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2016-2021 thành công tốt đẹp; tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động; có chuyển biến mạnh mẽ, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước; xây dựng nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN