Lễ kéo cờ Việt Nam tại San Francisco

Kỷ niệm 64 năm Quốc khánh 2/9, Đại sứ quán Việt Nam tại nhiều nước đã có các hoạt động thiết thực kỷ niệm ngày lễ trọng đại này của dân tộc

Lễ kéo cờ được Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố San Francisco (bang California, Mỹ) phối hợp với chính quyền thành phố San Francisco tổ chức trên Toà Thị chính của thành phố này.

Đại diện phía Mỹ tham dự Lễ thượng cờ có bà Charlotte Mailliard, Vụ trưởng Vụ lễ tân cùng nhiều quan chức thuộc chính quyền thành phố San Francisco tham dự. Đại diện cho phía Việt Nam, Ông Lê Quốc Hùng, Tổng lãnh sự và toàn thể cán bộ của Lãnh sứ quán Việt Nam tại San Francisco đã tham dự buổi lễ.

le keo co viet nam tai san francisco hinh 1

Quốc kỳ Việt Nam được kéo lên trên Toà Thị chính thành phố San Francisco

Đúng 10 giờ sáng 2/9, lá cờ đỏ sao vàng của Việt Nam được ông Lê Quốc Hùng cùng bà Charlotte Mailliard kéo lên trên Toà Thị chính thành phố San Francisco. Phát biểu sau buổi lễ kéo cờ Việt Nam, bà Charlotte Mailliard cho biết: “Chúng tôi rất tự hào vì thành phố San Francisco có hơn 80 Tổng lãnh sự quán của các nước, do vậy vào các ngày Lễ Quốc khánh của các nước, chúng tôi cùng phối hợp tổ chức treo cờ tổ quốc của các nước đó trên toà thị chính thành phố của chúng tôi. Đây là một vị trí quan trọng, chúng tôi rất tự hào được treo Quốc kỳ Việt Nam vào ngày Quốc khánh của Việt Nam”.

Đánh giá về ý nghĩa của buổi thượng cờ nhân dịp Quốc khánh lần thứ 64 của Việt Nam, ông Lê Quốc Hùng, Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco nói: Đây là một việc có ý nghĩa hết sức to lớn. Thành phố San Francisco có hơn 700.000 người Việt. Việc chúng ta tổ chức lễ thượng cờ ngay giữa trung tâm thành phố San Francisco - thành phố quan trọng nhất của bang California, Hoa Kỳ đã làm cho bà con Việt kiều ngày càng hiểu rằng, quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ về mặt Nhà nước sẽ càng ngày càng phát triển. Đồng thời, có tác động đến tâm tư, tình cảm và nguyện vọng hướng về đất nước càng ngày càng mạnh hơn của bà con Việt kiều tại đây. Cũng nhân dịp này, chính quyền thành phố San Francisco đã trao cho chúng ta một văn bản do Thị trưởng thành phố ký, trong đó thừa nhận ngày 2/9 là ngày di sản của Việt Nam tại San Fransisco. Đây là một thắng lợi trong việc đưa được hình ảnh của Việt Nam ở miền Tây của nước Mỹ”.

San Francisco là thành phố kết nghĩa với thành phố Hồ Chí Minh từ năm 1995. Trong những năm gần đây, quan hệ giữa hai thành phố có nhiều bước tiến và đạt được một số thành tựu đáng kể ở các lĩnh vực giáo dục, văn hoá và thương mại. Đây thực sự là một cầu nối quan trọng đóng góp tích cực vào việc phát triển quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Mỹ. (Minh Hiển từ California)

Đại sứ Việt Nam tại Nga tiếp khách nhân dịp Quốc khánh

Tối 2/9, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Bùi Đình Dĩnh tổ chức tiếp khách nhân kỷ niệm lần thứ 64 Quốc khánh 2/9. Tới dự buổi tiếp khách về phía Nga có Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Andrey Denisov, hai Chủ tịch Duma Quốc gia (tức Hạ viện) Ivan Melnikov và Vladimir Girinovsky, cùng đông đảo đại diện đông đảo các ban, ngành và các tổ chức xã hội Liên bang và thủ đô Moscow, các vị Đại sứ, đại diện nhiều tổ chức quốc tế tại Liên bang Nga.

le keo co viet nam tai san francisco hinh 2

Các khách mời chung vui cùng cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga nhân ngày Quốc khánh

Phát biểu tại buổi tiếp, Đại sứ Bùi Đình Dĩnh cho biết, “Chúng tôi tin tưởng rằng, mối quan hệ hữu nghị, đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nga sẽ góp phần mang lại những hiệu quả to lớn và sẽ đáp ứng lợi ích của một loạt quốc gia, đóng góp to lớn vào việc bảo vệ hoà bình, bình đẳng cho mọi quốc gia trên thế giới”.

Chúc mừng nhân dân Việt Nam trong ngày lễ trọng đại này, Thứ trưởng Denisov đánh giá cao tình cảm hữu nghị và quan hệ truyền thống thân thiết giữa nhân dân hai nước đồng thời khẳng định sự tin cậy, đoàn kết và sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau giữa Liên Xô trước đây và Liên bang Nga hiện nay với Việt Nam. Thứ trưởng Denisov bày tỏ tin tưởng, trong tương lai hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác mọi mặt cùng có lợi giữa Nga và Việt Nam.

Trước đó, sáng 2/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức lễ dâng hương tại phòng tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở trụ sở Đại sứ quán và lễ đặt hoa tại tượng đài Bác Hồ trên quảng trường Hồ Chí Minh ở khu vực quận Tây Nam của thủ đô Moscow, với sự tham dự của đông đảo đại diện các ban ngành trực thuộc Đại sứ quán, các cơ quan Việt Nam, các hội người Việt tại Nga và đại diện nhiều ban ngành và hiệp hội của Liên bang Nga cũng như thủ đô Moscow.

Ngày 3/9, tại trụ sở Duma thành phố Moscow khai mạc triển lãm ảnh về đất nước, con người Việt Nam chào mừng kỷ niệm lần thứ 64 Quốc khánh mùng 2/9. (Điệp Anh từ Moscow)

Chiêu đãi trọng thể nhân Quốc khánh 2/9 tại Pháp

Tối 2/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm 64 năm Quốc khánh 2/9. Hơn 400 đại biểu khách quốc tế, đại diện Hội hữu nghị Pháp-Việt, đại diện Hội người Việt Nam tại Pháp tới dự.

Phát biểu tại buổi tiệc chiêu đãi, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Lê Kinh Tài nhấn mạnh, ngày 2/9 là ngày hội đối với mọi người Việt Nam. Đại sứ Lê Kinh Tài cũng nêu bật những thành tựu quan trọng, về kinh tế, xã hội, văn hóa,… mà Việt Nam đạt được trong những năm qua, nhất là kể từ khi thực hiện chính sách đổi mới.

le keo co viet nam tai san francisco hinh 3

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Lê Kinh Tài phát biểu tại buổi chiêu đãi mừng Quốc khánh

Đại sứ Lê Kinh tài đặc biệt nhấn mạnh mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Pháp không ngừng phát triển. Điều này được thể hiện rõ qua kết quả của các chương trình hợp tác giữa hai bên. Đối với Việt Nam, Pháp luôn là đối tác đứng đầu trong số các nước thuộc Liên minh châu Âu, về cả thương mại, đầu tư, hợp tác về khoa học, văn hóa, giáo dục. Việt Nam cũng coi Pháp là đối tác hàng đầu tại Liên minh châu Âu. Trong quan hệ giữa Pháp và Việt Nam, Pháp còn quan tâm phát triển quan hệ hợp tác giữa các địa phương của hai nước, với những hoạt động hiệu quả, trên nhiều lĩnh vực: y tế, môi trường, phát triển nông thôn, đào tạo chuyên môn…

Tại buổi lễ kỷ niệm đặc biệt này, chúng tôi có dịp gặp gỡ một số người bạn Pháp và được nghe những cảm nhận, suy nghĩ của họ về đất nước Việt Nam. Ông André Belaval, năm nay hơn 81 tuổi, người đã từng hai lần đến Việt Nam và hiểu biết khá nhiều về lịch sử Việt Nam, tâm sự: “Đất nước Việt Nam thật đẹp, người Việt Nam thật dũng cảm. Tôi rất yêu quý Việt Nam. Đến nay, tôi vẫn còn một số người bạn Việt Nam. Tôi rất vinh dự được dự buổi lễ kỷ niệm Quốc khánh của các bạn”. 

Đối với ông Cartier Jean Claude thì ngày 2/9 càng có ý nghĩa đặc biệt, bởi lẽ ông rất hiểu biết về Việt Nam, đã nhiều lần về Việt Nam và có vợ là người Việt. Ông Cartier Jean Claude cho biết: “Tôi thực sự vui mừng được có mặt tại buổi lễ kỷ niệm Quốc khánh của Việt Nam. Ngày 2/9 có ý nghĩa quan trọng, bởi nó là dấu mốc lịch sử, thời điểm người Việt Nam chính thức làm chủ vận mệnh của mình, đất nước được độc lập”.

Những người bạn Pháp và quốc tế tới dự buổi lễ đều đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong những năm qua, nhất là về kinh tế, xã hội. Có được những thành công đó là nhờ sự năng động và nỗ lực của Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước (PV từ Paris)./.

Tổng hợp